[Nội tiết] Tại sao đái tháo đường gây ra nhiều biến chứng tim mạch?

Tại sao là biến chứng của ĐTĐ type 1 và type 2?

Đối với đái tháo đường type 1

Những người mắc đái tháo đường type 1 có nhiều khả năng gặp phải và được phát hiện ở độ tuổi sớm hơn so với dân số nói chung.

đã chỉ ra rằng tỷ lệ mắc mạch vành lớn hàng năm ở người trẻ tuổi (từ 28 đến 38 tuổi) mắc đái tháo đường type 1 là 0,98%, trong khi tỷ lệ tương tự ở một dân số ở độ tuổi tương tự không mắc đái tháo đường chỉ là 0,1%. (3)

Bác sĩ Marina Basina thuộc Phòng khám Nội tiết Stanford Health Care cho biết, liên tục là nguyên nhân hàng đầu gây tật và tử vong ở những người mắc đái tháo đường type 1.

Những cải tiến đáng chú ý trong quản lý và sinh tồn đã được quan sát thấy trong thế kỷ qua, cho phép mọi người sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn, nhưng tuổi thọ vẫn ngắn hơn 8 đến 13 năm so với những người không mắc đái tháo đường.

Đối với đái tháo đường type 2

Nhiều người nhận ra được sự liên hệ chặt chẽ giữa đái tháo đường type 2 và . Có thể bạn mắc một hoặc cả 2 này , hoặc biết người nào có tình trạng trên.

Điều là phải biết về mối quan hệ này nếu bạn bị đái tháo đường.

Người lớn mắc đái tháo đường có nguy cơ tử vong vì cao gấp 2-4 lần so với những người không mắc bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên có nhiều cách để giảm rủi ro.

Khi một người có nhiều yếu tố mắc bệnh đái tháo đường type 2 và bệnh , thì ta gọi đó là Hội chứng chuyển hóa

Đọc để tìm hiểu thêm về mối liên quan giữa các tình trạng này – và một số việc bạn có thể thực hiện để quản lý rủi ro.

Hội chứng chuyển hóa là gì?

Hội chứng chuyển hóa xảy ra khi ai đó có nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 1, type 2 và bệnh . Nó bao gồm có ba hoặc nhiều hơn những điều sau đây:

 • Đường huyết cao: Lượng đường trong máu cao xảy ra khi cơ thể bạn không có đủ hoặc không sử dụng đúng cách. Khi cơ thể bạn không sử dụng đúng cách, nó được gọi là . Đối với type 1 nguyên nhân có thể là vì thiếu hụt .
 • Tăng huyết áp: Khi bạn tăng huyết áp, bạn phải nhiều hơn để bơm máu quanh cơ thể. Điều này tạo áp lực lên của bạn và có thể làm hỏng các mạch máu của bạn.
 • Rối loạn mỡ máu: Triglyceride là một dạng béo cung cấp nguồn năng lượng dự trữ cho cơ thể bạn. Khi nồng độ triglyceride cao, nó có thể gây ra mảng bám tích tụ trong động mạch của bạn.
 • HDL (tốt) thấp: HDL giúp loại bỏ LDL (có hại) khỏi mạch máu của bạn.
 • Mỡ bụng dư thừa: Có quá nhiều béo trong bụng có liên quan đến việc tăng nguy cơ , đường huyết cao, tăng huyết áp, triglyceride cao và HDL thấp.

Những người mắc bệnh đái tháo đương type 2 có , khiến cơ thể họ không sử dụng đường đúng cách. Điều này dẫn đến lượng đường trong máu cao.

và lượng đường trong máu cao có thể ảnh hưởng đến , mạch máu và hàm lượng béo trong cơ thể theo nhiều cách. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh .

Đường máu cao ảnh hưởng đến mạch máu và như thế nào?

Theo thời gian, lượng đường trong máu cao có thể gây ra thiệt hại cho cơ thể. và mạch máu là một số khu vực có thể bị ảnh hưởng.

Ví dụ, lượng đường trong máu cao có thể:

 • Tạo ra nhiều công việc cho trái của bạn. Khi có một lượng đường cao trong máu của bạn, bạn sẽ phải mất nhiều công sức hơn để bơm máu.
 • Tăng tình trạng viêm mạch máu của bạn. Viêm động mạch của bạn dẫn đến tăng tích tụ và xơ cứng động mạch.
 • Tổn thương dây nhỏ trong Tổn thương trong làm gián đoạn lưu lượng máu bình thường.

Có phải lượng đường trong máu thấp cũng là một yếu tố nguy cơ ?

Mặc dù tăng đường huyết thường là trọng tâm của các về sức khỏe tim và bệnh đái tháo đường type 1, nhưng các nhà cũng biết rằng hạ đường huyết có thể gây căng thẳng cho tim và cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh . Đó là bởi vì hạ đường huyết có thể phá vỡ các tín hiệu điện thế rất cần thiết cho chức năng sống của quả tim.

Tuy nhiên, các nhà vẫn chưa thể phân lập chính xác mức độ hạ đường huyết có vai trò lớn như thế nào, không tính có yếu tố khác trong việc gây ra các biến cố .

Có phải những người mắc bệnh đái tháo đường type 1 có nguy cơ cao hơn những người mắc bệnh đái tháo đường type 2?

Một số cho rằng sự dao động đường huyết phổ biến ở bệnh đái tháo đường type 1 làm cho những người mắc bệnh đái tháo đường type 1 dễ bị bệnh tim hơn những người mắc bệnh đái tháo đường type 2.

Đó là một vấn đề dai dẳng, trong đó thậm chí còn chứng minh rằng những người mắc bệnh đái tháo đường type 1 mặc dù đã thực hiện theo truyền thống để giảm nguy cơ nhưng vẫn có nguy cơ tử vong do các vấn đề cao hơn so với dân số nói chung.

Ngược lại, những người mắc bệnh đái tháo đường type 2 đã trải qua các can thiệp tương tự đã giảm đáng kể nguy cơ tử vong do các vấn đề về , một trong những vấn đề liên quan chặt chẽ với rủi ro mà người dân thế giới phải đối mặt.

Nhưng Basina của Stanford chỉ ra rằng này có thể bị nhầm lẫn bởi vì các nhóm và nhóm đối với các thử nghiệm sức khỏe tim của đái tháo đường type 1 so với đái tháo đường type 2 rất khác nhau.

“Điểm mấu chốt là chúng ta không thể so sánh trực tiếp nếu rủi ro nhiều hay ít. Chúng tôi chỉ có thể nói rằng nó là khác nhau” cô ấy nói.

Rủi ro khác cho cả hai type bệnh đái tháo đường có thể là tổn thương .

tăng nguy cơ tử vong do các vấn đề dường như cho thấy nguy cơ này tăng đột biến sau khi có các bệnh hệ tiết niệu , hoặc tổn thương các bộ phận của làm sạch máu của cơ thể.

Advertisement

Ảnh hưởng của đề đến huyết áp

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, 2 trong số 3 người mắc bệnh đái tháo đường cũng bị tăng huyết áp hoặc dùng thuốc để hạ huyết áp.

ở những người mắc bệnh đái tháo đường type 2 có thể giúp giải thích được nguyên nhân.

có thể thu hẹp các mạch máu của bạn, làm cho huyết áp của bạn cao hơn. Nó cũng có thể khiến cơ thể bạn giữ muối, cũng làm tăng huyết áp.

và huyết áp cao đều có thể làm tổn thương mạch máu, tạo ra nhiều sức ép hơn cho tim của bạn.

Bệnh đái tháo đường ảnh hưởng đến mức Triglyceride và như thế nào?

và đường huyết cao có thể góp phần vào:

 • Triglyceride máu cao: Thông thường, cơ thể sử dụng để chuyển đường từ máu vào trong  , nơi nó được sử dụng làm năng lượng hoặc được lưu trữ dưới dạng . Khi bạn bị , cơ thể bạn sẽ chuyển đổi đường thành triglyceride nhiều hơn.
 • HDL máu thấp:  Cơ thể của bạn sử dụng HDL để loại bỏ béo trung tính dư thừa, làm giảm mức HDL của bạn. Lượng đường trong máu dư thừa cũng có thể gắn vào HDL và khiến nó bị hỏng nhanh hơn bình thường, làm giảm mức HDL của bạn.
 • VLDL máu cao:  Lipoprotein mật độ rất thấp (VLDL) là một type xấu. Nó được làm từ các hạt nhỏ hơn LDL. Khi mức béo trung tính của bạn cao, sẽ càng có nhiều VLDL được tạo ra.

Khi lượng HDL phải đảm nhận việc loại bỏ béo trung tính dư thừa, sẽ có ít HDL hơn để loại bỏ khỏi mạch máu của bạn.

Chúng tồn tại càng lâu trong các mạch máu của bạn, lâu dần triglyceride, LDL và VLDL càng có thời gian để bám vào thành động mạch của bạn. Điều này khiến các động mạch của bạn bị thu hẹp và cứng lại, điều đó có nghĩa là tim bạn phải nhiều hơn để bơm máu qua cơ thể.

Làm thế nào có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim?

Để giảm nguy cơ mắc bệnh tim, điều là:

 • một chế độ uống cân bằng. Một chế độ Địa Trung Hải có thể có lợi ích cho sức khỏe của tim. Chế độ này rất giàu trái cây, rau, ngũ cốc, đậu, hạt, hạt và béo lành mạnh.
 • Thực hiện hoạt động thường xuyên. Giảm thời gian vui chơi và tập thể dục nhiều hơn có thể giúp giảm huyết áp, và mỡ bụng.
 • Tìm cách giải tỏa căng thẳng. Nồng độ hormone căng thẳng cao có thể làm tăng huyết áp, huyết áp và lượng mỡ trong cơ thể.
 • Có một giấc ngủ lượng. Điều này có thể giúp ngăn ngừa huyết áp cao và lượng đường trong máu cao. Nó cũng đối với sức khỏe và mức năng lượng của bạn.
 • Dùng thuốc theo toa của bạn. Bác sĩ có thể kê toa thuốc để giúp lượng đường trong máu, huyết áp và mức .

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị khác hoặc thay đổi lối sống khác để giúp quản lý bệnh đái tháo đường type 1, type 2 và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim.

Tóm lại

Một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim có nhiều khả năng xảy ra ở những người mắc bệnh đái tháo đường type 1 và type 2.

Tuy nhiên, có những bước bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ tim.  một chế độ uống lành mạnh, duy trì hoạt động, căng thẳng, ngủ đủ giấc và dùng các type thuốc được khuyến nghị có thể giúp ích.

Bác sĩ, y tá, chuyên gia dinh dưỡng và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác có thể giúp bạn tìm hiểu cách thay đổi lối sống và điều trị cần thiết để bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn.

Nguồn tài liệu dịch:

(1)  https://www.healthline.com/health/type-2-diabetes/why-heart-disease-complication

(2) https://www.healthline.com/diabetesmine/type-1-diabetes-and-cardiovascular-disease-whats-the-connection

(3) https://care.diabetesjournals.org/content/37/10/2843


Tác giả: Donny Trần

Góp ý: BS. Huỳnh Lê Thái Bão

Bài viết tự dịch, mong không reup

 

Advertisement

Giới thiệu Donny

Avatar

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Sống khỏe] Ăn nhiều trứng có liên quan đến bệnh tiểu đường?

Trứng bác (trứng đánh), chần hoặc luộc, là một món ăn sáng phổ biến trên …