[BDSI]PREALBUMIN – NHẦM LẪN ĐẾN TỪ TÊN GỌI

Advertisement
[BDSI]PREALBUMIN – NHẦM LẪN ĐẾN TỪ TÊN GỌI
Tác giả: BSNT Hà Văn Quốc.
Trong quá trình phát triển của y học, có những thuật ngữ dù tên gọi không còn đúng với bản chất, nhưng vì đã gắn liền với lịch sử và đã quá quen dùng, nên vẫn được tiếp tục sử dụng về sau.
Lâu nay, chúng ta đã quá quen với albumin và prealbumin là 2 trong số những marker đánh giá tình trạng dinh dưỡng. Tuy nhiên về mặt tên gọi “có họ hàng”, và lại được xếp chung với albumin khi đánh giá dinh dưỡng, đã làm bản thân mình hiểu lầm. Trước đây, mình cứ cho rằng, prealbumin là dạng tiền thân của albumin. Thực chất, prealbumin là một protein có tên là Transthyretin, với chức năng vận chuyển retinol và thyroxine.
Với thời gian bán thải chỉ có 2 ngày, prealbumin tốt hơn các marker khác trong đánh giá tình trạng dinh dưỡng thời điểm hiện tại.
Quay trở lại thắc mắc, vậy thì tại sao nó được gọi là pre-albumin? Tên gọi này xuất phát từ kết quả của điện di protein, trước đây, khi thấy nó chạy nhanh hơn albumin trên gel điện di, do có kích thước nhỏ hơn, và đã được đặt tên là pre-albumin.
Advertisement
Ủa, vậy chứ tiền chất của albumin tên là gì nhỉ? Thực tế, preproalbumin và proalbumin mới lần lượt là là tên gọi của chất tiền thân trong 2 giai đoạn trước khi tạo thành albumin. Hóa ra, suy luận cũng hay, nhưng cẩn thận vẫn nên đọc lại cho chắc.
Mong các bạn tham gia góp ý.
Nguồn : Hà Văn Quốc +Biomedical Data Science Initiativies
Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Thuha

Check Also

[BDSI] Tại sao Vaccine Covid 19 của Pfizer/Biontech khiến bạn bị đau đầu?

Advertisement Vacccine của Biontech vừa được Chính phủ nhập về Việt Nam với số lượng …