[Case lâm sàng 211] Viêm xương chủm

Rate this post

Questions

Một bà mẹ mang đứa con trai 8 tháng tuổi vào khoa cấp cứu do bất thường ở tai trái của trẻ. Bà mẹ cho hay, tai trái của trẻ có xây xát vài ngày trước và hôm nay thì bà phát hiện tai trái của trẻ khác biệt so với tai phải. Cậu bé này đã được điều trị viêm tai giữa cấp ở tai trái 1 tuần trước. 2-3 ngày hôm nay có sốt, khó chịu hơn bình thường. Có sổ mũi nhẹ, nhưng không ho, không nôn, không tiêu chảy, hoặc nổi ban. Không ghi nhận tiếp xúc với nguồn bệnh và tình trạng chủng ngừa thì vẫn còn đang tiến hành. Hiện tại ăn uống, tiểu tiện vẫn bình thường.

Thăm khám lâm sàng: trẻ khó chịu nhưng không biểu hiện đau ốm. Tai trái bị lồi ra và màng nhĩ xuất huyết, đau âm ỉ, và lồi căng ra. Trẻ khóc khi ta chạm vào tai trái và mỏm xương chủm. Các thăm khám lâm sàng khác chưa ghi nhận bất thường.

Câu hỏi đặt ra:

1. Chẩn đoán ở trẻ là gì, nguyên nhân có thể là gì?

2. Tại sao cần can thiệp nhanh chóng, và các biến chứng nào có thể xảy ra?

 

Answers

1. Ở trẻ này bị viêm xương chủm – mastoiditis, một tình trạng nhiễm trùng khoang chủm. Hầu hết là do phế cầu gây ra cũng như Streptococcus pyogenes và Haemophilus influenzae. Tụ cầu vàng cũng có thể gây ra viêm xương chủm. Vi khuẩn gram (-) có thể gây ra viêm xương chủm bao gồm có Pseudomonas aeruginosa và Moraxella catarrhalis. Bệnh nhân sẽ biểu hiện sau một khoảng thời gian bị viêm tai giữa với biểu hiện sốt, đau phía sau tai, các triệu chứng chỉ ở một bên tai và giảm khả năng nghe. Một vài bệnh nhân có thể hình thành abscess tại da phía trên xương chủm.

2. Các xét nghiệm để đánh giá bệnh nhân bao gồm có CTM, các marker viêm, và cấy máu. CT scan xương thái dương nên được thực hiện nếu viêm xương chủm được nghĩ đến. Điều trị nhanh chóng với kháng sinh phổ rộng truyền tĩnh mạch là điều quan trọng, cùng với dẫn lưu mủ từ tai giữa and/or khoang xương chủm. Các biến chứng của viêm xương chủm bao gồm có viêm tủy xương – osteomyelitis, liệt dây thần kinh, giảm chức năng nghe, ăn lan vào não do nằm sát với xương thái dương. Do đó can thiệp sớm là cần thiết.

Advertisement

 

Keywords:head and neck/ ENT, infection, do not miss, fever

Bibliography
– Bluestone CD, Klein KO. Intratemporal complications and sequelae of otitis media. In Pediatric Otolaryngology, 4th ed., Bluestone CD, Alper CM, Stool SE, Arjmand EM, Casselbrant ML, eds. Philadelphia: Saunders, 2003:687.
– Hoffman RJ, Wang VJ, Scarfone R. Fleisher & Ludwig’s 5- Minute Pediatric Emergency Medicine Consult. Philadelphia: Wolters Kluwer Health/Lippincott Williams & Wilkins, 2012.
– Luntz M, Brodsky A, Nusem S, Kronenberg J et al. Acute mastoiditis—The antibiotic era: A multicenter study. Int J Pediatr Otorhinolaryngol 2001;57:1.
– Mitchell RB, Pereira KD. Pediatric Otolaryngology for the Clinician. Dordrecht: Humana Press, 2009:231–2. Wald ER. Acute mastoiditis in children: Clinical features and diagnosis. http://www.uptodate.com/contents/acute- mastoiditis-in-children-clinical-features-and-diagnosis? Accessed April 28, 2016.

 

Nguồn ” Pediatric Emergency Medicine ( Second edition ) ” _ EDITED BY ALISA MCQUEEN S. MARGARET PAIK

Tham khảo dịch của ” Trần Khánh Luân , sinh viên Y5 Đa Khoa Trương Đại Học Y Dược Huế “

Xem tất cả case  tại: https://ykhoa.org/category/khoa-hoc/ca-lam-sang/

Giới thiệu Lê Minh Thư

Check Also

[Xét nghiệm 59] Hormon tạo hoàng thể (LH)

HORMON TẠO HOÀNG THỂ (LH) (Hormone lutéinisante / Luteinizing Hormone) Nhắc lại sinh lý Hormon …