Bệnh “Hoa sét đánh” nhìn từ góc độ y học

Mới đây, trên chuyên mục Ngạc nhiên chưa, Sức khỏe&Đời sống đã đề cập tới chủ đề mang tên Lightning Flowers (Hoa sét đánh) – căn bệnh lạ do lưỡi tầm sét tạo nên. Bên cạnh những gì đã biết, căn bệnh này còn chứa đựng rất nhiều bí ẩn mà đến nay con người vẫn chưa tường hết.

(suckhoedoisong.vn) – Mới đây, trên chuyên mục Ngạc nhiên chưa, Sức khỏe&Đời sống đã đề cập tới chủ đề mang tên Lightning Flowers (Hoa sét đánh) – căn bệnh lạ do lưỡi tầm sét tạo nên. Bên cạnh những gì đã biết, căn bệnh này còn chứa đựng rất nhiều bí ẩn mà đến nay con người vẫn chưa tường hết.

“Hoa sét đánh” là gì?

Phải nói ngay rằng đây là căn bệnh “từ trên trời rơi xuống”, do sét đánh gây ra, làm cho da xuất hiện những bông hoa giống như lông chim, cây dương xỉ hay cành nhánh tua tủa. Hoa sét (Lichtenberg Figures) là những hình ảnh tương đối rõ nét, kích thước trung bình từ 70 x 70 x 50mm, được đặt tên theo tên gọi của nhà vật lý học người Đức – Georg Christoph Lichtenberg, người đầu tiên phát hiện và nghiên cứu về căn bệnh này. Ban đầu, khi mới được phát hiện, Lichtenberg rất ngạc nhiên và sau một thời gian dài nghiên cứu, đến năm 1777, Lichtenberg đã tạo ra một hệ thống có tên electrophorus để tạo ra áp điện cao tĩnh điện thông qua cảm ứng trên bề mặt của một chất cách điện và ghi lại các dạng xung xuyên tâm diễn ra trên bề mặt vật liệu và chuyển đổi nó thành những bức ảnh và phát hiện ra những nguyên lý cơ bản của hiện tượng nói trên mà ông đặt tên là electrical trees (cây điện). Hoa sét đánh được xem là hiện tượng lạ xuất hiện khi con người ta bị sét tấn công, giống như những bông hoa dạng cành lá tua tủa nhưng chỉ tồn tại trong vài giờ hoặc vài ngày, sau đó tự mất.

benh-hoa-set-danh-nhin-tu-goc-do-y-hoc-1
 Georg Christoph Lichtenberg – người đầu tiên tìm ra bệnh Hoa sét đánh.

Những giả thiết về Lichtenberg Figures

Đặc thù chính của Hoa sét đánh là có màu đỏ, dễ nhận biết và xác định. Nhiều giả thiết cho rằng là do mao mạch dưới da bị vỡ bởi dòng điện hoặc do sốc điện diễn ra trong quá trình sét đánh gây ra. Ngoài hoa sét trên da, sét đánh còn tạo ra những điểm tàn phá cục bộ ngay trên mặt đất, nhất là trong trường hợp người bị sét đánh đang chơi golf hoặc đang đứng trên đồng cỏ, hay trên cát, nơi đồng không mông quạnh, thậm chí vùng xung quanh như cát có thể biến thành thủy tinh. Những cây điện kiểu này thường mang một điện áp cực lớn, phát sinh ra những bông hoa lạ trước khi bị phân hủy hoàn toàn, vì vậy chỉ tồn tại trên cơ thể con người trong một thời gian nhất định.

Những hệ lụy từ lưỡi tầm sét

Có rất nhiều điều kỳ lạ liên quan đến sét đánh và hoa sét đánh mà khoa học vẫn chưa lý giải hết, thậm chí có người “sét đánh không chết” hoặc bị đột biến từ lưỡi tầm sét. Thực tế, khi sét phóng xuống một đám đông, chỉ có một người bị sét đánh còn những người khác lại không việc gì. Những người không may bị lưỡi tầm sét hỏi thăm có những thay đổi kỳ lạ diễn ra trong cơ thể. Theo nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện thấy khả năng con người bị sét đánh ước khoảng 1/600.000 người. Tỷ lệ này còn phụ thuộc vào môi trường sống, riêng tại Mỹ, các cơ quan bảo hiểm mỗi năm phải chi trả cho khoảng 600 ca bị sét đánh.
Có điều rất lạ, có tới 86% nạn nhân lại rơi vào đàn ông. Một trong số những giả thiết được đưa ra là do “cơ địa” của đàn ông giàu một loại hormon nam tính có tên là testosterone mà người ta tình nghi là miếng mồi hấp dẫn “thu hút” những tia sét và như vậy nếu có xảy ra ở một đám đông thì những ai có hàm lượng testosterone cao là những đối tượng có mức rủi ro cao nhất. Mặc dù điện năng do lưỡi tầm sét phóng xuống rất cao, có thể lên tới hàng chục triệu vôn, nhưng lại có nhiều người chỉ được “tặng hoa” hoặc chỉ bị sốc chứ không gây tử vong, thậm chí họ còn được thiên nhiên “tặng” cho nhiều tài vặt khác. Thực tế cũng có trường hợp rất kỳ lạ, sét đánh gây cháy quần áo, giày dép nhưng cơ thể lại vô sự.
Advertisement
Theo nghiên cứu của các chuyên gia ở ĐH Illinois Mỹ (UOI) do GS. Mary Ann Copper đứng đầu thì sét đánh vào người chỉ xảy ra trong thời gian cực ngắn – 1/1 triệu giây, tuy nhiên, mức tàn phá của lưỡi tầm sét còn phụ thuộc vào sức đề kháng của cơ thể. Tổn hại nhất phải kể đến hệ thần kinh và tạo ra hiện tượng sốc điện. Những người bị sét đánh thường xuất hiện các hiện tượng như rối loạn phối hợp hành động của cơ thể, bị chuột rút, ù tai, hoa mắt, mất tự chủ, phát sinh cáu gắt… tuy nhiên, tổn thương còn phụ thuộc vào vị trí bị sét đánh. Ví dụ, đánh vào đầu hay vào miệng hoặc trên phần mềm…, đặc biệt hiện tượng Hoa sét đánh chỉ tồn tại từ vài giờ đến vài ngày rồi biến mất mà người trong cuộc cảm giác như không có gì xảy ra.
benh-hoa-set-danh-nhin-tu-goc-do-y-hoc-2
 Ông Roy Sullivan đã 7 lần bị sét đánh nhưng không chết.

Những trường hợp lạ về sét đánh

Một trong số những người may mắn sống sót qua cơn thịnh nộ của thiên nhiên là một thanh niên người Nga tên là Dmitry đã bị sét đánh thẳng vào miệng khi đang há miệng phả khói thuốc lá ra ngoài. Tai nạn xảy ra lúc 7 giờ sáng ngày 3/6/2005, khi Dmitry cùng bạn gái có mặt tại một vùng quê gần thành phố Vologda. Sét đánh thẳng từ đầu đến ngón chân cái làm tim ngừng đập, nhưng do được cấp cứu khẩn cấp nên 24 giờ sau, Dmitry đã được cứu sống. Theo tờ News Scientist của Mỹ số ra cuối tháng 6/2005, một thợ điện người nước này tên là Harold Deal (31 tuổi) đã gặp tai nạn bất ngờ, sét đánh lúc 4g30 phút sáng khi vừa bước ra khỏi xe và bị văng ra xa tới 15m. Sau khi bị sét đánh, Harold Deal đã trở nên nổi tiếng vì khả năng chịu lạnh, chỉ mặc quần đùi, áo thun giữa trời đông mà không thấy giá rét.
Ngoài ra, khứu giác của Harold cũng thính hơn, đặc biệt khả năng toán học được nâng cấp làm cho Harold trở nên thông minh. Đây là điều khoa học hiện đại vẫn chưa giải mã được, rất có thể lưỡi tầm sét đã tác động mạnh đến trí não của người đàn ông này. Một nạn nhân khác được Sách kỷ lục Guinness Thế giới tôn vinh cho nội dung Người sét đánh nhiều lần không chết, đó là ông Roy Sullivan, người Virginia, Mỹ, làm nghề kiểm lâm. Từ năm 1942 – 1977, ông này đã bị sét đánh đến 7 lần mà không việc gì, kể cả xây xát nhẹ, vì vậy, Sullivan đã được mệnh danh là Người dẫn điện hay Thanh dẫn điện sống (Human Lightning Conductor hoặc Human Lightning Rod).
Theo Sức khỏe & Đời sống. 
Advertisement

Giới thiệu Lê Văn Tèo

Check Also

[Dinh dưỡng] Vitamin – khoáng chất trong thức ăn

CÁC LOẠI THỨC ĂN CHỨA NHIỀU VITAMIN NHẤT Vitamin và các loại chất khoáng tồn …