Bổ sung axit γ-aminobutyric không cải thiện kiểm soát glucose ở bệnh nhân tiền đái tháo đường.

Rate this post

Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên kiểm soát, việc bổ sung lâu dài acid γ-aminobutyric (GABA) không ảnh hưởng đến phản ứng glucose sau bữa ăn hoặc các chỉ số điều chỉnh đường huyết và sức khỏe tim mạch ở nhóm người có nguy cơ tiểu đường. Ngoài ra, việc bổ sung GABA không dẫn đến sự tích tụ GABA trong máu.


Trong nghiên cứu kiểm soát ngẫu nhiên này, việc bổ sung axit γ-aminobutyric (GABA) dài hạn không thay đổi phản ứng glucose sau bữa ăn hoặc các chỉ số kiểm soát glycemic và sức khỏe tim mạch ở những người bị tiền đái tháo đường.

Hơn nữa, việc bổ sung GABA dài hạn không dẫn đến sự tích tụ của GABA trong máu.

Các bằng chứng đạt mức đánh giá cấp độ 1 (Xuất sắc).

Những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường (những người tiền đái tháo đường) có khả năng điều chỉnh glucose bị suy giảm và thường có mức glucose sau bữa ăn cao. Axit γ-aminobutyric (GABA) là một chất truyền thần được sản xuất trong cơ thể và cũng có thể được tiêu thụ từ nguồn dinh dưỡng như cà chua, dưa hấu và thực phẩm lên men. Mô hình động vật đã chỉ ra tiềm năng lợi ích của việc bổ sung GABA qua đường uống đối với việc kiểm soát glucose trong máu, nhưng hiệu quả này chưa được nghiên cứu kỹ trong con người. Nghiên cứu này đã đánh giá liệu việc bổ sung GABA qua đường uống trong thời gian dài có thể cải thiện việc kiểm soát glucose ở những người tiền đái tháo đường hay không.

Nghiên cứu kiểm soát ngẫu nhiên này bao gồm 52 người từ 50-70 tuổi ở Hà Lan. Những người tham gia nghiên cứu được bao gồm nếu họ bị tiền đái tháo đường và chỉ số khối cơ thể (BMI) ≥25 kg/m2. Những người bị loại trừ nếu họ có tiểu đường đã biết, bệnh gan, tụy, tim mạch, tiêu hóa hoặc bệnh nội tiết, sử dụng thuốc hoặc bổ sung có thể ảnh hưởng đến kết quả, nhạy cảm với keo dán da, trọng lượng thay đổi hơn 5kg trong 12 tuần trước đó hoặc tiêu thụ cồn quá mức, được định nghĩa là hơn 21 ly/tuần cho nam hoặc hơn 14 ly/tuần cho nữ. Người tham gia được ngẫu nhiên để nhận mỗi ngày 3 lần 500mg GABA hoặc viên giả trong vòng 95 ngày. Kết quả chính được đo là phản ứng glucose sau bài kiểm tra dung nạp glucose qua đường uống (OGTT). Các chỉ số kết quả phụ bao gồm các chỉ số kiểm soát glycemic (hàm lượng huyết tương glycated), sức khỏe tim mạch (huyết áp, triglyceride huyết tương, cholesterol), và chất lượng giấc ngủ được đo bằng chỉ số chất lượng giấc ngủ Pittsburgh (PSQI).

Kết quả cho thấy việc bổ sung GABA không thay đổi phản ứng glucose sau bữa ăn, các chỉ số kiểm soát glycemic và các chỉ số sức khỏe tim mạch so với nhóm chứng. Tuy nhiên, những người được ngẫu nhiên để bổ sung GABA cho biết cải thiện chất lượng giấc ngủ theo tự báo cáo, nhưng kết quả này không đạt mức ý nghĩa sau khi điều chỉnh cho tỷ lệ phát hiện giả. Cuối cùng, mức GABA trong huyết tương không tăng lên ngay cả sau 95 ngày bổ sung. Tuy nhiên, nghiên cứu này bị hạn chế bởi hầu hết người tham gia có giai đoạn tiền đái tháo đường sớm hoặc nhẹ, điều này có thể làm mờ đi các tác động có thể của GABA đối với kiểm soát glucose. Do đó, cần tiến hành thêm nghiên cứu để đánh giá tác động của GABA đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Nghiên cứu này nhằm mục đích gì?

Trả lời: Nghiên cứu này nhằm đánh giá liệu việc bổ sung axit γ-aminobutyric (GABA) trong thời gian dài có thay đổi phản ứng đường huyết sau bữa ăn hoặc các chỉ số kiểm soát đường huyết và sức khỏe tim mạch ở những người có nguy cơ tiểu đường.

Advertisement

2. Bổ sung GABA trong thời gian dài có tác dụng tích tụ GABA trong máu không?

Trả lời: Không, bổ sung GABA trong thời gian dài không dẫn đến sự tích tụ GABA trong máu.

3. Ai là đối tượng tham gia nghiên cứu này?

Trả lời: Đối tượng tham gia nghiên cứu bao gồm 52 người từ 50-70 tuổi ở Hà Lan, có nguy cơ tiểu đường và chỉ số khối cơ thể (BMI) ≥25 kg/m2.

4. Kết quả của nghiên cứu cho thấy gì về tác dụng của GABA?

Trả lời: Kết quả cho thấy bổ sung GABA không thay đổi phản ứng đường huyết sau bữa ăn, các chỉ số kiểm soát đường huyết hoặc các chỉ số về sức khỏe tim mạch so với nhóm đối chứng.

5. Nghiên cứu này có giới hạn gì?

Trả lời: Nghiên cứu này có giới hạn là hầu hết các người tham gia có giai đoạn sớm hoặc nhẹ của nguy cơ tiểu đường, điều này có thể che giấu được các tác động có thể của GABA đối với kiểm soát đường huyết. Do đó, cần tiến hành các nghiên cứu tiếp theo để đánh giá tác động của GABA đối với người bị tiểu đường.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: 2minutemedicine, Supplementation with γ-aminobutyric acid does not improve glucose control in patients with prediabetes

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa.org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

SGLT2 inhibitors giảm tái phát cơn và nhập viện liên quan đến đái tháo đường ở bệnh nhân gút

Nghiên cứu dân số này cho thấy bệnh nhân mắc gút sử dụng thuốc chẹn …