Tình trạng ngưng thở khi ngủ xảy ra phối hợp mật thiếu vitamin D và đái tháo đường

Rate this post

Nghiên cứu này tập trung vào mối liên hệ giữa thiếu vitamin D và tình trạng tắc nghẽn đường thở khi ngủ (OSA). Kết quả cho thấy, bệnh nhân mắc OSA có mức độ vitamin D thấp hơn và tỷ lệ thiếu vitamin D cao hơn so với những người không mắc OSA. Tuy nhiên, điều trị bằng áp lực dương đường hô hấp liên tục (CPAP) không ảnh hưởng đáng kể đến mức độ vitamin D trong máu. Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng về mối liên hệ giữa OSA và thiếu vitamin D.


1. Trong bài viết này, các bệnh nhân mắc hội chứng ngừng thở khi ngủ có mức độ vitamin D 25-hydroxyvitamin D (25-OHD) thấp hơn và tỷ lệ thiếu hụt vitamin D cao hơn so với những người không mắc hội chứng này.

2. Tuy nhiên, việc điều trị bằng máy tạo áp lực dương đường hô hấp liên tục (CPAP) không liên quan đến sự thay đổi đáng kể trong mức độ 25-OHD trong huyết thanh ở bệnh nhân mắc hội chứng ngừng thở khi ngủ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hội chứng ngừng thở khi ngủ (OSA) và thiếu hụt vitamin D có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Thiếu hụt vitamin D liên quan đến một số bệnh hô hấp và mối quan hệ giữa thiếu hụt vitamin D và OSA đang được công nhận là ngày càng quan trọng. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa thiếu hụt vitamin D và OSA là phức tạp và vẫn chưa được hiểu rõ. Do đó, nghiên cứu này nhằm mục đích xác định mối quan hệ giữa thiếu hụt vitamin D và OSA bằng cách so sánh tỷ lệ thiếu hụt vitamin D ở những người có và không có OSA và xác định tác động của máy tạo áp lực dương đường hô hấp liên tục (CPAP) lên mức độ vitamin D.

Từ 883 bài viết được xác định, 28 nghiên cứu được bao gồm từ khi cơ sở dữ liệu được thành lập đến tháng 3 năm 2023. Các nghiên cứu được bao gồm nếu chúng được tiến hành trên bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên có chẩn đoán OSA được xác nhận bằng polysomnography và nghiên cứu một trong các yếu tố sau: mức độ OSA ở những người có và không có OSA, mức độ 25-hydroxyvitamin D (25-OHD) trong huyết thanh của bệnh nhân mắc OSA, tác động của điều trị CPAP lên mức độ vitamin D, hoặc tác động của bổ sung vitamin D lên mức độ nghiêm trọng của OSA. Các nghiên cứu sẽ bị loại trừ nếu dữ liệu không đủ hoặc OSA không được xác nhận ở các tham gia nghiên cứu. Kết quả chính là sự khác biệt về mức độ 23-OHD trong huyết thanh giữa các nhóm khác nhau.

Kết quả cho thấy bệnh nhân mắc OSA có mức độ 25-OHD thấp hơn và tỷ lệ thiếu hụt vitamin D cao hơn so với những người không mắc OSA. Mối quan hệ này không bị ảnh hưởng đáng kể bởi chỉ số khối cơ thể (BMI), tuổi tác hoặc vĩ độ địa lý. Tuy nhiên, điều trị bằng CPAP không liên quan đến sự thay đổi đáng kể trong mức độ 25-OHD trong huyết thanh ở bệnh nhân mắc OSA. Tuy nhiên, bài viết này bị hạn chế bởi việc chỉ bao gồm các nghiên cứu được công bố bằng tiếng Anh, điều này có thể ảnh hưởng đến tính tổng quát của các kết quả. Tuy nhiên, nghiên cứu đã cung cấp thêm bằng chứng để gợi ý mối liên hệ giữa OSA và thiếu hụt vitamin D.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Bệnh nhân mắc chứng ngưng thở khi ngủ có mức độ vitamin D (25-OHD) thấp hơn và tỷ lệ thiếu vitamin D cao hơn so với những người không mắc chứng ngưng thở khi ngủ?

Trả lời: Đúng, theo nghiên cứu này, bệnh nhân mắc chứng ngưng thở khi ngủ có mức độ vitamin D (25-OHD) thấp hơn và tỷ lệ thiếu vitamin D cao hơn so với những người không mắc chứng ngưng thở khi ngủ.

2. Liệu việc điều trị bằng máy tạo áp lực dương đường hô hấp liên tục (CPAP) có ảnh hưởng đáng kể đến mức độ vitamin D (25-OHD) trong huyết thanh của bệnh nhân mắc chứng ngưng thở khi ngủ?

Trả lời: Không, theo nghiên cứu này, việc điều trị bằng máy tạo áp lực dương đường hô hấp liên tục (CPAP) không có ảnh hưởng đáng kể đến mức độ vitamin D (25-OHD) trong huyết thanh của bệnh nhân mắc chứng ngưng thở khi ngủ.

Advertisement

3. Liệu thiếu vitamin D có ảnh hưởng đến chứng ngưng thở khi ngủ (OSA)?

Trả lời: Đúng, theo nghiên cứu này, thiếu vitamin D có mối liên hệ với chứng ngưng thở khi ngủ (OSA).

4. Bằng cách nào nghiên cứu này đã đánh giá mối liên hệ giữa thiếu vitamin D và chứng ngưng thở khi ngủ (OSA)?

Trả lời: Nghiên cứu này đã đánh giá mối liên hệ giữa thiếu vitamin D và chứng ngưng thở khi ngủ (OSA) bằng cách so sánh tỷ lệ thiếu vitamin D giữa những người có và không có chứng ngưng thở khi ngủ (OSA).

5. Nghiên cứu này có những hạn chế gì?

Trả lời: Nghiên cứu này có hạn chế là chỉ bao gồm các nghiên cứu được công bố bằng tiếng Anh, điều này có thể ảnh hưởng đến tính tổng quát của các kết quả.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: 2minutemedicine, Obstructive sleep apnea and vitamin D deficiency are closely linked

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa.org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

SGLT2 inhibitors giảm tái phát cơn và nhập viện liên quan đến đái tháo đường ở bệnh nhân gút

Nghiên cứu dân số này cho thấy bệnh nhân mắc gút sử dụng thuốc chẹn …