Các loại thuốc GLP-1 không gây suy nghĩ tự tử, cơ quan quản lý thuốc EU phát hiện

Rate this post

Cơ quan châu Âu không tìm thấy bằng chứng đáng kể liên quan đến suy nghĩ tự sát từ các loại thuốc GLP-1 như Ozempic và Wegovy. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng GLP-1 có thể giúp cải thiện tâm trạng và kiểm soát cân nặng.


European drug regulators have found no significant evidence linking GLP-1 drugs like Ozempic and Wegovy to suicidal thoughts. NurPhoto/Getty Images

**Không có bằng chứng nào liên quan giữa các loại thuốc GLP-1 như Ozempic và Wegovy với suy nghĩ tự tử**

Một hội nghị của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu đã không tìm thấy bằng chứng đáng kể liên quan đến việc sử dụng thuốc GLP-1 và suy nghĩ tự tử hoặc tự tổn thương.

Cơ quan đánh giá rủi ro của EMA dựa vào kết quả của hai nghiên cứu lớn dựa trên các hồ sơ điện tử trong đó không tìm thấy mối liên hệ nào.

Nhiều người sử dụng các loại thuốc GLP-1 để giảm cân cũng có thể trải qua cải thiện tâm trạng khi họ giảm cân.

Các loại thuốc GLP-1 chỉ nên được sử dụng dưới sự giám sát của bác sĩ và không được mua thông qua các phương tiện khác.

Sau một cuộc điều tra kỹ lưỡng, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) đã phát hành một báo cáo mở rộng phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào giữa việc sử dụng các chất kích thích receptor GLP-1 và suy nghĩ tự tử hoặc tự tổn thương.

**Không có mối liên hệ giữa thuốc GLP-1 và suy nghĩ tự tử**

Hội đồng Đánh giá Rủi ro Dược phẩm của tổ chức kết luận rằng không có bằng chứng thống kê nào liên quan giữa các loại thuốc GLP-1 và suy nghĩ tự tử.

Cục Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ cũng đạt đến kết luận tương tự vào tháng 1.

Các loại thuốc GLP-1 đã được sử dụng để điều trị tiểu đường khoảng 20 năm vì chúng hỗ trợ kiểm soát đường huyết. Trong những năm gần đây, các loại thuốc GLP-1 như Ozempic và Wegovy đã trở nên phổ biến trong việc giảm cân.

Thông báo từ Cơ quan Dược phẩm Châu Âu dựa trên hai nghiên cứu.

Nghiên cứu đầu tiên phân tích một cơ sở dữ liệu lớn các hồ sơ sức khỏe điện tử. Các nhà nghiên cứu theo dõi sự xuất hiện của suy nghĩ tự tử được báo cáo giữa những người mắc tiểu đường đang được điều trị bằng thuốc GLP-1 semaglutide hoặc các loại thuốc kích thích receptor GLP-1 khác, cũng như những người đang được điều trị vì thừa cân hoặc béo phì.

Nghiên cứu thứ hai, được tiến hành bởi EMA, phân tích các hồ sơ sức khỏe điện tử điều tra sự xuất hiện của các sự kiện tự tử và tổn thương tự tử ở những người mắc tiểu đường type 2 (T2D).

PRAC cũng xem xét các thử nghiệm lâm sàng, các nghiên cứu không lâm sàng và dữ liệu giám sát sau khi sản phẩm đã được đưa ra thị trường để đưa ra kết luận rằng không cần thêm cảnh báo liên quan đến suy nghĩ tự tử hoặc tự tổn thương cần được thêm vào thông tin của các sản phẩm GLP-1.

Mounjaro và Zepbound (tirzepatide) không được bao gồm trong các nghiên cứu, nhưng cả hai đều có cơ chế tương tự như các loại thuốc semaglutide.

**Lo ngại về tự tử và tự tổn thương**

Lo ngại về tự tử và tự tổn thương bắt đầu từ báo cáo của cơ quan y tế chính phủ Iceland vào tháng 7 năm 2023. Nó mô tả ba bệnh nhân, trong đó có hai bệnh nhân có suy nghĩ tự tử và một bệnh nhân tự tổn thương.

Điều này có vẻ như là một số trường hợp nhỏ, khi xem xét hàng nghìn người đang sử dụng thuốc GLP-1 ngày nay.

“Việc tự tử là một vấn đề nghiêm trọng và chắc chắn phải được điều tra,” Angela Fitch, MD, đồng sáng lập và giám đốc y tế chính thức của sức khỏe chuyên sâu và bác sĩ chăm sóc sức khỏe cơ bản tại Knownwell, không tham gia vào những nghiên cứu này, nói với Medical News Today. “Cũng có rất nhiều vấn đề về các loại thuốc điều trị béo phì trước đây khiến liệu pháp này phải chịu áp lực cao hơn,” Fitch bổ sung.

Mir Ali, MD, bác sĩ phẫu thuật giảm cân và giám đốc y tế của Trung tâm Giảm cân Phẫu thuật MemorialCare tại Orange Coast Medical Center, cũng không tham gia vào những nghiên cứu này, lưu ý rằng báo cáo về các sự kiện bất lợi liên quan đến thuốc phải được xem xét một cách nghiêm túc.

“Bất kỳ khi nào có ai đó báo cáo về một loại biến chứng tiềm ẩn nào đó, điều đó phải được điều tra,” Ali nói với MNT. “Bác sĩ phải tiếp tục theo dõi tâm trạng tinh thần của bệnh nhân, vì những người có thừa cân, và những người đang điều trị vì thừa cân, thường có tỷ lệ cao về các rối loạn tâm trạng ban đầu,” Ali nói.

**Cải thiện tâm trạng từ việc giảm cân**

Ít nhất một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng các loại thuốc GLP-1 có thể cải thiện tâm trạng.

“Cảm giác của tôi là khi bệnh nhân giảm cân, họ cảm thấy tốt hơn về bản thân, vì vậy điều này thực sự giúp giảm triệu chứng trầm cảm và cảm xúc khác,” Ali đề xuất.

“Ngoài ra, mỡ cửa hàng hormone, và khi những hormone này được giải phóng khỏi hệ thống, chúng có thể giúp bệnh nhân trong mặt đó. Nhưng tôi chưa thấy bất kỳ nghiên cứu tốt nào để xác nhận hoặc phủ định điều đó,” Ali nói.

Fitch cảnh báo rằng đôi khi, mối quan hệ phức tạp của một người với thức ăn có thể dẫn đến các vấn đề tâm lý khi họ ăn ít hơn.

“Bệnh nhân có thể có mối quan hệ cảm xúc với thức ăn hoặc sử dụng thức ăn như một cách thức tự an ủi hoặc là một nguồn niềm vui quan trọng trong cuộc sống có thể gặp nhiều vấn đề với sự tồi tệ hơn của tâm trạng. Có mối quan hệ biết đến giữa thức ăn và tâm trạng của chúng ta,” – Angela Fitch, MD, bác sĩ chuyên khoa sức khỏe chuyên sâu và chăm sóc sức khỏe cơ bản.

**Thuốc kích thích receptor GLP-1 và lợi ích cho việc kiểm soát cân nặng**

Các loại thuốc kích thích receptor GLP-1 — hoặc các chất kích thích receptor glucagon-like peptide 1 — giải phóng một chất kích thích đến não sau bữa ăn kích thích cảm giác no. Các loại thuốc này cũng làm chậm quá trình tiêu hóa của nội dung dạ dày, làm tăng cảm giác no, cảm giác no sau bữa ăn.

Các nhà nghiên cứu và các quan chức y tế muốn đảm bảo an toàn của các loại thuốc GLP-1 vì chúng được sử dụng rộng rãi trong việc giảm cân. Khi sử dụng theo hướng dẫn và dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, các loại thuốc GLP-1 nói chung được coi là an toàn. Điều này, tất nhiên, loại trừ bất kỳ loại thuốc GLP-1 giả mạo nào. Các sự kiện bất lợi nghiêm trọng, như liệt dạ dày, không phổ biến nhưng có thể xảy ra.

Người sử dụng các loại thuốc GLP-1 ăn ít hơn và giảm tới 15% cân nặng của họ trong một năm. Trong khi nhiều người trải qua tăng cân sau khi ngừng sử dụng các loại thuốc GLP-1, nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc vận động khi dùng thuốc này có thể thúc đẩy việc quản lý cân nặng một cách lành mạnh. Trong khi chỉ có hai loại thuốc, Wegovy và Zepbound, đã được phê duyệt cho việc giảm cân, nhiều bác sĩ kê đơn các loại thuốc kích thích receptor GLP-1 “ngoài chỉ định” cho bệnh nhân có thừa cân hoặc béo phì.

Trong số các loại thuốc phổ biến nhất cho việc sử dụng ngoài chỉ định đó là Ozempic. Các loại khác bao gồm Rybelsus (hoặc semaglutide), Saxenda, Trulicity và Mounjaro, có thành phần và cơ chế hoạt động tương tự như Wegovy và Zepbound.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Advertisement

Câu hỏi 1: Liên kết giữa các loại thuốc GLP-1 như Ozempic và Wegovy với suy nghĩ tự tử đã được các cơ quan quản lý dược châu Âu phát hiện ra có không?

Trả lời: Các cơ quan quản lý dược châu Âu không tìm thấy bằng chứng quan trọng nào liên kết giữa các loại thuốc GLP-1 và suy nghĩ tự tử.

Câu hỏi 2: Theo báo cáo của Cơ quan Dược chất châu Âu, những người sử dụng các loại thuốc GLP-1 để giảm cân có thể cảm thấy cải thiện tâm trạng như thế nào?

Trả lời: Nhiều người sử dụng các loại thuốc GLP-1 để giảm cân có thể trải qua cải thiện tâm trạng khi họ giảm cân.

Câu hỏi 3: FDA đã đạt được kết luận gì về việc liên kết giữa các loại thuốc GLP-1 và suy nghĩ tự tử?

Trả lời: FDA cũng đã đạt được kết luận rằng không có bằng chứng thống kê nào về mối liên kết giữa các loại thuốc GLP-1 và suy nghĩ tự tử.

Câu hỏi 4: Theo Bác sĩ Angela Fitch, người sáng lập và giám đốc y tế chính của công ty metabolic health, người sử dụng các loại thuốc GLP-1 có thể gặp vấn đề tâm lý nào khi giảm cân?

Trả lời: Theo Bác sĩ Angela Fitch, các bệnh nhân có thể gặp vấn đề tâm lý khi giảm cân nếu họ có mối quan hệ phức tạp với thức ăn hoặc sử dụng thức ăn như một cách thức để giải tỏa cảm xúc.

Câu hỏi 5: Theo Bác sĩ Mir Ali, người làm phẫu thuật giảm cân và giám đốc y tế của Trung tâm giảm cân phẫu thuật MemorialCare, những thông tin báo cáo về các biến chứng liên quan đến các loại thuốc cần được xem xét như thế nào?

Trả lời: Theo Bác sĩ Mir Ali, các thông tin báo cáo về các biến chứng cần được xem xét một cách nghiêm túc và cần tiếp tục giám sát tâm trạng tinh thần của bệnh nhân.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, GLP-1 drugs not linked to suicidal thoughts, EU drug regulator finds

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Tại sao người già chậm lại khi vận động? Nghiên cứu cung cấp gợi ý

Nghiên cứu mới cho thấy người lớn tuổi có thể di chuyển chậm hơn để …