Nguy cơ suy giảm trí não tăng cao do công việc lặp đi lặp lại

Rate this post

Một nghiên cứu mới cho thấy các công việc đòi hỏi tương tác tinh thần ít hơn liên quan đến tỷ lệ giảm chức năng nhận thức. Công việc đòi hỏi ít tương tác tinh thần được liên kết với tỷ lệ cao hơn của đái tháo đường sau tuổi 70. Để tăng cường dự trữ nhận thức, có nhiều cách khác cho những người có nghề nghiệp không đòi hỏi nhiều tương tác tinh thần.


Công việc đòi hỏi sự tương tác tinh thần được liên kết với tỷ lệ suy giảm trí tuệ thấp, theo một nghiên cứu mới. Công việc không đòi hỏi nhiều sự tương tác tinh thần như các loại công việc khác liên kết với tỷ lệ suy giảm trí tuệ cao sau tuổi 70, theo một nghiên cứu mới. Các kết quả của nghiên cứu quan sát này không nhất thiết ngụ ý rằng các công việc như vậy gây ra vấn đề trí tuệ sau này. Đối với những người có nghề nghiệp không đòi hỏi mức độ tương tác tinh thần cao, có cách khác để tăng cường dự trữ trí tuệ. Có phải loại công việc bạn làm suốt đời ảnh hưởng đến khả năng phát triển sa sút của bạn sau này không? Câu hỏi này là trung tâm của một nghiên cứu mới hấp dẫn. Theo các kết quả của nghiên cứu, những người có công việc đơn điệu hoặc lặp đi lặp lại – công việc có thể thực hiện mà không đòi hỏi mức độ tương tác tinh thần cao – có nguy cơ phát triển suy giảm trí tuệ sau tuổi 70 cao hơn 66%. Ngược lại, các nhà nghiên cứu cho biết những người có công việc kích thích tinh thần ở tuổi 30, 40, 50 và 60 có thể giảm nguy cơ suy giảm trí tuệ sau này. “Nghiên cứu của chúng tôi tương thích với bằng chứng từ một số nghiên cứu theo dõi châu Âu khác cho thấy yêu cầu tinh thần nghề nghiệp thấp liên kết với nguy cơ suy giảm trí tuệ cao và sớm hơn,” tác giả chính Trine Holt Edwin, Tiến sĩ y khoa, tiến sĩ, cho biết với Medical News Today. Nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí Y học Neurology của Học viện Y học Neurology Mỹ. Để tiến hành nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã điều tra công việc và sức khỏe trí tuệ sau tuổi 70 của 7.003 người ở Na Uy, đại diện cho 305 loại công việc độc đáo. Công việc được đánh điểm bằng một thang điểm Intensity Task Intensity (RTI) Routine. Các nhiệm vụ định kỳ là những nhiệm vụ ít thách thức tinh thần nhất. Những nghề nghiệp như vậy thường đòi hỏi tốc độ và độ chính xác. Tuy nhiên, vì đây là các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, chúng có thể đòi hỏi ít sự tham gia tinh thần hơn. Ví dụ là công việc nhà máy, việc sắp xếp và kế toán. Nhiệm vụ không định kỳ – được gán điểm RTI thấp hơn – đòi hỏi nhiều sự tham gia tinh thần hơn. Chúng liên quan đến thách thức mới thường xuyên cần phải phân tích, sáng tạo hoặc giải thích chiến lược của thông tin nguyên thô. Một số công việc có thể là tương tác với người khác, nơi người lao động phải liên tục tương tác, đào tạo và thuyết phục người khác. Ví dụ về các nhiệm vụ không định kỳ bao gồm lập trình máy tính và quan hệ công chúng.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Công việc bạn làm suốt cuộc đời có ảnh hưởng đến khả năng phát triển đái tháo đường sau này không?

Trả lời: Theo một nghiên cứu mới đầy hứng thú, người có công việc lặp đi lặp lại hoặc có tính chất đều đặn hơn có nguy cơ phát triển rối loạn tư duy sau tuổi 70 cao hơn 66%.

Câu hỏi 2: Cách mà công việc hoạt động của bạn ảnh hưởng đến khả năng phát triển rối loạn tư duy sau này?

Trả lời: Công việc không đòi hỏi nhiều sự tập trung tinh thần như các loại công việc khác thường gắn với tỷ lệ cao hơn của rối loạn tư duy sau tuổi 70, theo một nghiên cứu mới.

Câu hỏi 3: Có cách nào khác để tăng cường khả năng dự phòng rối loạn tư duy cho những người có công việc không đòi hỏi nhiều sự tập trung tinh thần không?

Advertisement

Trả lời: Đối với những người có công việc không đòi hỏi nhiều sự tập trung tinh thần, có những cách khác để tăng cường khả năng dự phòng rối loạn tư duy.

Câu hỏi 4: Làm thế nào công việc của bạn ở suốt cuộc đời ảnh hưởng đến khả năng phát triển đái tháo đường sau này?

Trả lời: Nghiên cứu mới cho thấy rằng những người có công việc thường xuyên hoặc lặp đi lặp lại có nguy cơ phát triển rối loạn tư duy sau tuổi 70 cao hơn 66%.

Câu hỏi 5: Làm thế nào việc có công việc đòi hỏi tinh thần trong giai đoạn 30, 40, 50 và 60 tuổi ảnh hưởng đến khả năng phòng ngừa rối loạn tư duy sau này?

Trả lời: Theo nghiên cứu, những người có công việc đòi hỏi tinh thần trong giai đoạn 30, 40, 50 và 60 tuổi có thể giảm nguy cơ mắc rối loạn tư duy sau này.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Repetitive, routine jobs may raise cognitive decline risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …