Các lựa chọn thực vật tốt hơn thịt thật cho sức khỏe

Rate this post

Các chuyên gia cho biết thực phẩm thực vật có xử lý siêu cấp vẫn tốt hơn cho tim mạch so với thịt thật. Nghiên cứu mới đây cho thấy thay thế thịt bằng các lựa chọn thực phẩm thực vật có thể cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch. Các chuyên gia khuyến nghị sử dụng các lựa chọn thực phẩm thực vật như một cách lành mạnh cho tim mạch.


Thực phẩm thay thế từ thực vật tốt hơn cho tim của bạn so với thịt thật

Chuyên gia cho biết một số thực phẩm từ thực vật là sản phẩm siêu chế biến nhưng vẫn là lựa chọn lành mạnh hơn cho tim của bạn so với thịt thật. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng các sản phẩm thịt từ thực vật cung cấp cải thiện lớn hơn cho các yếu tố nguy cơ tim mạch so với thịt thật. Họ cho biết rằng các sản phẩm thịt từ thực vật có thể cải thiện mức cholesterol và không được liên kết với tăng huyết áp cao, mặc dù một số sản phẩm có nồng độ natri cao.

Mặc dù các sản phẩm thịt từ thực vật thường được chế biến siêu chế biến, chuyên gia cho biết chúng ít chất béo bão hòa hơn và giàu chất xơ hơn so với thịt thật. Cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch khi so sánh với thịt động vật.

Một nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Tim mạch Canada cho biết rằng mặc dù có sự biến đổi đáng kể trong hồ sơ dinh dưỡng của các sản phẩm thịt từ thực vật, chúng có hồ sơ dinh dưỡng tốt cho tim hơn so với thịt thật. Các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có sẵn đánh giá sản phẩm thịt từ thực vật đều khích lệ và cho thấy việc thay thế thịt bằng sản phẩm thịt từ thực vật có thể cải thiện các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch, bao gồm giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL-C).

Các sản phẩm thịt từ thực vật dường như không ảnh hưởng tiêu cực đến các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch khác như huyết áp, mặc dù chúng được phân loại là thực phẩm siêu chế biến và có hàm lượng natri cao. Những cải thiện trong các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch này có thể dẫn đến nguy cơ thấp hơn của việc phát triển bệnh tim mạch; tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu chất lượng cao về lâu dài đánh giá các kết quả về bệnh tim mạch.

Sản phẩm thịt từ thực vật thường là sản phẩm thực phẩm chế biến cao được làm từ các nguyên liệu từ thực vật có thể được sử dụng để thay thế thịt trong chế độ ăn. Các nhà nghiên cứu đã xem xét các nghiên cứu về các sản phẩm thịt từ thực vật từ năm 1970 đến 2023 để đánh giá những gì đã biết về hồ sơ dinh dưỡng của những loại thực phẩm này cũng như tác động của chúng đối với các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch như huyết áp và mức cholesterol.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng một số nghiên cứu cho thấy các sản phẩm thịt từ thực vật có thể cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch như mức cholesterol. Họ cũng phát hiện rằng các thực phẩm không được liên kết với việc tăng huyết áp, mặc dù mức natri cao trong một số sản phẩm thịt từ thực vật.

Đối với những người muốn giảm lượng thịt, đặc biệt là thịt đỏ, thay thế bằng các sản phẩm thịt từ thực vật có lẽ là lựa chọn tốt cho sức khỏe tim mạch. Đối với những người đã giới hạn lượng thịt trong chế độ ăn của họ, các sản phẩm thịt từ thực vật có thể tích hợp vào mẫu chế độ ăn lành mạnh như một nguồn protein tuyệt vời; tuy nhiên, có thể hữu ích chọn các lựa chọn ít chất béo bão hòa và natri nếu tiêu thụ chúng thường xuyên.

Dr. Ehud Ur, một tác giả chính của nghiên cứu và giáo sư tại Bộ Môn Nội tiết & Chuyển hóa tại Đại học British Columbia ở Vancouver, cho biết trong một tuyên bố báo chí. Christopher Gardner, PhD, chủ tịch Ủy ban Dinh dưỡng của Hội Tim mạch Mỹ cũng như là một giáo sư y khoa và nghiên cứu viên về dinh dưỡng tại Đại học Stanford ở California, cho biết có nhiều yếu tố làm cho các sản phẩm thịt từ thực vật là lựa chọn lành mạnh so với thịt.

“Chất béo bão hòa thấp hơn, chất béo không bão hòa cao và chất xơ cao hơn trong sản phẩm thịt từ thực vật so với thịt động vật – tất cả những điều đó đều cho thấy là “lành mạnh” cho các yếu tố nguy cơ tim mạch so với thịt động vật,” Gardner, người không liên quan đến nghiên cứu, nói. “Thịt và thực phẩm từ động vật chứa carnitine và choline, là tiền chất của TMAO, và những chất đó không có trong sản phẩm thịt từ thực vật. TMAO đã trở thành một yếu tố nguy cơ mới tiềm ẩn quan trọng đối với bệnh tim mạch. Điều đó có thể là một lý do khác cho một lợi ích có thể của sản phẩm thịt từ thực vật,” ông thêm.

Trimethylamine N-oxide (TMAO) là một chất được tạo ra khi thịt đỏ được tiêu hóa. Nó có thể làm tăng nguy cơ các vấn đề về tim mạch. Năm 2020, Gardner tham gia một nghiên cứu so sánh sản phẩm thịt từ thực vật với thịt thật. “Beyond Meat giảm cholesterol LDL, TMAO và cân nặng, so với thịt động vật,” ông nói.

Hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị rằng một chế độ ăn lành mạnh cho tim nên tập trung vào thực phẩm ít chế biến. Dana Hunnes, PhD, giám đốc chuyên môn dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế RR-UCLA ở Los Angeles, nói rằng việc các sản phẩm thịt từ thực vật siêu chế biến có thể có lợi cho tim là điều không ngờ.

“Mặc dù tôi đã lâu biết rằng thực phẩm từ thực vật liên quan đến cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch, ý tưởng rằng một sản phẩm thực vật được chế biến cao cũng có thể, là một chút bất ngờ. Mặc dù là bất ngờ dễ chịu,” Hunnes nói. “Tuy nhiên, tôi vẫn không gọi sản phẩm thịt từ thực vật siêu chế biến là ‘sức khỏe.’ Tuy nhiên, chúng ta có thể gọi chúng là lựa chọn lành mạnh hơn so với thịt/trứng/sản phẩm động vật,” Hunnes nói. “Điều tôi thường nói với mọi người là bất kỳ thực phẩm được chế biến cao nào cũng nên được hạn chế trong chế độ ăn vì khi chúng được chế biến cao, chất xơ lành mạnh, các vi chất dinh dưỡng và vitamin thường bị loại bỏ khỏi thực phẩm gốc (và sau đó đôi khi được thêm lại qua cải thiện hoặc bổ sung).”

“Thêm vào đó, các thực phẩm được chế biến cao được tiêu hóa và hấp thụ nhanh chóng hơn so với các thực phẩm từ thực vật nguyên chất. Với tư cách làm thịt trở thành một phần ít xảy ra trong chế độ ăn của họ, tôi cũng khuyến nghị mọi người là khiến sản phẩm thịt từ thực vật trở nên ít xảy ra trong chế độ ăn của họ.”

Trong một bài báo tiếp theo được công bố trong Tạp chí Tim mạch Canada, Tiến sĩ David Spence, một giáo sư học danh về thần kinh và dược lý lâm sàng tại Đại học Western và giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phòng ngừa Đột quỵ & Atherosclerosis tại Viện Nghiên cứu Robarts tại Ontario, nói rằng các sản phẩm thịt từ thực vật có thể hữu ích cho những người cần giảm lượng thịt hoặc trứng.

“Những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch nên giới hạn lượng thịt và tránh lòng đỏ trứng, vì vậy các sản phẩm thay thế thịt từ thực vật và thay thế trứng hữu ích cho bệnh nhân muốn giảm nguy cơ tim mạch của mình,” Spence viết.

Gardner lập luận rằng mặc dù sản phẩm thịt từ thực vật có thể được chế biến cao hoặc siêu chế biến, điều đó không nên làm giảm đi các lợi ích tiềm năng khi sử dụng chúng thay thế thịt.

“Trong nhiều thập kỷ, các chuyên gia y tế công cộng đã khuyến nghị người Mỹ ăn ít thịt hơn. Người Mỹ đã ăn, và tiếp tục ăn, nhiều thịt động vật hơn so với hầu hết các quốc gia trên thế giới. Các nỗ lực y tế công cộng để thay đổi điều này đã có thành công rất hạn chế. Thế hệ mới của các sản phẩm thịt từ thực vật đã tiếp cận không chỉ là một lựa chọn, mà là một lựa chọn mà trông, mùi và vị càng giống như thịt động vật càng tốt, với hy vọng làm cho việc chọn sản phẩm này hơn thịt động vật,” Gardner nói.

“Lành mạnh so với không là một phân biệt sai lầm. Tốt so với xấu cũng vậy. Không chế biến so với siêu chế biến cũng vậy,” ông thêm. “Một số thực phẩm có thể được đặc trưng là đáp ứng các tiêu chí cho ‘siêu chế biến’ có hồ sơ chất dinh dưỡng tốt hơn so với các thực phẩm khác. Một số sản phẩm thịt từ thực vật xảy ra có hồ sơ chất dinh dưỡng tốt hơn nhiều so với nhiều thực phẩm siêu chế biến khác. Nếu chỉ trách sản phẩm thịt từ thực vật vì chúng là thực phẩm siêu chế biến dẫn người tiêu thụ thịt động vật thay vì sản phẩm thịt từ thực vật, tôi nghĩ đó là một cách sử dụng không thích hợp của ý định cảnh báo người ta về thực phẩm siêu chế biến.”

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Các chuyên gia nói gì về thực phẩm thực vật được chế biến siêu cấp nhưng vẫn lành mạnh hơn cho tim mạch so với thịt thật?

Trả lời: Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng các lựa chọn thay thế thịt từ thực vật cung cấp cải thiện lớn hơn đối với các yếu tố rủi ro tim mạch so với thịt thật.

Câu hỏi 2: Thông tin gì được đưa ra về tác động của thay thế thịt từ thực vật đối với yếu tố rủi ro tim mạch?

Trả lời: Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng thay thế thịt từ thực vật có thể cải thiện mức cholesterol và không được liên kết với tăng huyết áp, mặc dù một số sản phẩm có hàm lượng natri cao.

Câu hỏi 3: Thực phẩm thay thế thịt từ thực vật thường được chế biến siêu cấp nhưng vẫn có lợi ích gì so với thịt thật?

Trả lời: Mặc dù thực phẩm thay thế thịt từ thực vật thường được chế biến siêu cấp, các chuyên gia nói rằng chúng thấp hơn về chất béo bão hòa và cao hơn về chất xơ so với thịt thật.

Câu hỏi 4: Thay thế thịt từ thực vật có cải thiện yếu tố rủi ro tim mạch so với thịt động vật hay không?

Trả lời: Theo một bài đánh giá các nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Tim mạch Canada, thay thế thịt từ thực vật có thể cải thiện các yếu tố rủi ro tim mạch so với thịt thật.

Câu hỏi 5: Tại sao các chuyên gia khuyến nghị sử dụng thực phẩm thay thế thịt từ thực vật?

Trả lời: Các chuyên gia khuyến nghị sử dụng thực phẩm thay thế thịt từ thực vật vì chúng có hàm lượng chất béo bão hòa thấp hơn, chất béo không bão hòa cao hơn và chất xơ cao hơn so với thịt thật.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Plant-based alternatives better than real meat

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Vượt xa Ozempic? Thuốc GLP-1 mới hứa hẹn trong mô hình chuột

Một nghiên cứu mới trên chuột sử dụng các thuốc GLP-1 như một “ngựa chiến” …