Phương pháp điều trị peptide mới có thể giúp đảo ngược suy giảm trí tuệ

Rate this post

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng liệu pháp peptide có thể giúp đảo ngược một số triệu chứng của bệnh Alzheimer. Hiện tại, không có phương pháp chữa trị cho bệnh đái tháo đường, nhưng liệu pháp có thể giảm nhẹ các triệu chứng như mất trí nhớ và nhầm lẫn. Bệnh này được đặc trưng bởi sự tích tụ của protein trong não gây cản trở truyền tín hiệu thần kinh. Một nghiên cứu mới trên chuột đã cho thấy rằng liệu pháp peptide tổng hợp có thể giảm thiểu tích tụ protein và khôi phục chức năng trí nhớ và học tập.


Một phát hiện mới của các nhà khoa học là liệu pháp peptide có thể giúp đảo ngược một số triệu chứng của Alzheimer. Hiện tại, không có phương pháp chữa trị cho Alzheimer, nhưng các liệu pháp có thể giảm nhẹ các triệu chứng như mất trí nhớ và sự lúng túng, và một số liệu pháp có thể làm chậm tiến triển của bệnh.

Alzheimer được đặc trưng bởi sự tích tụ của các protein trong não gây cản trở việc truyền tín hiệu thần kinh. Một nghiên cứu mới trên chuột được sửa đổi để phát triển các triệu chứng của Alzheimer đã cho thấy rằng liệu pháp với peptide tổng hợp có thể giảm sự tích tụ protein này và khôi phục chức năng trí nhớ và học tập.

Dịch bệnh Alzheimer có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, như mất trí nhớ, suy giảm nhận thức và thay đổi tính cách, mà nhiều người cho là do sự tích tụ của hai protein – beta-amyloid (Aβ) và tau – trong não.

Các liệu pháp hiện có thường nhằm giảm nhẹ các triệu chứng, với một số liệu pháp mới điều trị bệnh, như aducanumab và lecanemab, cho thấy hy vọng trong việc loại bỏ Aβ. Tuy nhiên, các liệu pháp kháng thể đơn này có tác dụng phụ, mà một số chuyên gia tin rằng có thể vượt quá lợi ích lâm sàng của chúng.

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra một liệu pháp tiềm năng nhắm vào protein tau tích tụ thành gói tơ thần kinh làm chậm việc truyền tín hiệu thần kinh qua khe nối (các kết nối giữa các tế bào thần kinh). Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng ở chuột transgenic, peptide tổng hợp PHDP5 đã ức chế một con đường dẫn đến sự tích tụ tau và đảo ngược nhược điểm trí nhớ và học tập.

Để kiểm tra khả năng học tập và trí nhớ của chuột, các nhà nghiên cứu đã sử dụng thí nghiệm Morris Water Maze (MWM). Sau khi tiến hành thử nghiệm, họ kiểm tra não của chuột và phát hiện rằng peptide đã vượt qua hàng rào máu-não vào vùng học và trí nhớ của não.

So sánh giữa các chuột được điều trị và không được điều trị, những chuột được điều trị đã có khả năng học tập và trí nhớ tốt hơn, cho thấy rằng peptide tổng hợp đã giúp khôi phục một số thiệt hại do tau gây ra ở chuột được genetically engineered để phát triển bệnh Alzheimer.

Hỏi đáp về nội dung bài này

### Câu hỏi 1:

Tìm thấy rằng liệu pháp peptide có thể giúp đảo ngược một số triệu chứng của bệnh Alzheimer là gì?

### Trả lời 1:

Một liệu pháp peptide có thể giúp đảo ngược một số triệu chứng của bệnh Alzheimer.

### Câu hỏi 2:

Bệnh Alzheimer được đặc trưng bởi sự tích tụ của các loại protein nào trong não?

### Trả lời 2:

Bệnh Alzheimer được đặc trưng bởi sự tích tụ của các loại protein beta-amyloid (Aβ) và tau trong não.

### Câu hỏi 3:

Theo các nghiên cứu, dự đoán đến năm 2050, bệnh đái tháo đường sẽ ảnh hưởng đến bao nhiêu người trên toàn thế giới?

### Trả lời 3:

Theo các nghiên cứu, đến năm 2050, bệnh đái tháo đường dự kiến sẽ ảnh hưởng đến hơn 150 triệu người trên toàn thế giới.

Advertisement

### Câu hỏi 4:

Loại peptide tổng hợp nào đã được phát hiện làm giảm sự tích tụ của protein tau và khôi phục chức năng học tập và nhớ của chuột đã được chỉnh sửa để phát triển triệu chứng của bệnh Alzheimer?

### Trả lời 4:

Loại peptide tổng hợp PHDP5 đã được phát hiện làm giảm sự tích tụ của protein tau và khôi phục chức năng học tập và nhớ của chuột đã được chỉnh sửa để phát triển triệu chứng của bệnh Alzheimer.

### Câu hỏi 5:

Cách nào peptide PHDP5 hoạt động để giúp chuột khôi phục chức năng học tập và nhớ trong nghiên cứu này?

### Trả lời 5:

Peptide PHDP5 hoạt động bằng cách ức chế một con đường dẫn đến sự tích tụ của protein tau và khôi phục chức năng học tập và nhớ của chuột.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, New peptide treatment may help reverse cognitive decline

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Liệu vi sinh vật nhựa có gây ra sự gia tăng vô sinh nam giới?

Nghiên cứu mới phát hiện microplastics trong tinh hoàn của người và chó. Các chất …