Các nhóm hóa chất gia đình gây hại cho tế bào: Mối liên kết với sự tổn thương.

Rate this post

Một nghiên cứu mới đã phát hiện rằng một số hóa chất phổ biến trong sản phẩm chăm sóc cá nhân và gia đình gây hại cho tế bào não quan trọng gọi là oligodendrocytes. Nghiên cứu này đề xuất rằng việc tiếp xúc với các chất này có thể dẫn đến các bệnh như típ phổ tự kỷ, rối loạn tập trung và bệnh đa xơ cứng.


Những sản phẩm hóa chất trong gia đình có thể gây hại cho tế bào não, nghiên cứu cho biết. Sự phổ biến của các vấn đề thần kinh và phát triển thần kinh đã tăng trong thập kỷ qua. Mặc dù một phần của sự tăng này có thể do chẩn đoán tốt hơn, nhưng các chuyên gia cho rằng các yếu tố môi trường có thể đóng vai trò.

Một nghiên cứu mới đã phát hiện rằng một số hóa chất môi trường phổ biến gây hại cho các tế bào não quan trọng được gọi là oligodendrocytes. Các nhà nghiên cứu cho rằng sự hại này có thể giúp giải thích sự tăng của các vấn đề như tự kỷ, rối loạn tập trung và bệnh đa xơ cứng.

Số người được chẩn đoán mắc các vấn đề phát triển thần kinh, như tự kỷ và rối loạn tập trung đã tăng đáng kể trong thập kỷ qua. Điều này có thể là kết quả của việc nhận biết và chẩn đoán tốt hơn về các vấn đề này, nhưng các chuyên gia cho rằng các yếu tố môi trường có thể đang thúc đẩy sự tăng này.

Theo một nghiên cứu mới, một số hóa chất phổ biến, được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân và gia đình, gây hại cho các tế bào não đặc biệt gọi là oligodendrocytes tạo ra vỏ myelin trên các tế bào thần kinh. Các nhà nghiên cứu cho rằng tiếp xúc với các hóa chất này có thể dẫn đến các vấn đề phát triển thần kinh và thần kinh, như các vấn đề tự kỷ, rối loạn tập trung và bệnh đa xơ cứng.

Nghiên cứu này, từ Trường Y khoa Đại học Case Western Reserve, đánh giá tác động của một loạt các hóa chất lên oligodendrocytes cô lập, hệ thống tổ chức, và não phát triển của chuột. Họ kết luận rằng hai nhóm – chất chống cháy hữu cơ phosphor và các hợp chất amoni bậc tứ (QACs) – đã gây hại hoặc gây tử vong cho oligodendrocytes, nhưng không ảnh hưởng đến các tế bào não khác.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Neuroscience. “Đây là một nghiên cứu hấp dẫn trong đó các tác giả đã tiến hành sàng lọc trên gần 1.900 hóa chất để xác định các nhóm hợp chất có thể điều chỉnh độc tính hoặc khuyết tật phát triển trong oligodendrocytes. Kỹ thuật sàng lọc mà các tác giả đã sử dụng rất ấn tượng, vì hầu hết các công cụ hiện nay chỉ xem xét tác động gây tử vong tế bào. Như các tác giả đã chứng minh trong bài báo này, các hóa chất không gây tử vong có thể có tác động khác trên tế bào, và điều đó quan trọng để nghiên cứu.” – Tiến sĩ Souvarish Sarkar, Ph.D., giáo sư trợ giảng y học môi trường và thần kinh tại Trường Y khoa Đại học Rochester.

Sản xuất oligodendrocyte bắt đầu trong quá trình phát triển thai nhi, với phần lớn các tế bào này được tạo ra trong 2 năm đầu đời. Oligodendrocytes trưởng thành chịu trách nhiệm sản xuất và duy trì vỏ myelin bảo vệ tế bào thần kinh và tăng tốc việc truyền tín hiệu thần kinh.

“Oligodendrocytes là một loại tế bào glial trong não có thể điều chỉnh các chức năng sinh lý quan trọng khác nhau, bao gồm sản xuất vỏ myelin. Do đó, việc nghiên cứu cách các hóa chất môi trường điều chỉnh các tế bào này là quan trọng và quyết định để hiểu rõ nguyên nhân của các bệnh lý khác nhau,” Tiến sĩ Sarkar nói với Medical News Today.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã tạo ra tế bào tổ tiên oligodendrocyte (OPCs) từ tế bào gốc đa năng của chuột (các tế bào có thể phát triển thành tất cả các tế bào trong cơ thể). Sau đó, họ ti exposse các tế bào này với 1.823 hóa chất khác nhau để đánh giá xem chúng có ảnh hưởng đến khả năng phát triển thành oligodendrocytes hay không.

Hơn 80% các hóa chất không ảnh hưởng đến việc phát triển của oligodendrocytes. Tuy nhiên, 292 chất gây tử vong tế bào và 47 chất ức chế sự phát triển của oligodendrocytes. Các hóa chất từ 2 nhóm đã ảnh hưởng tiêu cực đến oligodendrocytes. Chất chống cháy hữu cơ phosphor, mà thường được tìm thấy trong điện tử và đồ đạc, ức chế sự phát triển của oligodendrocytes từ OPCs. Các hợp chất amoni bậc tứ, mà có trong nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân và chất khử trùng, giết chết các tế bào.

Các nhà nghiên cứu cũng đã kiểm tra xem các hóa chất có ảnh hưởng tương tự đến oligodendrocytes đang phát triển trong não chuột. Họ phát hiện rằng các hợp chất amoni bậc tứ (QACs), khi được tiêu thụ qua đường miệng cho chuột, đã vượt qua rào máu não và tích tụ trong mô não. Chuột đã mất các tế bào oligodendrocyte ở nhiều khu vực của não, cho thấy rằng các hóa chất này có thể gây nguy hiểm cho não đang phát triển.

Theo các phát hiện trên chuột, họ đã thử nghiệm chất chống cháy hữu cơ tris (1,3-dichloro-2-propyl) phosphate (TDCIPP) trên một mô hình cơ quan vỏ não người. Chất này giảm số lượng oligodendrocytes trưởng thành lên đến 70%, và OPCs lên đến 30%, ngụ ý rằng nó ngăn cản các tế bào trưởng thành.

Mọi người có thể tiếp xúc với các hóa chất này hàng ngày, như Tiến sĩ Jagdish Khubchandani, giáo sư y tế công cộng tại Đại học New Mexico State, không liên quan đến nghiên cứu, giải thích với MNT: “Thật không may, những sản phẩm này đang được sử dụng rộng rãi (ví dụ: hợp chất hữu cơ phosphor để sản xuất sơn, lớp phủ, vải, nhựa, vv, và amoni bậc tứ cho chất khử trùng và sản phẩm chăm sóc cá nhân). Ngoài ra, chúng đã xuất phát từ việc không tốt của các loại hóa chất trước đó và việc sử dụng của chúng đã tăng đáng kể.”

“Các kết quả của nghiên cứu này cho thấy rằng chúng ta chưa tìm ra các phương án thay thế tốt cho các loại hóa chất trước đó (ví dụ: PBDEs). Trong khi nghiên cứu sử dụng mô hình chuột và các tế bào thử nghiệm, có thể tác động sức khỏe của con người sâu sắc,” ông thêm.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Có những chất hóa học nào trong các sản phẩm gia đình có thể gây hại cho tế bào não?

Advertisement

Trả lời: Một số chất hóa học phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân và gia đình có thể gây hại cho tế bào não quan trọng gọi là oligodendrocytes.

Câu hỏi 2: Tại sao số lượng người được chẩn đoán mắc các vấn đề về thần kinh và phát triển thần kinh đã tăng lên trong thập kỷ qua?

Trả lời: Một phần tăng số lượng này có thể là do việc chẩn đoán tốt hơn, nhưng các chuyên gia cho rằng yếu tố môi trường cũng có thể đóng vai trò.

Câu hỏi 3: Nghiên cứu mới đã phát hiện ra điều gì về tác động của một số chất hóa học môi trường phổ biến lên tế bào não quan trọng?

Trả lời: Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng một số chất hóa học môi trường phổ biến gây hại hoặc gây tổn thương cho tế bào não quan trọng gọi là oligodendrocytes.

Câu hỏi 4: Tại sao nghiên cứu này có thể giúp giải thích sự tăng về các bệnh như tự kỷ, rối loạn tập trung và bệnh đa xơ cứng?

Trả lời: Nghiên cứu này có thể giúp giải thích sự tăng về các bệnh như tự kỷ, rối loạn tập trung và bệnh đa xơ cứng bằng việc chỉ ra rằng sự tổn thương của oligodendrocytes có thể đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các bệnh này.

Câu hỏi 5: Làm thế nào để giảm tiếp xúc với các chất hóa học môi trường có khả năng gây hại cho não?

Trả lời: Quy tắc chung là giảm tiêu thụ các sản phẩm này ở cấp độ gia đình. Cụ thể, phụ nữ mang thai, trẻ em và người bệnh mãn tính cần được bảo vệ khỏi các chất hóa học này.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, 2 groups of household chemicals linked to cell damage

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Các loại thuốc GLP-1 không gây suy nghĩ tự tử, cơ quan quản lý thuốc EU phát hiện

Cơ quan châu Âu không tìm thấy bằng chứng đáng kể liên quan đến suy …