Cách đây đáng chú ý: Đáng chú ý về việc tiểu đường type 2 tăng nguy cơ

Rate this post

Theo nghiên cứu, có mối liên hệ giữa típ 2 đái tháo đường và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, một số chuyên gia gọi là đái tháo đường loại 3. Ăn uống và lối sống lành mạnh có thể giảm nguy cơ phát triển Alzheimer. Điều này đã được Texas A&M University chứng minh.


**Mối liên hệ giữa tiểu đường type 2 và bệnh Alzheimer**

Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng có một mối quan hệ giữa tiểu đường type 2 và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, một số chuyên gia sức khỏe gọi đó là tiểu đường loại 3. Có khả năng rằng việc ăn một chế độ ăn giàu chất béo có thể dẫn đến mức độ viêm cao, từ đó tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc duy trì một chế độ ăn lành mạnh và tham gia vào lối sống khỏe mạnh có thể đảo ngược quá trình này và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Có dấu hiệu rõ ràng cho thấy tiểu đường type 2 và bệnh Alzheimer có mối liên hệ, theo nghiên cứu tại Đại học Texas A&M và được trình bày tại hội nghị hàng năm của Hội Hóa học và Sinh học Phân tử Mỹ.

**Nghiên cứu về mối liên hệ giữa tiểu đường type 2 và bệnh Alzheimer**

Trong những kết quả của họ, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mối quan hệ giữa hai loại bệnh này, sử dụng chuột cho các thí nghiệm của họ. Các nhà khoa học cho biết họ đã theo dõi một protein cụ thể trong ruột để tìm hiểu cách nó ảnh hưởng đến quá trình não bộ.

Họ báo cáo rằng việc ăn một chế độ ăn giàu chất béo làm giảm sự hiện diện của một protein được gọi là jak3. Những con chuột không có protein này đã trải qua sự viêm nhiễm bắt đầu từ ruột sau đó di chuyển đến gan và não. Những con chuột này phát triển các triệu chứng giống như Alzheimer, bao gồm sự suy giảm trí tuệ.

**Mối quan hệ giữa tiểu đường type 2 và Alzheimer**

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer bằng cách kiểm soát hoặc tránh tiểu đường type 2. Họ lưu ý rằng nghiên cứu trước đây cho thấy chế độ ăn ảnh hưởng đến sự phát triển và nghiêm trọng của tiểu đường và, gần đây hơn, đã được liên kết với nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

“Thực tế dữ liệu tổ hợp cho thấy nguy cơ tăng 56% mắc chứng sa sút trí tuệ Alzheimer ở những người mắc tiểu đường type 2,” Narendra Kumar, Tiến sĩ, tác giả chính của nghiên cứu và giáo sư liên kết ngành dược học tại Texas A&M, cho biết. “Vì có mối liên hệ đã biết giữa chế độ ăn và lối sống với tiểu đường type 2, chúng tôi nghĩ, có thể, chế độ ăn và lối sống có thể được coi là một số yếu tố chính góp phần vào quá trình tiến triển hướng đến bệnh Alzheimer.”

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Liên kết giữa đái tháo đường típ 2 và tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer là gì?

Trả lời: Có bằng chứng cho thấy có một mối quan hệ giữa đái tháo đường típ 2 và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, một số chuyên gia y tế gọi là đái tháo đường típ 3.

Câu hỏi 2: Làm thế nào chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer?

Advertisement

Trả lời: Có thể rằng ăn chế độ giàu chất béo có thể dẫn đến mức độ viêm tăng, làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ.

Câu hỏi 3: Làm thế nào chế độ ăn và lối sống lành mạnh có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer?

Trả lời: Chế độ ăn lành mạnh và tham gia vào lối sống lành mạnh có thể đảo ngược quá trình và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Câu hỏi 4: Nghiên cứu tại đại học Texas A&M và Hội Hóa học và Sinh học phân tử Mỹ đã phát hiện điều gì về mối quan hệ giữa đái tháo đường và Alzheimer?

Trả lời: Nghiên cứu đã xem xét mối quan hệ giữa hai loại bệnh này, sử dụng chuột cho các thí nghiệm.

Câu hỏi 5: Làm thế nào chế độ ăn lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer?

Trả lời: Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer bằng cách kiểm soát hoặc tránh đái tháo đường típ 2.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How type 2 diabetes may increase the risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …