Thuốc điều trị ADHD giúp giảm nguy cơ tử vong tổng thể

Rate this post

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng việc sử dụng thuốc điều trị ADHD giảm nguy cơ tử vong sớm ở người mắc ADHD lên đến 19%. Nghiên cứu này cung cấp thông tin quý giá về lợi ích tiềm năng của việc sử dụng thuốc điều trị ADHD trong việc giảm rủi ro tử vong.


**Lợi ích của việc sử dụng thuốc điều trị ADHD**

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng việc sử dụng thuốc điều trị ADHD giúp giảm rủi ro tử vong sớm ở người mắc ADHD lên đến 19%. Nghiên cứu này đã tiến hành tại Thụy Điển và theo dõi sức khỏe của 148.578 người mắc ADHD, trong đó có 41,3% là nữ giới. Độ tuổi trung bình của những người tham gia nghiên cứu là 17,4 tuổi và độ tuổi tổng thể từ 6 đến 64 tuổi. Mỗi cá nhân được theo dõi trong hai năm sau khi được chẩn đoán.

Những người được điều trị bằng thuốc cho ADHD có nguy cơ tử vong thấp hơn 19% so với những người không được điều trị ADHD. Nghiên cứu này đã được công bố gần đây trên JAMA, cho thấy rằng việc sử dụng thuốc điều trị ADHD có thể cứu sống nhờ vào nhiều tình trạng kèm theo tâm thần liên quan đến ADHD, chẳng hạn như trầm cảm và rối loạn lưỡng cực.

**Thuốc điều trị ADHD và nguy cơ tử vong**

Theo bác sĩ Nikunj Gokani, một chuyên gia tâm thần tại Allo Health, nghiên cứu này cung cấp cái nhìn quý giá về lợi ích tiềm năng của việc sử dụng thuốc điều trị ADHD trong việc giảm rủi ro tử vong, đặc biệt là trong việc ngăn chặn các trường hợp tử vong do tai nạn, ngộ độc ngẫu nhiên và tự tử. Việc sử dụng thuốc kích thích như Adderall (amphetamine/dextroamphetamine) và Ritalin (methylphenidate) có thể giúp giảm các triệu chứng của ADHD bằng cách tăng cường mức độ neurotransmitter trong não.

Bác sĩ Gokani cũng lưu ý rằng đối với những người không phản ứng tốt với các loại thuốc kích thích, có các loại thuốc không kích thích khác như atomoxetine và guanfacine có thể được sử dụng. Nghiên cứu này cho thấy rằng việc sử dụng thuốc điều trị ADHD có thể cứu sống cho một số người mắc ADHD, khi mà nhiều tình trạng kèm theo tâm thần liên quan đến tình trạng này.

**Tình trạng thiếu hụt thuốc điều trị ADHD**

Hiện nay, có một tình trạng thiếu hụt thuốc Adderall và Ritalin đã làm khó khăn trong việc cung cấp điều trị liên tục cho người mắc ADHD. Các công ty dược đã báo cáo vấn đề về sản xuất, vấn đề về cung cấp nguyên liệu. Nhu cầu sử dụng thuốc điều trị ADHD cũng tăng lên đáng kể trong thời gian đại dịch COVID-19.

Việc sử dụng Adderall mà không theo chỉ định cũng có thể là nguyên nhân của tình trạng thiếu hụt thuốc điều trị ADHD. Một nghiên cứu năm 2016 đã cho thấy trong giai đoạn từ 2006 đến 2011, việc sử dụng Adderall không theo chỉ định tăng 67%, kèm theo đó là sự gia tăng 156% trong số người cần phải nhập viện cấp cứu liên quan đến việc sử dụng thuốc này.

Những kết quả từ nghiên cứu này nêu bật nhu cầu ngày càng tăng về cung cấp thuốc điều trị ADHD đủ đáp ứng, có thể giúp kéo dài tuổi thọ của một người khi sử dụng đúng cách.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tại sao việc sử dụng thuốc điều trị ADHD giảm nguy cơ tử vong sớm cho người mắc ADHD?

Trả lời: Một nghiên cứu mới cho thấy rằng việc sử dụng thuốc điều trị ADHD giảm nguy cơ tử vong sớm cho người mắc ADHD lên đến 19%.

Câu hỏi 2: Những ưu điểm của việc sử dụng thuốc điều trị ADHD đối với người mắc ADHD?

Trả lời: Việc sử dụng thuốc điều trị ADHD có thể cứu sống do nhiều bệnh tâm thần kèm theo liên quan với ADHD, như trầm cảm và rối loạn lưỡng cực.

Advertisement

Câu hỏi 3: Tại sao việc chẩn đoán ADHD cần phải cẩn thận và có thể biểu hiện khác nhau ở nam và nữ?

Trả lời: Gần 10% trẻ em và thanh thiếu niên tại Hoa Kỳ sống với ADHD, yêu cầu chẩn đoán cẩn thận và có thể biểu hiện khác nhau ở nam và nữ.

Câu hỏi 4: Tại sao việc thiếu thuốc điều trị ADHD gần đây làm phức tạp việc điều trị ADHD?

Trả lời: Việc thiếu thuốc điều trị ADHD gần đây đã làm phức tạp việc điều trị ADHD.

Câu hỏi 5: Tại sao việc sử dụng thuốc điều trị ADHD có thể giảm nguy cơ tử vong do nguyên nhân không tự nhiên cho người mắc ADHD?

Trả lời: Một nghiên cứu mới cho thấy rằng việc sử dụng thuốc điều trị ADHD giảm nguy cơ tử vong do nguyên nhân không tự nhiên cho người mắc ADHD.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, ADHD medication linked to reduced risk of overall death

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …