Cách thiếu ngủ có thể gây đau đầu

Rate this post

Nghiên cứu mới đã tìm hiểu về mối liên hệ giữa giấc ngủ và cơn đau nửa đầu. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng giấc ngủ kém chất lượng và mức độ mệt mỏi có thể tăng nguy cơ mắc cơn đau nửa đầu. Kết quả của nghiên cứu này có thể giúp dự đoán và ngăn chặn cơn đau nửa đầu thông qua việc theo dõi các yếu tố này.


**Nghiên cứu phát hiện mối liên kết giữa chất lượng giấc ngủ và cơn đau đầu nhức nửa đầu**

Migraine là một loại đau đầu nhức nửa đầu gây ra khó chịu và ảnh hưởng đến hàng triệu người mỗi năm. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu để xem xét mối liên kết giữa thời điểm xảy ra cơn đau đầu và các yếu tố như chất lượng giấc ngủ, mức độ năng lượng và chất lượng tâm trạng. Trước đó, các nghiên cứu đã chỉ ra một mối liên kết giữa giấc ngủ kém và nguy cơ mắc cơn đau đầu nhức nửa đầu tăng lên, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng có thể thu hẹp khoảng thời gian xảy ra cơn đau.

Nghiên cứu yêu cầu các tham gia ghi lại hàng ngày nhiều lần về tâm trạng và mức độ năng lượng của họ cũng như ghi lại giấc ngủ và chất lượng giấc ngủ được nhận thức. Cơn đau đầu nhức nửa đầu ảnh hưởng đến hàng triệu người mỗi năm.

Theo Quỹ Migraine Mỹ, khoảng 37 triệu người (bao gồm cả người lớn và trẻ em) ở Hoa Kỳ trải qua những cơn đau đầu đáng chú ý này.

Cơn đau đầu nhức nửa đầu có thể gây khó chịu cho những người trải qua và thường thì có những tác nhân cụ thể góp phần vào việc xảy ra các cơn đau đầu này.

Các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu mới đã xem xét kỹ hơn về những tác nhân gây ra cơn đau đầu. Nghiên cứu của họ yêu cầu các tham gia theo dõi nhiều số liệu hàng ngày, điều này phân biệt nghiên cứu này với các nghiên cứu trước đây. Một trong những kết quả chính của nghiên cứu cho thấy những người tham gia cảm nhận chất lượng giấc ngủ giảm vào đêm trước đó có khả năng mắc cơn đau đầu nhức nửa đầu vào sáng hôm sau tăng 22%.

Nghiên cứu này được công bố trong tạp chí Neurology.

Các triệu chứng của cơn đau đầu nhức nửa đầu có thể khác nhau từ người này sang người khác.

Theo Viện Quốc gia Sức khỏe, một số triệu chứng của cơn đau đầu nhức nửa đầu bao gồm đau nặng ở một bên đầu cũng như buồn nôn và nhạy cảm với ánh sáng. Cơn đau đầu có thể kéo dài đến 3 ngày. Mặc dù có các loại thuốc chống cơn đau như topiramate (Topamax) và sumatriptan (Imitrex) để giúp ngăn chặn cơn đau đầu hoặc làm giảm triệu chứng, nhưng chúng không hiệu quả 100%. Các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu thêm về việc dự đoán và có thể ngăn chặn những cơn đau đầu này thông qua việc theo dõi bằng ứng dụng điện thoại di động và nhật ký điện tử. Nghiên cứu này có 477 người tham gia, người tham gia trẻ nhất là 7 tuổi và người tham gia lớn tuổi nhất là 84 tuổi. Có 291 người tham gia là nữ và 186 người tham gia là nam, điều mà các tác giả nghiên cứu đã nhắc đến là điểm khác biệt của nghiên cứu của họ so với các nghiên cứu trước đó, vì các nghiên cứu khác thường có hầu hết là nữ.

Các người tham gia phải báo cáo tình trạng tâm lý của mình trong suốt ngày trong một nhật ký điện tử. Các tình trạng tâm lý bao gồm:

– Tâm trạng tốt

– Tâm trạng trung bình

– Tâm trạng xấu

Các người tham gia cũng báo cáo về chất lượng giấc ngủ và thời gian ngủ của mình thông qua ứng dụng di động. Các người tham gia mang theo các thiết bị giám sát hoạt động, giống như đồng hồ thông minh, để đo hoạt động (bao gồm thời gian ngủ, thời gian thức dậy và bất kỳ gián đoạn giấc ngủ nào).

Các nhà nghiên cứu cho biết điều này cho phép họ nhìn thấy cách thời gian và chất lượng giấc ngủ thực tế của các người tham gia so sánh với cách họ cảm nhận về giấc ngủ của mình. Các người tham gia cũng báo cáo về bất kỳ cơn đau đầu nhức nửa đầu nào mà họ đã trải qua cũng như thời điểm của những cơn đau đầu này. Các người tham gia ghi lại thông tin này trong vòng 2 tuần. Sau khi thu thập thông tin, các nhà nghiên cứu tiến hành phân tích số liệu thống kê.

Các nhà nghiên cứu cho biết kết quả cho thấy một mối liên kết giữa chất lượng giấc ngủ được nhận thức và sự thay đổi năng lượng và nguy cơ mắc cơn đau đầu nhức nửa đầu tăng lên. Những người cảm thấy chất lượng giấc ngủ kém có khả năng mắc cơn đau đầu vào sáng hôm sau tăng 22%. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến khả năng xảy ra cơn đau đầu vào buổi chiều/tối.

So với kết quả giấc ngủ được hiển thị trên thiết bị giám sát hoạt động, có sự khác biệt giữa chất lượng giấc ngủ được nhận thức và chất lượng giấc ngủ thực tế.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng mức độ năng lượng thấp vào ngày trước đó tăng khả năng xảy ra cơn đau đầu vào sáng hôm sau lên 16%. Ngược lại, những người có mức độ năng lượng cao hơn bình thường kết hợp với mức độ căng thẳng cao hơn bình thường có khả năng mắc cơn đau đầu nhức nửa đầu vào ngày hôm sau vào buổi chiều hoặc tối tăng 17%. Các nhà khoa học cho biết họ không tìm thấy bất kỳ liên kết nào giữa các vấn đề tâm trạng như trầm cảm hoặc mức độ lo lắng và nguy cơ mắc cơn đau đầu nhức nửa đầu tăng lên. “Ngạc nhiên thay, chúng tôi không tìm thấy bất kỳ liên kết nào giữa triệu chứng lo lắng và trầm cảm của một người – bất kể có nhiều triệu chứng hơn hay có mức độ triệu chứng cao hơn trung bình – và khả năng mắc cơn đau đầu nhức nửa đầu vào ngày hôm sau”, Kathleen Merikangas, tiến sĩ, nhà nghiên cứu của Viện Quốc gia Sức khỏe cho biết. Tổng thể, các nhà nghiên cứu cho biết nghiên cứu cung cấp thêm thông tin về cách mô hình giấc ngủ và năng lượng có thể được sử dụng để dự đoán cơn đau đầu nhức nửa đầu và góp phần vào việc ngăn chặn. Theo dõi những mô hình này có thể giúp những người có tiền sử bị đau đầu nhức nửa đầu nâng cao khả năng tự nhận thức và quản lý tình trạng của họ. Merikangas nhấn mạnh rằng các kết quả của họ “nhấn mạnh vai trò của nhịp sinh học trong đau đầu”. Nhịp sinh học đề cập đến chu kỳ 24 giờ của việc thức dậy và ngủ. Như được ghi nhận bởi Hiệp hội Về Giấc ngủ, nhịp

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Nghiên cứu này tìm hiểu về mối liên hệ giữa giấc ngủ và cơn đau nửa đầu. Bạn có thể giải thích thêm về nội dung của nghiên cứu này không?

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa thời điểm xảy ra cơn đau nửa đầu và các yếu tố như chất lượng giấc ngủ, mức độ năng lượng và chất lượng tâm trạng. Các nhà khoa học đã nhận thấy rằng các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa giấc ngủ kém và nguy cơ bị cơn đau nửa đầu tăng lên, nhưng họ tin rằng có thể hạn chế thời gian xảy ra cơn đau nửa đầu.

Advertisement

2. Có bao nhiêu người mắc cơn đau nửa đầu mỗi năm?

Theo Quỹ Đau nửa đầu Mỹ, khoảng 37 triệu người (bao gồm cả người lớn và trẻ em) ở Hoa Kỳ trải qua cơn đau nửa đầu đau này.

3. Có những yếu tố gì góp phần vào việc xảy ra cơn đau nửa đầu?

Các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu mới đã xem xét kỹ hơn về các yếu tố gây ra cơn đau nửa đầu. Nghiên cứu yêu cầu các tham gia ghi lại hàng ngày nhiều cuốn nhật ký điện tử về tâm trạng và mức độ năng lượng cũng như ghi lại giấc ngủ và chất lượng giấc ngủ được cảm nhận.

4. Có mối liên hệ nào giữa chất lượng giấc ngủ và nguy cơ bị cơn đau nửa đầu không?

Một trong những kết quả chính của nghiên cứu cho thấy những người tham gia cảm nhận chất lượng giấc ngủ giảm đi trong đêm trước đó có nguy cơ tăng 22% bị mắc cơn đau nửa đầu vào buổi sáng hôm sau.

5. Có mối liên hệ nào giữa mức độ năng lượng và nguy cơ bị cơn đau nửa đầu không?

Nghiên cứu cũng cho thấy mức độ năng lượng thấp hơn trong ngày trước đó tăng nguy cơ bị cơn đau nửa đầu vào buổi sáng hôm sau lên 16%. Ngược lại, những người có mức độ năng lượng cao hơn bình thường kết hợp với mức độ căng thẳng cao hơn bình thường có nguy cơ tăng 17% bị cơn đau nửa đầu vào buổi chiều hoặc tối.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How a poor night’s sleep may trigger headaches

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …