Có thể sử dụng xét nghiệm máu Alzheimer để hỗ trợ chẩn đoán sớm bệnh?

Rate this post

Có thể một xét nghiệm máu có thể giúp phát hiện sớm dấu hiệu ban đầu của bệnh Alzheimer? Nghiên cứu mới đây đã phát hiện một xét nghiệm máu có khả năng phát hiện sự thay đổi trong mức độ amyloid beta và protein tau trong não, nhiều năm trước khi các triệu chứng xuất hiện. Điều này có thể giúp xác định sử dụng các loại thuốc mới cho những người ở giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer.


Phát hiện bệnh Alzheimer sớm qua xét nghiệm máu có thể không còn xa vời nữa. Một nghiên cứu mới được công bố trên JAMA Neurology cho thấy xét nghiệm máu có thể phát hiện sự thay đổi trong mức độ amyloid beta và protein tau trong não nhiều năm trước khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh Alzheimer.

Bệnh Alzheimer ảnh hưởng đến hơn 55 triệu người trên toàn thế giới, nhưng vẫn chưa có phương pháp chẩn đoán đáng tin cậy và đơn giản. Điều này đã dẫn đến tình trạng ở Hoa Kỳ, không đến một nửa số người mắc chứng mất trí nhớ đã được chẩn đoán bởi bác sĩ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Thông thường, các bác sĩ tiến hành chẩn đoán bằng cách lấy lịch sử triệu chứng và loại trừ khả năng mắc các loại chứng mất trí nhớ khác, chẳng hạn như chứng mất trí nhớ mạch máu, bằng các loại xét nghiệm quét hoặc xét nghiệm chất lỏng tủy sống. Những phương pháp này tốn thời gian, đắt đỏ và có thể xâm nhập. Sự không chính xác trong việc xét nghiệm khiến việc phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu khó khăn. Kết quả của việc này là các phương án điều trị hiện có cho bệnh Alzheimer không thể bắt đầu sớm khi chúng có thể hiệu quả nhất, và cũng khó để thiết kế các cuộc thử nghiệm để xác định liệu một số loại thuốc cụ thể có hiệu quả nếu được bắt đầu trong giai đoạn đầu của bệnh hay không.

Một số nghiên cứu trước đây đã tìm cách xác định hình thức của protein tau có trong máu có khả năng chỉ ra mức độ tăng của amyloid beta và tau trong não, không phải ở bất kỳ nơi nào khác trong cơ thể. Trong năm 2023, một xét nghiệm máu để phát hiện protein amyloid beta đã được phát triển và được công ty AD-Detect cung cấp miễn phí cho một nhóm nghiên cứu quốc tế. Họ cũng tạo ra xét nghiệm ALZpath pTau217, chỉ dành cho nhà nghiên cứu nhưng cho phép phát hiện hình thức tau này trong xét nghiệm máu. Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ ba nguồn – một nhóm cá nhân có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và hai ngân hàng mẫu sinh học được thành lập để nghiên cứu các tình trạng suy giảm thần kinh hoặc lão hóa và chứng mất trí nhớ. Tổng cộng có 786 người tham gia với độ tuổi trung bình là 66, gồm 504 phụ nữ và 282 nam giới. Phân tích dữ liệu cho thấy xét nghiệm này có khả năng xác định các cá nhân mà có mức độ amyloid beta và tau bất thường, nhưng không xem xét liệu điều này có liên quan đến việc mắc bệnh Alzheimer hay không. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra xét nghiệm này kết hợp với dữ liệu hình ảnh. Họ phát hiện rằng xét nghiệm này cung cấp phát hiện tổn thương hốc não chính chính xác hơn và có khả năng phát hiện mức độ amyloid beta và tau bất thường tương tự như các xét nghiệm chất lỏng tủy sống. Điều này đúng với cả ba nhóm nghiên cứu. Các tác giả cho biết xét nghiệm có thể phát hiện mức độ amyloid beta và tau bất thường ở 80% số người tham gia kiểm tra và 20% còn lại sẽ cần xác nhận bằng cách sử dụng hình ảnh hoặc xét nghiệm chất lỏng tủy sống. Họ cho rằng đây là phương pháp chẩn đoán chính xác hơn so với các công cụ chẩn đoán hiện có và có thể được sử dụng để xác định người có nguy cơ cao để tiến hành can thiệp sớm với các phương pháp điều trị mới giảm sự tích tụ amyloid.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cảnh báo về việc sử dụng xét nghiệm máu như một phương pháp chẩn đoán sớm. Theo tiến sĩ Clifford Segil, một bác sĩ thần kinh tại Trung tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica, California, xét nghiệm máu không nhất thiết là giải pháp cho việc phát hiện sớm. Ông cho biết: “Các tác giả đã lưu ý không có mối quan hệ rõ ràng giữa mức độ protein tau trong huyết thanh và các vấn đề về nhớ và do đó không có ý nghĩa lâm sàng đối với một bác sĩ thần kinh hoặc bất kỳ bác sĩ nào để đánh giá một bệnh nhân bị mất trí nhớ vào năm 2024.” Ông cảnh báo về nguy cơ của việc sử dụng phương pháp này: “Nếu các chỉ số sinh học được sử dụng, hàng triệu người sẽ được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer mà có thể không có triệu chứng mất trí nhớ hoặc suy giảm nhận thức. Xét nghiệm máu cho protein tau không có vai trò trong việc sử dụng trong văn phòng của bác sĩ chăm sóc sức khỏe cơ bản hoặc bác sĩ thần kinh trong quá trình đánh giá lâm sàng của bệnh nhân bị mất trí nhớ hoặc suy giảm nhận thức được đánh giá cho chẩn đoán bệnh Alzheimer. Nó sẽ chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer mà không có triệu chứng mất trí nhớ và có thể không bao giờ có triệu chứng mất trí nhớ.”

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Có thể một xét nghiệm máu có thể giúp phát hiện các dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer không?

– Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy một xét nghiệm máu có thể phát hiện các thay đổi về mức độ amyloid beta và protein tau trong não, một dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer.

Advertisement

2. Vì sao việc chẩn đoán bệnh Alzheimer khá khó khăn và tốn kém?

– Hiện tại, việc chẩn đoán bệnh Alzheimer thường dựa trên lịch sử triệu chứng và loại trừ các loại bệnh lý khác. Để làm điều này, cần thực hiện các xét nghiệm quét cảnh hoặc xét nghiệm chất lỏng tủy sống, tốn kém và có thể gây khó chịu cho bệnh nhân.

3. Tại sao việc phát hiện bệnh Alzheimer ở giai đoạn sớm quan trọng?

– Việc phát hiện bệnh Alzheimer ở giai đoạn sớm có thể giúp bắt đầu điều trị kịp thời và tăng khả năng hiệu quả của các phương pháp điều trị mới.

4. Có thể giảm thiểu chi phí chăm sóc sức khỏe bằng cách chẩn đoán sớm bệnh Alzheimer không?

– Chẩn đoán sớm bệnh Alzheimer có thể giúp quản lý các bệnh mãn tính khác và giảm số lần nhập viện, giảm thiểu chi phí chăm sóc sức khỏe tổng thể.

5. Một xét nghiệm máu có thể thay thế các phương pháp chẩn đoán hiện tại của bệnh Alzheimer không?

– Một xét nghiệm máu có thể cung cấp kết quả chẩn đoán chính xác hơn và có thể được sử dụng để xác định nhóm người cần điều trị sớm bằng các loại thuốc mới. Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn đang tiếp tục và cần thêm thông tin để xác định độ chính xác của xét nghiệm này.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Can an Alzheimer’s blood test help early diagnosis of the disease?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …