Cải thiện sức khỏe ruột và hỗ trợ điều trị ung thư bằng cách tăng cường vitamin D

Rate this post

Một nghiên cứu mới điều tra tác động của vitamin D đối với vi sinh vật đường ruột và khả năng giúp điều trị ung thư bằng cách tăng cường miễn dịch. Nghiên cứu từ Đại học Manchester phát hiện vitamin D giúp cân bằng vi sinh vật đường ruột, cải thiện hiệu quả điều trị ung thư bằng phương pháp miễn dịch.


**Vitamin D và tác động của nó đối với hệ vi sinh đường ruột**

Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã tập trung vào việc sử dụng vitamin D để ngăn ngừa và điều trị các loại ung thư khác nhau. Nghiên cứu trước đó đã tập trung vào việc sử dụng vitamin D kết hợp với điều trị miễn dịch ung thư. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Manchester đã phát hiện rằng vitamin D giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cải thiện cách thức hoạt động của các phương pháp điều trị miễn dịch ung thư thông qua mô hình chuột.

Trong những năm qua, nhiều nghiên cứu đã tập trung vào việc sử dụng vitamin D để ngăn ngừa và điều trị các loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, da, vú và ruột già. Nghiên cứu trước đó cũng liên kết mức độ cao của vitamin D với nguy cơ mắc ung thư giảm và tỷ lệ tử vong do ung thư giảm đi. Các nhà khoa học cũng đã xem xét việc sử dụng vitamin D kết hợp với một loại điều trị ung thư mới gọi là điều trị miễn dịch.

Bây giờ các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Ung thư Anh Quốc tại Đại học Manchester ở Anh đã phát hiện rằng vitamin D giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cải thiện cách thức hoạt động của các phương pháp điều trị miễn dịch ung thư thông qua mô hình chuột. Nghiên cứu này được công bố gần đây trên tạp chí Science.

**Miễn dịch học và vai trò của vitamin D**

Miễn dịch học là một loại điều trị sử dụng hệ miễn dịch của cơ thể để cải thiện khả năng của nó trong việc chiến đấu với ung thư. Các loại điều trị miễn dịch bao gồm các kháng thể đơn dược, các chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch, các chất điều chỉnh hệ miễn dịch, các loại vắc xin ung thư và các phương pháp điều trị bằng tế bào áp dụng như điều trị tế bào CAR T.

Trong những năm qua, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã chấp thuận nhiều phương pháp điều trị miễn dịch cho các loại ung thư khác nhau, và cũng sẽ tiếp tục thêm vào danh sách theo thời gian. “Việc sử dụng miễn dịch học giúp tái khơi nguồn hệ miễn dịch của cơ thể để tấn công các tế bào ung thư,” Giampazolias, nhóm trưởng nhóm Kiểm tra miễn dịch ung thư tại Viện Nghiên cứu Ung thư Anh Quốc Manchester, Đại học Manchester và tác giả chính của nghiên cứu này, giải thích với Medical News Today.

**Vitamin D và hệ vi sinh đường ruột**

Giampazolias nói rằng ông và đồng nghiệp đã bị thu hút bởi việc vai trò bảo vệ ung thư của vitamin D không xuất hiện ở chuột được điều trị bằng kháng sinh hoặc được nuôi dưỡng trong môi trường khử trùng không có vi sinh vật sống. “Dựa trên những phát hiện này, chúng tôi giả thuyết rằng vitamin D thúc đẩy miễn dịch chống ung thư bằng cách ảnh hưởng đến các cộng đồng vi sinh vật ‘thân thiện’ sống bên trong các động vật, được biết đến là hệ vi sinh đường ruột.

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng vitamin D ảnh hưởng đến các tế bào bọc ruột, gây ra sự tăng lên của một loại vi khuẩn gọi là Bacteroides fragilis,” – Evangelos Giampazolias, Tiến sĩ

Theo Giampazolias, Bacteroides fragilis là một thành viên của cộng đồng lớn hơn của vi sinh vật sống trong ruột của chuột và con người. “Để xác định xem liệu vi khuẩn một mình có thể cải thiện miễn dịch chống ung thư hay không, chuột ăn chế độ ăn chứa lượng vitamin D tiêu chuẩn đã được cho Bacteroides fragilis,” Giampazolias nói. “Những con chuột này đã cho thấy khả năng cải thiện khả năng chống lại sự phát triển của u nguyên. Tuy nhiên, hiệu quả này không được quan sát khi các con chuột được cho chế độ ăn thiếu hụt vitamin D.”

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Nghiên cứu mới về tác động của vitamin D đối với vi sinh vật đường ruột và khả năng giúp cho điều trị miễn dịch ung thư hiệu quả hơn đã được thực hiện như thế nào?

Trả lời: Nghiên cứu mới đã được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Ung thư Anh Quốc tại Đại học Manchester, với kết quả rằng vitamin D giúp cân bằng vi sinh vật đường ruột, cải thiện cách mà các liệu pháp miễn dịch ung thư hoạt động thông qua mô hình chuột.

Câu hỏi 2: Cách mà vitamin D ảnh hưởng đến cơ thể qua vi sinh vật đường ruột và cải thiện cách mà các liệu pháp miễn dịch ung thư hoạt động là gì?

Advertisement

Trả lời: Vitamin D ảnh hưởng đến vi sinh vật đường ruột trong cơ thể, đặc biệt là tăng cường mức độ của vi khuẩn Bacteroides fragilis, giúp cải thiện khả năng chống lại sự phát triển của khối u.

Câu hỏi 3: Theo giáo sư Evangelos Giampazolias, vitamin D ảnh hưởng đến vi sinh vật Bacteroides fragilis như thế nào?

Trả lời: Vitamin D tăng cường mức độ của vi khuẩn Bacteroides fragilis, giúp cải thiện khả năng chống lại sự phát triển của khối u, tuy nhiên, hiệu quả này không được quan sát khi chuột được cho một chế độ ăn thiếu vitamin D.

Câu hỏi 4: Tại sao vi sinh vật Bacteroides fragilis được coi là quan trọng trong việc cải thiện miễn dịch chống lại ung thư?

Trả lời: Vi sinh vật Bacteroides fragilis được coi là quan trọng vì nó có khả năng cải thiện miễn dịch chống lại sự phát triển của khối u, đặc biệt khi được kết hợp với vitamin D.

Câu hỏi 5: Theo các chuyên gia, việc duy trì mức độ vitamin D đúng cách có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư như thế nào?

Trả lời: Duy trì mức độ vitamin D đúng cách không chỉ có thể giúp giảm nguy cơ ung thư mà còn có thể cải thiện sức khỏe tổng thể và giúp giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Vitamin D may improve gut health, aid cancer immunotherapy treatments

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Giảm lượng muối có thể giảm nguy cơ viêm da Eczema

Một nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa lượng muối trong chế độ …