Cây thuốc và gia vị có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột không?

Rate this post

Thêm thảo dược và gia vị vào thực phẩm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe ruột, nghiên cứu phát hiện. Các nhà khoa học nghiên cứu về liệu polyphenol có thể ảnh hưởng đến việc đái tháo đường. Các polyphenol từ thảo dược và gia vị có thể tăng vi khuẩn có lợi trong ruột.


Thêm thảo dược và gia vị vào thực phẩm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe ruột, các nghiên cứu phát hiện.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu xem polyphenol có trong thực phẩm, thảo dược và gia vị trong chế độ ăn hàng ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe ruột. Polyphenol là những hợp chất có trong một số thực phẩm dựa trên thực vật có thể hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể và cung cấp sự bảo vệ chống lại một số bệnh tật. Những kết quả của họ cho thấy rằng polyphenol từ thảo dược và gia vị có thể góp phần vào việc tăng cường vi sinh vật có ích trong ruột.

Nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Y học Thiên nhiên Quốc gia ở Portland, Oregon đã tiến hành một nghiên cứu về việc xem xét liệu polyphenol có trong thực phẩm, thảo dược và gia vị được sử dụng trong chế độ ăn hàng ngày của người khỏe mạnh có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe ruột hay không. Họ sử dụng dữ liệu từ Hội đồng Quốc tế về Nhân tố Định lượng Cuộc sống cho Sức khỏe để tiến hành phân tích của họ.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng một số vi sinh vật có ích như Lactobacillus đã tăng nếu người tham gia tiêu thụ nhiều polyphenol hơn, và một số vi khuẩn gây hại ít xuất hiện hơn ở những người tiêu thụ polyphenol nhiều hơn. Nghiên cứu này được công bố trong tạp chí Nutrients.

Cũng theo các nhà nghiên cứu, vi sinh vật đường ruột chơi vai trò quan trọng trong tiêu hóa, chức năng miễn dịch, sức khỏe da, và nhiều lĩnh vực khác của sức khỏe tổng thể. Theo Viện Y học Quốc gia, “vi sinh vật đường ruột là tập hợp của tất cả các vi sinh vật, như vi khuẩn, nấm, virus, và gen của chúng, tự nhiên sống trên cơ thể chúng ta và bên trong chúng ta.”

Có hàng nghìn vi sinh vật sống trong ruột, và một số yếu tố ảnh hưởng đến cấu trúc của ruột bao gồm môi trường mà họ sống, thực phẩm họ tiêu thụ và thuốc họ sử dụng. Có cả vi khuẩn tốt và xấu sống trong ruột. Vi khuẩn tốt giúp thúc đẩy một môi trường ruột khỏe mạnh, và mọi người có thể cải thiện vi khuẩn tốt của mình bằng cách ăn thực phẩm lên men hoặc uống probiotics. Vi khuẩn xấu cũng có thể xuất hiện trong ruột, bao gồm vi khuẩn như Salmonella, có thể làm cho ai đó bị bệnh.

Với những thông tin trên, các tác giả tò mò về các cách khác để cải thiện sức khỏe ruột và tiến hành một cái nhìn kỹ lưỡng hơn về polyphenol. Nguồn thực phẩm của polyphenolPolyphenol xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm dựa trên thực vật như trà, hoa quả, rau cải, và sô cô la và liên quan đến nguy cơ giảm của các bệnh như đột quỵ và tiểu đường. Các tác giả lưu ý rằng các nghiên cứu trước đây cho thấy polyphenol có thể hữu ích trong việc tạo ra một ruột khỏe mạnh nhưng nói rằng các nghiên cứu khác chưa nghiên cứu xem người ta có thể nhận được những lợi ích này từ chế độ ăn hàng ngày của họ.

Sử dụng dữ liệu từ nghiên cứu Hội đồng Quốc tế về Nhân tố Định lượng Cuộc sống cho Sức khỏe, các nhà nghiên cứu đã chọn một nhóm người tham gia gồm 96 người lớn khỏe mạnh. Để đủ điều kiện tham gia, người tham gia cần có câu hỏi về thói quen ăn uống của mình và một phân tích vi sinh vật rRNA trên tệp. Các nhà nghiên cứu loại bỏ những người vì một số lý do như sử dụng kháng sinh hiện tại, bệnh viêm ruột, bệnh celiac, hoặc tiền sử của một bệnh autoimmun. Đa số người tham gia là người da trắng (khoảng 78%) và nữ (84,4%). Ngoài ra, 88,5% người tham gia không hút thuốc lá, và 60% báo cáo sử dụng rượu ít (từ 0 đến 3 lần mỗi tháng).

Các nhà nghiên cứu đo lường 29 loại thảo dược và gia vị chứa nhiều polyphenol hơn nhưng lưu ý rằng người tham gia chỉ thường xuyên tiêu thụ sáu loại. Các loại thảo dược và gia vị mà họ tập trung vào bao gồm: Chỉ có một loại gia vị – quế – rơi vào danh mục có hàm lượng polyphenol cao bằng hoặc lớn hơn 3.000 mg/kg DW. Gia vị được sử dụng phổ biến nhất là tiêu đen, có hàm lượng polyphenol ở mức trung bình từ 1.000-1.999 mg/kg DW. Người tham gia báo cáo tiêu thụ nhiều hành và tỏi hơn, nhưng cả hai đều được phân loại ở mức hàm lượng polyphenol thấp, dưới 1000 mg/kg DW.

Các nhà khoa học tiếp theo đóng gói người tham gia vào các nhóm dựa trên ước lượng tiếp xúc polyphenol thông qua thực phẩm mà họ báo cáo tiêu thụ. Các nhóm bao gồm người tiêu thụ ít, tiêu thụ trung bình và tiêu thụ cao. Các nhà nghiên cứu sau đó phân tích dữ liệu chuỗi gene vi sinh vật 16s rRNA được trích xuất từ DNA vi sinh vật từ mẫu phân của người tham gia. Theo các nhà nghiên cứu, họ “đầu tiên khám phá các chỉ số vi sinh vật tiềm năng của tiếp xúc polyphenol và sau đó sử dụng các chỉ số đã xác định này trong các so sánh thống kê cụ thể hơn.”

Sau khi xác định các tộc vi sinh vật liên quan đến polyphenol, các nhà nghiên cứu đã xem xét cộng đồng vi sinh vật của mỗi nhóm tiếp xúc polyphenol để xem họ có thể kết nối điều gì. Phân tích cho thấy đa dạng vi sinh vật đồng nhất ở tất cả các nhóm bất kể người tham gia có ở nhóm tiêu thụ thấp hay cao. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý một số khác biệt với các tộc vi sinh vật cụ thể. Với vi khuẩn Lactobacillus, họ thấy một liên kết giữa các nhóm tiêu thụ polyphenol cao và một số lượng lớn vi khuẩn tốt này. Lactobacillus giúp ngăn chặn tổn thương ruột.

Các nhà khoa học cũng ghi nhận một giảm sút trong vi khuẩn gây hại trong nhóm tiêu thụ cao và ghi chú “vi khuẩn cơ hội và vi khuẩn gây viêm được đại diện ở mức độ tương đối thấp.” “Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng việc tiêu thụ lượng polyphenol thường xuyên lớn hơn có thể hỗ trợ môi trường ruột nơi vi khuẩn cơ hội và gây viêm được đại diện ở mức độ tương đối thấp so với những người có ít đặc tính gây viêm tiềm năng,” tác giả viết.

Trong khi các nhà khoa học cần tiếp tục nghiên cứu về polyphenol được tiêu thụ trong chế độ ăn hàng ngày, các kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng có thể nhất định một số gia vị và thảo dược có thể ảnh hưởng tích cực đến vi sinh vật đường ruột, điều này có thể dẫn đến cải thiện sức khỏe. Dr. David D. Clarke, giáo sư trợ lý lâm sàng về bệnh hô hấp và trợ lý giám đốc tại Trung tâm Đạo đức tại Đại học Y học và Khoa học Oregon, đã trò chuyện với Medical News Today về nghiên cứu. Dr. Clarke lưu ý rằng nghiên cứu này là “bằng chứng sơ bộ cho việc polyphenol có thể hữu ích cho sức khỏe của chúng ta,” nhưng cần có thêm nghiên cứu.

“Trong nghiên cứu này, những người tiêu thụ lượng lớn polyphenol hơn trong chế độ ăn của họ có mức độ cao hơn của vi khuẩn có ích trong ruột và mức độ thấp hơn của vi khuẩn độc hại,” Dr. Clarke nói. “Tuy nhiên, có nhiều giải thích khác cho các kết quả của nghiên cứu.” Dr. Clarke giải thích rằng có thực phẩm không được bao gồm trong nghiên cứu mà cũng giàu polyphenol và có thể ảnh hưởng đến ruột như “cà phê, trà, và rượu vang đỏ, tất cả đều có polyphenol.” Chrissy Arsenault, một dược sĩ dinh dưỡng đã nói với MNT.

Advertisement

“Trong khi cần thêm công việc được thực hiện để hiểu rõ mối quan hệ phức tạp giữa polyphenol trong chế độ ăn và vi sinh vật đường ruột cho sức khỏe con người (vì nghiên cứu này chỉ là khám phá và hoàn thành trên người lớn khỏe mạnh), nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng các tộc vi sinh vật có thể khác nhau tùy thuộc vào lượng polyphenol tiêu thụ,” nhận xét Arsenault.

Arsenault, trong khi công nhận cần thêm nghiên cứu, cô lưu ý rằng loại nghiên cứu này có thể cuối cùng giúp cung cấp thông tin cho các chuyên gia y tế về cách tốt nhất để tư vấn cho bệnh nhân của họ. “Trong suốt thời gian qua, polyphenol đã được nghiên cứu về tính chất chống oxy hóa của chúng, dường như có nghiên cứu mới như nghiên cứu này về sức khỏe ruột có thể ảnh hưởng đến cách các bác sĩ và dược sĩ dinh dưỡng tiếp cận điều trị dinh dưỡng y học cho sức khỏe ruột,” Arsenault nói.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Polyphenols được tìm thấy ở đâu trong thực phẩm?

Trả lời: Polyphenols được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm dựa trên thực vật như trà, hoa quả, rau cải và sô cô la.

Câu hỏi 2: Lợi ích của việc tiêu thụ polyphenols đối với sức khỏe ruột là gì?

Trả lời: Việc tiêu thụ polyphenols có thể tăng cường vi sinh vật có lợi trong ruột và giảm sự hiện diện của vi khuẩn có hại.

Câu hỏi 3: Lactobacillus là loại vi sinh vật nào được tìm thấy tăng cường khi tiêu thụ nhiều polyphenols?

Trả lời: Lactobacillus là loại vi sinh vật có lợi được tìm thấy tăng cường trong ruột khi tiêu thụ nhiều polyphenols.

Câu hỏi 4: Tại sao việc duy trì sức khỏe ruột là quan trọng?

Trả lời: Sức khỏe ruột quan trọng vì ruột đóng vai trò quan trọng trong tiêu hóa, chức năng miễn dịch, sức khỏe da và nhiều lĩnh vực khác.

Câu hỏi 5: Nghiên cứu về polyphenols và sức khỏe ruột có thể ảnh hưởng đến lĩnh vực nào trong y tế?

Trả lời: Nghiên cứu về polyphenols và sức khỏe ruột có thể ảnh hưởng đến cách bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng tiếp cận điều trị dinh dưỡng y tế cho sức khỏe ruột.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Can herbs and spices influence the health of the gut microbiome?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …