Cách hoạt động của chúng là gì, chính xác?

Rate this post

Semaglutide và các loại thuốc GLP-1 tương tự như Wegovy giúp kiểm soát cảm giác đói như thế nào? GLP-1 tương tự, như semaglutide, được kê đơn cho người mắc típ 2 đái tháo đường, kể cả những người mắc bệnh liên quan có béo phì, để thúc đẩy giảm cân và cải thiện kiểm soát đường huyết. Tác dụng của chúng trong việc giảm cân và giảm nguy cơ các bệnh khác đang được nghiên cứu sâu rộng.


Cách mà các loại thuốc semaglutide như Wegovy và các loại tương tự GLP-1 khác giúp giảm cảm giác đói

Thuốc tương tự GLP-1, như semaglutide, thường được chỉ định cho người mắc tiểu đường type 2, bao gồm những người có bệnh tiểu đường kèm theo béo phì, để thúc đẩy việc giảm cân và cải thiện kiểm soát đường huyết. Việc sử dụng chúng như một phương pháp điều trị béo phì, thường ngoài chỉ định, đã thu hút nhiều sự chú ý trong những năm gần đây. Số lượng lợi ích tiềm năng của những loại thuốc này trong việc giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh khác, như ung thư và bệnh tim mạch, cũng đã trở thành trọng tâm của nghiên cứu.

Một số nghiên cứu đã thực hiện một cuộc đánh giá về tài liệu y học hiện có để tóm tắt sự hiểu biết của chúng ta về cách mà những loại thuốc tương tự GLP-1 đóng góp vào việc giảm lượng calo tiêu thụ. Các loại thuốc tương tự GLP-1, như semaglutide (tên thương hiệu Ozempic, Wegovy) ban đầu được cấp phép để điều trị tiểu đường type 2 đã nhận được rất nhiều sự quảng cáo trong vài năm qua, phần lớn là do khả năng giúp người ta giảm cân.

Hiểu biết cho đến nay là các loại thuốc tương tự GLP-1 hoạt động bằng cách mô phỏng hành động của một phân tử có hình dạng tương tự gọi là glucagon-like peptide, được tự nhiên phát ra từ ruột ngay sau khi ăn uống. Peptide này kết hợp với một receptor cụ thể trên bề mặt của các tế bào beta trong tụy, khiến chúng phát ra insulin, và trong thời gian dài các nhà nghiên cứu đã cho rằng các loại thuốc tương tự GLP-1 chỉ ảnh hưởng đến việc phát ra insulin, vì vậy chúng được chỉ định cho tiểu đường type 2.

Tuy nhiên, tác động của những loại thuốc này đối với việc giảm cân không thể bỏ qua, vì việc giảm mỡ có thể giúp người mắc tiểu đường type 2 kiểm soát đường huyết tốt hơn, thậm chí là khiến bệnh trở thành hồi phục. Các nghiên cứu được thực hiện trong những năm gần đây đã phát hiện ra rằng các loại thuốc tương tự GLP-1 hoạt động theo nhiều cách góp phần vào việc giảm cân, bao gồm việc làm chậm quá trình tiêu hóa, và tăng cảm giác no sau khi ăn uống.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Làm thế nào các loại thuốc semaglutide như Wegovy, và các chất tương tự GLP-1 khác, giúp giảm cảm giác đói?

Semaglutide và các chất tương tự GLP-1 được kê toa cho người mắc bệnh đái tháo đường típ 2, bao gồm những người có bệnh tiểu đường típ 2 kèm theo béo phì, để thúc đẩy việc giảm cân và cải thiện kiểm soát đường huyết.

Tại sao việc sử dụng GLP-1 analogues như là một phương pháp điều trị béo phì đã nhận được sự chú ý lớn trong những năm gần đây?

Việc sử dụng GLP-1 analogues như là một phương pháp điều trị béo phì, thường là off-label, đã thu hút nhiều sự chú ý trong những năm gần đây.

Advertisement

GLP-1 analogues như semaglutide hoạt động như thế nào để giảm tiêu thụ calo?

GLP-1 analogues như semaglutide hoạt động bằng cách giả mạo hành động của một phân tử có hình dạng tương tự gọi là glucagon-like peptide, được tự nhiên phát ra từ ruột ngay sau khi ăn.

Thế nào là hiệu ứng của thuốc semaglutide đối với việc giảm cảm giác đói và tạo cảm giác no sau khi ăn?

Thuốc semaglutide hoạt động bằng cách giảm tốc độ tiêu hóa, và tăng cảm giác no sau khi ăn.

Việc sử dụng GLP-1 analogues có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và bệnh tim mạch như thế nào?

Người sử dụng GLP-1 analogues có thể có nguy cơ thấp hơn về ung thư và bệnh tim mạch, nhưng vẫn chưa rõ liệu điều này do việc giảm cân hay do tác động khác của thuốc.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How do they work, exactly?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …