Chế độ ăn Địa Trung Hải giúp giảm nguy cơ tử vong cho phụ nữ

Rate this post

Nghiên cứu mới cho biết phụ nữ có thể giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân bằng cách tuân thủ chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải. Chế độ này tập trung vào thực phẩm từ thực vật, giúp cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Để bắt đầu, tư vấn chuyên gia và dần dần thay đổi thói quen ăn uống.


Chia sẻ trên PinterestCà chua và các loại trái cây và rau cải khác là các nguyên liệu chính trong chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải. Samuel Zeller/Stocksy

Nghiên cứu mới đây cho biết rằng phụ nữ có thể giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân bằng cách tuân thủ chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải. Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải tập trung vào thực phẩm dựa trên thực vật, chủ yếu là rau cải, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những người tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải cũng tuân thủ các lựa chọn lối sống khỏe mạnh khác, như giảm lượng thịt đỏ và thịt chế biến.

Theo một nghiên cứu được công bố trong tạp chí JAMA Network Open, việc tuân thủ chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải có thể giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân ở phụ nữ lên đến 23%. Nghiên cứu bao gồm 25,315 phụ nữ ban đầu khỏe mạnh, với độ tuổi trung bình là 54 tuổi khi bắt đầu nghiên cứu. Thời gian theo dõi trung bình là 24 năm. Gần 95% số người tham gia là người da trắng.

Trong thời gian nghiên cứu, đã có 3,879 ca tử vong, trong đó có 935 ca tử vong do bệnh tim mạch và 1,531 ca tử vong do ung thư. Nghiên cứu này là một tổng hợp của 495 phân tích meta của các nghiên cứu quan sát khảo sát mối liên hệ giữa một số chế độ ăn và các chỉ số sinh học liên quan đến bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 33 chỉ số sinh học máu đánh giá rộng rãi các chỉ số đo lường của: Các nhà khoa học không xem xét các chỉ số sinh học liên quan đến cholesterol toàn phần, LDL-C, Lp(a), hoặc các chỉ số đường huyết như hemoglobin A1C.

Các nhà nghiên cứu xác định tử vong và nguyên nhân tử vong từ hồ sơ y tế và hồ sơ tử vong. Các nhà nghiên cứu cho biết những người tuân thủ chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải có chỉ số BMI thấp hơn.

Họ cũng áp dụng một loạt các thói quen sống khỏe mạnh. Họ tiêu thụ nhiều trái cây, hạt, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và cá hơn trong khi giảm đáng kể lượng thịt đỏ và thịt chế biến. Những kết quả này nhấn mạnh lợi ích sức khỏe tiềm năng của chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải.

Các nhà nghiên cứu cho biết mặc dù những kết quả của họ, hầu hết các lợi ích tiềm năng của tuân thủ chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải vẫn chưa được giải thích. “Mặc dù nghiên cứu này không chỉ ra nguyên nhân và hậu quả, nó cũng cung cấp thêm bằng chứng cho thấy chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải có thể tạo điều kiện cho sức khỏe tốt hơn và tuổi thọ,” Anne Danahy, RDN, một chuyên gia dinh dưỡng đăng ký tập trung vào các công thức chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải, nói với Medical News Today.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Làm thế nào theo chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp giảm nguy cơ tử vong tổng thể cho phụ nữ?

Trả lời: Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, việc tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp giảm nguy cơ tử vong tổng thể cho phụ nữ lên đến 23%.

Câu hỏi 2: Nghiên cứu nào đã chỉ ra rằng người tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải cũng thường tuân thủ các lựa chọn lối sống lành mạnh khác?

Advertisement

Trả lời: Nghiên cứu ghi nhận rằng những người tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải cũng thường tuân thủ các lựa chọn lối sống lành mạnh khác, như giảm lượng thịt đỏ và thịt xử lý.

Câu hỏi 3: Bài báo nói về nghiên cứu nào về mối liên hệ giữa chế độ ăn và các chỉ số sinh học về tim mạch?

Trả lời: Bài nghiên cứu là một tổng hợp của 495 phân tích meta của các nghiên cứu quan sát về mối liên hệ giữa nhiều loại chế độ ăn và các chỉ số sinh học về tim mạch.

Câu hỏi 4: Làm thế nào chế độ ăn Địa Trung Hải ảnh hưởng đến chỉ số khối cơ thể của người tham gia nghiên cứu?

Trả lời: Nghiên cứu chỉ ra rằng những người tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải có chỉ số khối cơ thể thấp hơn.

Câu hỏi 5: Theo Anne Danahy, RDN, chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp cải thiện vấn đề gì liên quan đến tuổi tác?

Trả lời: Anne Danahy, RDN, cho biết rằng chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp cải thiện vấn đề về viêm, vấn đề thường tăng cao khi tuổi tác (thường bắt đầu từ độ tuổi 40).

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Mediterranean diet can help lower mortality risk for women

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …