Chế độ ăn gây viêm tăng nguy cơ tim mạch

Rate this post

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng chế độ ăn pro-inflammatory có thể gây liên kết với một biomarker bệnh tim. Việc ăn kiêng kiềm dầu thực vật và chế độ ăn DASH có thể cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể. Sự viêm nhiễm cảm quan trọng trong nhiều bệnh mãn tính như đái tháo đường và bệnh tim.


Thịt đỏ được liệt kê là một trong những thực phẩm trong chế độ ăn gây viêm. Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Các nhà nghiên cứu cho biết chế độ gây viêm có thể liên quan đến một chỉ số sinh học của bệnh tim. Chuyên gia cho rằng chế độ ăn Địa Trung Hải và DASH có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể. Một chế độ ăn gây viêm có thể liên quan đến một chỉ số sinh bệnh tim mạch, một biểu hiện cho thấy chế độ ăn như vậy không tốt cho sức khỏe tim mạch. Đó là theo một nghiên cứu được công bố trong tạp chí PLOS One.

Một chế độ ăn gây viêm có thể liên quan đến một chỉ số sinh bệnh tim mạch, một biểu hiện cho thấy chế độ ăn như vậy không tốt cho sức khỏe tim mạch. Đó là theo một nghiên cứu được công bố trong tạp chí PLOS One.

Các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu từ cuộc khảo sát Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia (NHANES) 1999–2004, với sự tham gia của 10,766 người. Mối quan hệ giữa viêm và chỉ số sinh bệnh tim ác đã được đánh giá thông qua các mô hình hồi quy điều chỉnh nhiều biến. Ở những người không trải qua suy tim, mỗi đơn vị tăng của DII có mối liên hệ đáng kể với việc tăng mức độ NT-proBNP. Ở những người có tiền sử suy tim, những người ở trong phân vị thứ hai và thứ ba của DII có xu hướng cao hơn mức độ NT-proBNP so với những người ở phân vị thấp nhất.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã xác định một mối tương quan tích cực giữa DII và mức độ NT-proBNP, ngụ ý một “mối liên kết mạnh mẽ giữa các chế độ gây viêm và tăng chỉ số sinh bệnh tim”. Theo Thư viện Y học Quốc gia, viêm nhiễm là “phản ứng của hệ thống miễn dịch của cơ thể với chất kích ứng. Chất kích ứng có thể là vi khuẩn, nhưng cũng có thể là một vật ngoại, như một mảnh vụt trong ngón tay của bạn.” “Khi một vết thương sưng lên, đỏ và đau, có thể là dấu hiệu của viêm,” bài viết nói.

Viêm không chỉ bắt đầu khi, ví dụ, một vết thương đã bị nhiễm khuẩn bởi vi khuẩn, đang chảy mủ hoặc lành chậm. Nó đã bắt đầu khi cơ thể đang cố gắng chống lại một chất kích ứng có hại. Theo xuất bản Harvard Health, thực phẩm có thể gây viêm. Ví dụ, các loại tinh bột tinh chế, như bánh mì trắng, bánh ngọt, khoai tây chiên và các loại thực phẩm chiên khác có thể gây viêm.

Các loại thực phẩm khác có thể gây viêm bao gồm nước ngọt và các loại đồ uống có đường cũng như thịt đỏ, thịt chế biến, bơ, mỡ lợn, dầu mỡ. Các loại thực phẩm chống viêm bao gồm cà chua, dầu ô liu và rau xanh như rau bina, cải bắp cải và cải cúc cũng như hạt như hạnh nhân và hạt óc chó, và cá chứa chất béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ và cá sardine. Trái cây như dâu, việt quất, anh đào và cam cũng là biện pháp giảm viêm hiệu quả.

Viêm dư thừa góp phần vào các bệnh mãn tính như tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch cũng như béo phì. Các tác giả của nghiên cứu cho biết Tổ chức Y tế Thế giới xác định các bệnh tim mạch là nguyên nhân chính gây tử vong trên toàn thế giới, chịu trách nhiệm cho hàng triệu ca tử vong mỗi năm. Xác định các yếu tố rủi ro cho suy tim “là cần thiết cho việc ngăn ngừa, chẩn đoán sớm và điều trị”. “Sự gia tăng về các trường hợp suy tim, do một dân số già hóa, nhấn mạnh sự cần thiết của việc nghiên cứu mở rộng về sức khỏe tim mạch,” các tác giả nghiên cứu viết. “Tuy nhiên, [suy tim] thường phát triển âm thầm, với các triệu chứng quan trọng chỉ xuất hiện khi xảy ra những cơn đau sức khỏe nghiêm trọng.” Đội ngũ nghiên cứu cho biết chỉ số DII được sử dụng trong nghiên cứu đã tiết lộ một mối liên hệ đáng kể giữa DII và sức khỏe tim mạch. DII đánh giá tác động gây viêm của các thành phần dinh dưỡng, mang lại cái nhìn sâu sắc về viêm mãn tính và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tiến sĩ Cheng-Han Chen, một bác sĩ tim mạch can thiệp và giám đốc điều hành chương trình Tim cấu trúc tại Bệnh viện MemorialCare Saddleback ở California, cho biết với Medical News Today rằng nghiên cứu trong những năm gần đây nhấn mạnh mối quan hệ giữa các loại thực phẩm chúng ta ăn và các tình trạng tim mạch cụ thể. “Nghiên cứu này mở rộng sự hiểu biết của chúng ta về cách các loại chế độ ăn cụ thể có thể ảnh hưởng đến suy tim, điều này có thể giúp chúng ta cải thiện kết quả của suy tim thông qua việc sửa đổi cẩn thận các thành phần trong chế độ ăn của chúng ta,” Chen nói, người không tham gia vào nghiên cứu.

Ông lưu ý rằng một chế độ ăn gây viêm bao gồm các loại thực phẩm đã được chỉ ra tăng mức độ của các chỉ số viêm, như CRP, IL-6 và TNF-alpha, trong tuần hoàn máu của chúng ta. “Ví dụ về các loại thực phẩm gây viêm bao gồm các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa, đồ ngọt, thực phẩm chiên, thực phẩm xử lý cao, ngũ cốc tinh chế và thực phẩm giàu natri,” Chen nói. “Chúng tôi khuyến nghị bệnh nhân tránh những loại thực phẩm này càng nhiều càng tốt, vì viêm đã được chứng minh tăng nguy cơ của nhiều bệnh mãn tính như bệnh tim mạch và tiểu đường.”.

Tiến sĩ Danielle Kelvas là giám đốc điều hành và người sáng lập của DKMD Consulting và cố vấn y khoa cho dịch vụ giảm cân trực tuyến The HGC Institute. Kelvas, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết với Medical News Today rằng bác sĩ nói về các tác động của một chế độ ăn gây viêm, nhưng “điều đó thật tuyệt khi có các con số và dữ liệu cụ thể.” “Một chế độ ăn gây viêm sẽ làm tăng chỉ số sinh bệnh tim NT-proBNP, một đánh giá trực tiếp về sức khỏe tim,” Kelvas nói. “Nghiên cứu đã xem xét hơn 10,000 người, đó là một mẫu dân số tuyệt vời, và có số lượng nam và nữ gần bằng nhau. Nghiên cứu đã tính đến nhiều yếu tố như fumarate, huyết áp, bệnh thận, chỉ số BMI, hút thuốc, v.v., và chế độ ăn vẫn tạo ra sự khác biệt có ý nghĩa thống kê trên NT-proBNP.”.

Kelvas nói rằng nghiên cứu này rất quan trọng. “Tôi đã lên án điều này từ nhiều năm nay – chế độ ăn của bạn tuyệt đối tạo ra sự khác biệt trong kết quả sức khỏe,” Kelvas nói. “Nhiều người chỉ muốn uống viên thuốc và hy vọng tình hình của họ sẽ tốt hơn, nhưng sinh học không hoạt động theo cách đó. Chúng ta là những gì chúng ta ăn. Nếu chúng ta tiêu thụ những thứ gây viêm, cơ thể của bạn sẽ chịu, dù chúng ta tung ra bất kỳ loại thuốc nào.” “Nghiên cứu này đang mở đường để minh họa rằng việc bảo vệ tim của bạn, và thực sự tất cả các cơ quan của bạn, bắt đầu bằng dinh dưỡng,” Kelvas thêm. “Bạn có thể tạo ra một tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của mình chỉ bằng cách ăn uống tốt.”.

Kelsey Costa, MS, RDN, một dược sỹ dinh dưỡng đăng ký và giám đốc thông tin khoa học tại bách khoa tri thức dinh dưỡng trực tuyến Examine, cho biết với Medical News Today có nhiều bước thực tế mà mọi người có thể thực hiện để cải thiện hồ sơ viêm của chế độ ăn của họ và có thể giảm nguy cơ suy tim. “Những bước này bao gồm việc kết hợp nhiều thực phẩm tự nhiên, như trái cây, rau cải, ngũ cốc nguyên hạt và đậu, cùng với chất béo lành mạnh và protein chất lượng cao, trong khi hạn chế các sản phẩm thực phẩm tinh chế, đường thêm, natri và chất béo không lành mạnh,” Costa nói, người không tham gia vào nghiên cứu. “Nhiều nghiên cứu đã làm nổi bật các tính chất bảo vệ tim của axit béo chưa no, đặc biệt là axit béo omega-3, và sợi dinh dưỡng, do hiệu ứng chống viêm của chúng, liên quan đến nguy cơ giảm của bệnh tim mạch và suy tim.”.

Advertisement

Costa khuyên dùng các chế độ ăn Địa Trung Hải và DASH để cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể. Cô cũng nói rằng việc vận động thường xuyên, kiểm soát căng thẳng, giảm lượng rượu và ngưng hút thuốc rất quan trọng. “Cá nhân, đặc biệt là những người có các tình trạng như suy tim, nên tiếp tục theo dõi và điều chỉnh chế độ ăn của họ với sự hỗ trợ và hướng dẫn của một dược sỹ dinh dưỡng để giảm viêm và cải thiện sức khỏe tổng thể,” Costa nói. “Với cách tiếp cận dinh dưỡng đúng, bệnh nhân suy tim có thể thấy cải thiện về triệu chứng và chất lượng cuộc sống của họ.”

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Thực phẩm nào được liệt kê trong chế độ ăn gây viêm?

Trả lời: Thịt đỏ được liệt kê trong chế độ ăn gây viêm.

Câu hỏi 2: Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới?

Trả lời: Đúng, bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới.

Câu hỏi 3: Chế độ ăn gây viêm có thể liên kết với biomarker bệnh tim mạch nào?

Trả lời: Chế độ ăn gây viêm có thể liên kết với biomarker bệnh tim mạch NT-proBNP.

Câu hỏi 4: Chế độ ăn nào có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể?

Trả lời: Chế độ ăn Địa Trung Hải và DASH có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể.

Câu hỏi 5: Theo nghiên cứu, chế độ ăn gây viêm có thể liên kết với biomarker bệnh tim mạch nào?

Trả lời: Theo nghiên cứu, chế độ ăn gây viêm có thể liên kết với biomarker bệnh tim mạch NT-proBNP, cho thấy rằng chế độ ăn như vậy không tốt cho sức khỏe tim mạch.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Pro-inflammatory diet may increase cardiovascular risks

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …