Khám phá kháng sinh mới hỗ trợ duy trì vi khuẩn ruột khỏe mạnh

Rate this post

Nhà nghiên cứu đã phát triển một loại kháng sinh mới hiệu quả chống nhiều loại vi khuẩn mà vẫn bảo vệ vi khuẩn có ích trong ruột. Nghiên cứu gần đây cho thấy hi vọng về một loại kháng sinh mới này.


Nhà nghiên cứu đã phát triển một loại kháng sinh mới có khả năng chiến đấu hiệu quả với nhiều vi khuẩn trong khi vẫn bảo vệ vi khuẩn hữu ích trong ruột.

### Kháng sinh mới hiệu quả và bảo vệ vi khuẩn ruột

Kháng sinh đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các nhiễm khuẩn nhưng cũng có thể đe dọa vi khuẩn hữu ích tự nhiên trong ruột người. Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy hy vọng với một loại kháng sinh mới có khả năng chiến đấu hiệu quả với nhiều loại vi khuẩn trong khi vẫn bảo vệ vi khuẩn hữu ích trong ruột.

### Cần duy trì sức khỏe của vi sinh vật đường ruột

Khi các nhà khoa học phát triển những loại kháng sinh tốt hơn, các chuyên gia khuyên nên duy trì một chế độ ăn cân đối để giúp duy trì sức khỏe của vi sinh vật đường ruột. Kháng sinh là các loại thuốc giúp loại bỏ vi khuẩn gây nhiễm trùng trong cơ thể. Việc sử dụng kháng sinh an toàn và cẩn thận là một vấn đề của sức khỏe cộng đồng.

### Kháng sinh mới hiệu quả trị nhiễm khuẩn

Một nghiên cứu mới đây đã công bố trên tạp chí Nature đã kiểm tra hiệu quả của một loại kháng sinh mới, lolamicin. Kháng sinh này có hiệu quả chống lại hơn 130 chủng vi khuẩn kháng nhiềm trùng. Trong các thí nghiệm trên chuột, lolamicin đã hiệu quả trong điều trị nhiễm trùng mà vẫn bảo vệ vi sinh vật đường ruột. Công nghiên cứu trong tương lai trong lĩnh vực này có thể dẫn đến lựa chọn cho các bác sĩ trong việc điều trị nhiễm trùng mà vẫn bảo vệ vi khuẩn hữu ích.

### Lolamicin – Kháng sinh mới hứa hẹn

Theo tác giả của nghiên cứu Kristen Muñoz, Tiến sĩ, một nhà phân tích khoa học tại Morrison & Foerster ở Los Angeles, California, kháng sinh lolamicin có tiềm năng chọn lọc vi khuẩn âm cấu trúc so với vi khuẩn dương cấu trúc, và chọn lọc vi khuẩn gây bệnh so với vi khuẩn đồng sinh. Muñoz hy vọng rằng chiến lược chọn lọc vi sinh vật kép này có thể được mở rộng hơn đối với các mục tiêu kháng sinh khác để phát triển thế hệ mới của kháng sinh.

### Mục tiêu của nghiên cứu và kết quả đạt được

Nghiên cứu này tập trung vào việc phát triển một loại kháng sinh nhắm vào vi khuẩn âm cấu trúc mà không làm ảnh hưởng đến vi sinh vật đường ruột. Các nhà nghiên cứu đã xác định kháng sinh lolamicin, làm phá vỡ hệ thống vận chuyển protein lipoprotein Lol. Sau đó, họ đánh giá tác dụng của lolamicin đối với các chủng vi khuẩn kháng nhiễm trùng. Họ phát hiện rằng “Lolamicin có hoạt động chống lại một bảng gồm hơn 130 chủng vi khuẩn kháng nhiễm trùng,” cho thấy loại kháng sinh này hứa hẹn là một kháng sinh hiệu quả.

### Hiệu quả của lolamicin và tác động đến vi sinh vật đường ruột

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm lolamicin trên chuột. Nhìn chung, chuột đã chịu nhiều liều lượng của loại thuốc này tốt. Để kiểm tra hiệu quả của lolamicin, các nhà nghiên cứu đã nhiễm chuột bằng vi khuẩn gây viêm phổi cấp và vi khuẩn gây viêm máu và phát hiện rằng loại thuốc này hiệu quả trong việc điều trị nhiễm trùng. Khi được uống, 70% chuột mắc bệnh viêm máu sống sót. Các mô hình viêm máu được sử dụng để kiểm tra tỷ lệ sống sót tổng thể.

### Hướng phát triển của nghiên cứu và lợi ích tiềm năng

Loại thuốc này có thể hữu ích nếu nghiên cứu tương lai xác nhận hiệu quả của nó. Tiến sĩ Bharat Pothuri, một bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa liên kết với Memorial Hermann, cho biết anh rất hào hứng với kết quả này, lưu ý rằng: “Đây là một phát hiện hấp dẫn và thú vị. [Lolamicin] là một loại kháng sinh giết chọn lọc vi khuẩn âm cấu trúc và bảo vệ vi sinh vật đường ruột. Hầu hết [kháng sinh] giết chết vi khuẩn đồng sinh lành mạnh trong ruột. Chúng ta cần những loại vi khuẩn này vì nhiều lý do, bao gồm miễn dịch ruột, cấu trúc ruột. Những vi khuẩn lành mạnh này phân hủy chất xơ thành axit béo ngắn, bao gồm butyrate được sử dụng làm nguồn năng lượng chính cho ruột. Hậu quả rõ ràng là sẽ không có nguy cơ nhiễm C.Difficile với [lolamicin]. Điều này cũng đã được chứng minh với thử thách C.Difficile ở chuột nơi mà những con chuột được cho [lolamicin] đã có thể tự loại bỏ vi khuẩn C. Difficile trong khi những con chuột được amoxicilin hoặc clindamycin không thể loại bỏ được.”

### Nguy cơ từ vi khuẩn kháng kháng sinh

Các loại kháng sinh cụ thể hiệu quả với các loại vi khuẩn cụ thể. Bác sĩ cần kê đúng loại kháng sinh phù hợp để đảm bảo nhiễm trùng được điều trị một cách đúng cách. Vi khuẩn âm cấu trúc là một nhóm vi khuẩn cụ thể kháng kháng sinh. Khi sự kháng kháng sinh phát triển, việc phục hồi cho người mắc bệnh với những nhiễm trùng này có thể trở nên khó khăn.

### Duy trì sức khỏe đường ruột và nguy cơ từ sử dụng kháng sinh

Một mối quan tâm khác là kháng sinh gây hại cho vi khuẩn và các sinh vật hữu ích trong đường ruột người. Kháng sinh có thể ảnh hưởng đến sự đa dạng của vi sinh vật đường ruột. Clostridioides difficile là một vi khuẩn có thể gây ra nhiễm trùng nặng sau khi kháng sinh đã làm rối loạn đường ruột.

### Hướng phát triển và hướng dẫn duy trì sức khỏe đường ruột

Mặc dù có những triển vọng hứa hẹn từ loại kháng sinh mới này, nghiên cứu vẫn có những hạn chế nhất định. Nghiên cứu này tập trung vào việc sử dụng mô hình chuột nên nghiên cứu tương lai có thể khám phá hiệu quả của lolamicin ở con người. Trong khi nghiên cứu trong lĩnh vực này tiến triển, có những bước cụ thể mà mọi người có thể thực hiện để thúc đẩy sức khỏe đường ruột. Pothuri chỉ ra rằng: “Ăn một chế độ ăn giàu chất xơ trước khi sử dụng kháng sinh có thể dẫn đến phục hồi nhanh chóng của vi sinh vật đường ruột lành mạnh. Việc phục hồi vi sinh vật đường ruột lành mạnh mất thời gian lâu hơn ở người lớn tuổi và trẻ em. Vi sinh vật có lợi được cho rằng giúp phục hồi sau khi sử dụng kháng sinh, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có thể làm trễ quá trình phục hồi vì có giới hạn các loại vi khuẩn trong vi sinh vật có thể cư trú trong đường ruột. Chế độ ăn [đặc biệt là giàu chất xơ và thực phẩm lên men] là quan trọng và quan trọng là tập trung vào một loạt thực phẩm chứa probiotic bao gồm rau xanh, hạt, trái cây, đậu, và thực phẩm lên men như dưa chua, sữa chua, yogurt và cây cải chua. Hoạt động thể chất, cả hoạt động cardio, hoạt động nhịp điệu cũng như tập luyện sức mạnh có thể cải thiện sức khỏe đường ruột.”

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Antibiotic mới nào đã được nghiên cứu có khả năng chống lại nhiều loại vi khuẩn mà vẫn bảo vệ vi khuẩn hữu ích trong ruột?

Trả lời: Antibiotic mới được nghiên cứu là lolamicin.

Câu hỏi 2: Antibiotic có thể ảnh hưởng đến vi khuẩn hữu ích trong ruột nhưng lại cần thiết trong việc chống nhiễm trùng là gì?

Trả lời: Antibiotic là một loại thuốc giúp loại bỏ các nhiễm trùng do vi khuẩn.

Câu hỏi 3: Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra điều gì về khả năng của antibiotic mới lolamicin?

Trả lời: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng lolamicin có khả năng chống lại hơn 130 chủng vi khuẩn kháng thuốc và bảo vệ hệ vi sinh vật đường ruột.

Câu hỏi 4: Để giữ sức khỏe của vi sinh vật đường ruột, chuyên gia khuyên người ta nên làm gì?

Trả lời: Chuyên gia khuyên người ta nên duy trì một chế độ ăn cân đối để giữ sức khỏe vi sinh vật đường ruột.

Câu hỏi 5: Antibiotic là gì và tại sao việc sử dụng chúng cẩn thận quan trọng cho sức khỏe cộng đồng?

Trả lời: Antibiotic là các loại thuốc giúp loại bỏ nhiễm trùng do vi khuẩn và việc sử dụng chúng cẩn thận quan trọng để tránh tác động tiêu cực đến vi sinh vật hữu ích trong ruột.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, New antibiotic helps maintain healthy gut microbes, researchers say

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …