Chế độ ăn keto cải thiện trí nhớ và phối hợp ở mô hình chuột

Rate this post

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng chế độ ăn keto có thể giảm mức độ protein tau trong máu ở mô hình chuột mắc bệnh Alzheimer. Số người mắc bệnh Alzheimer và các loại đái tháo đường khác dự kiến sẽ tăng gấp ba vào năm 2050.


**Chế độ ăn keto và tác động tích cực đối với triệu chứng giống Alzheimer ở mô hình chuột**

Theo một nghiên cứu mới, chế độ ăn ketogenic (keto) đã cho thấy hi vọng trong việc giảm triệu chứng giống Alzheimer ở mô hình chuột của bệnh. Hiện tượng tăng gấp ba lần số người mắc bệnh Alzheimer và các loại sa sút trí tuệ khác dự kiến sẽ xảy ra vào năm 2050.

**Tác động của chế độ ăn keto đối với triệu chứng Alzheimer**

Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học California, Davis, đã phát hiện rằng việc tuân thủ chế độ ăn keto có thể giảm đáng kể mức độ protein tau trong máu ở mô hình chuột mắc bệnh Alzheimer. Chế độ ăn keto cũng giúp giảm mức độ lipid máu trong mô hình động vật.

**Nghiên cứu mới về chế độ ăn keto ở chuột cái**

Một nghiên cứu mới trên chuột cái, do các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Davis, tiến hành, đã phát hiện rằng việc tuân thủ chế độ ăn keto có thể giảm đáng kể mức độ protein tau trong máu, mà đã được phát hiện tích tụ trong não của những người mắc bệnh Alzheimer.

**Chế độ ăn keto và mối liên hệ với cholesterol**

Các nghiên cứu trước đây đã liên kết mức độ cholesterol cao với nguy cơ tăng cao của loại sa sút trí tuệ này. Với số lượng người mắc bệnh Alzheimer và các loại sa sút trí tuệ dự kiến sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2050, các nhà nghiên cứu đang tiếp tục tìm kiếm cách ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer.

**Tầm quan trọng của chế độ ăn keto trong cải thiện triệu chứng Alzheimer**

“Theo nghiên cứu này, chúng tôi đã tìm thấy rằng chế độ ăn keto giảm đáng kể mức độ lipid máu và giảm đáng kể mức độ protein tau trong máu ở chuột cái, ngụ ý rằng ở những người có khả năng di truyền cho bệnh Alzheimer xuất hiện muộn, thay đổi chế độ ăn có thể hữu ích trong việc chậm lại hoặc làm nhẹ một số khía cạnh của sự xuất hiện/phát triển bệnh. Hơn nữa, chế độ ăn keto đã tạo ra những thay đổi có thể cải thiện một số khía cạnh sức khỏe ở những động vật này.” – Jennifer Rutkowsky, tiến sĩ.

**Nhận xét từ chuyên gia dinh dưỡng**

Chuyên gia dinh dưỡng đã nhấn mạnh rằng chế độ ăn keto, mặc dù là một chế độ ăn hiệu quả, được nghiên cứu kỹ lưỡng cho các bệnh tình cụ thể như động kinh và các tình trạng y tế khác, khi được theo dõi chặt chẽ bởi một chuyên gia dinh dưỡng đăng ký và đội ngũ y tế tương ứng, không phù hợp với mọi người.

**Đánh giá của chuyên gia dinh dưỡng**

Trong thực hành lâm sàng, chuyên gia dinh dưỡng đã quan sát thấy rằng chế độ ăn keto làm giảm cân hoặc mức độ đường huyết của cá nhân được ảnh hưởng tích cực gần như ngay lập tức sau khi thực hiện chế độ ăn keto. Tuy nhiên, sau giai đoạn “trăng mật” từ 8-12 tuần, nhiều người có mức độ lipid máu và men gan tăng mạnh trong khi sức khỏe tiêu hóa, trí óc, và hài lòng hoặc niềm vui khi ăn bị ảnh hưởng tiêu cực.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Tác dụng của chế độ ăn ketogenic đối với các triệu chứng giống Alzheimer đã được chứng minh như thế nào trong mô hình chuột mắt của bệnh này?

– Chế độ ăn ketogenic đã giảm đáng kể mức độ protein tau trong máu trong mô hình chuột mắt của Alzheimer.

2. Dự đoán số người mắc bệnh Alzheimer và các loại sa sút trí tuệ khác sẽ tăng gấp ba vào năm 2050.

– Dự báo rằng số người mắc bệnh đái tháo đường và các loại sa sút trí tuệ khác sẽ tăng gấp ba vào năm 2050.

3. Làm thế nào chức năng thần kinh, chuyển động và mức độ lipid máu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh Alzheimer?

– Chức năng thần kinh, chuyển động và mức độ lipid máu có thể đóng vai trò trong sự phát triển của bệnh đái tháo đường.

4. Nghiên cứu tại Đại học California, Davis, đã phát hiện ra điều gì về việc tuân thủ chế độ ăn ketogenic đối với protein tau trong mô hình chuột mắt của bệnh Alzheimer?

– Nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn ketogenic giảm đáng kể mức độ protein tau trong máu trong mô hình chuột mắt của Alzheimer.

5. Nghiên cứu mới đây về chuột mẫu nữ, được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Davis, đã phát hiện ra điều gì về việc tuân thủ chế độ ăn ketogenic đối với protein tau và mức độ lipid máu?

– Nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn ketogenic giảm đáng kể mức độ protein tau và mức độ lipid máu trong chuột mẫu nữ.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Keto diet improves memory, coordination in rat models

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …