Hạt carbon có thể giúp giảm tổn thương, cải thiện sức khỏe đường ruột

Rate this post

Nghiên cứu mới phát triển vi khuẩn carbon tiên tiến có thể cải thiện sức khỏe ruột và gan. Các hạt carbon này có khả năng hấp thụ vi khuẩn và độc tố có hại, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột, gan, thận và não.


Những viên bi than chứa carbon mới có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và gan. Nhóm nghiên cứu tại UCL đã phát triển các viên bi carbon này, có khả năng hấp thụ vi khuẩn có hại và độc tố, từ đó cải thiện sức khỏe đường ruột, gan, thận và não.

Nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng những viên bi này, có khả năng hấp thụ vi khuẩn có hại và độc tố, đã cải thiện đáng kể sức khỏe của đường ruột, gan, thận và não ở mô hình động vật và có tiềm năng cho ứng dụng cho con người.

Cần thêm nghiên cứu, nhưng những viên bi này có thể đại diện cho một bước tiến quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến sự mất cân bằng của vi sinh vật đường ruột.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Gut cho thấy rằng những viên bi này, hiện đã được cấp phép cho Yaqrit – một công ty con của UCL, đã cải thiện đáng kể sức khỏe của đường ruột, gan, thận và não ở chuột và chuột, và được xem là an toàn cho ứng dụng cho con người.

Trên toàn thế giới, khoảng 112 triệu người đang sống với bệnh xơ gan. Vai trò quan trọng của vi sinh vật đường ruột đối với sức khỏe tổng thể chỉ được nhận biết đầy đủ gần đây.

Một sự mất cân bằng trong vi sinh vật có thể dẫn đến sự tăng trưởng quá mức của vi khuẩn có hại, ảnh hưởng đến vi khuẩn có lợi và duy trì sức khỏe đường ruột.

Vi khuẩn có hại ảnh hưởng đến môi trường đường ruột bằng cách tiết ra endotoxin, chất chuyển hóa độc hại và cytokine, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của chúng.

Những chất này, đặc biệt là endotoxin, có thể gây viêm và tăng sự thấm thấp của thành ruột, dẫn đến tổn thương ở các cơ quan khác như gan, thận và não.

Trong trường hợp của xơ gan, một bệnh được đặc trưng bởi sự sẹo gan, viêm do endotoxin đã được biết đến làm trầm trọng hóa tổn thương gan.

Việc sử dụng kháng sinh là một phần thông thường trong điều trị xơ gan để kiểm soát vi khuẩn có hại nhưng đều mang rủi ro về sự kháng kháng sinh và thường chỉ dành cho giai đoạn cuối cùng của bệnh.

Để giải quyết những thách thức này, các nhà nghiên cứu tại UCL, phối hợp với Yaqrit, đã phát triển viên bi than carbon miệng nhỏ.

Những viên bi này được thiết kế với một cấu trúc vi mô độc đáo cho phép chúng hấp thụ cả các phân tử lớn và nhỏ trong đường ruột.

Trong nghiên cứu của họ, các nhà nghiên cứu UCL đã kiểm tra hiệu quả của viên bi carbon, được đặt tên là Carbalive™, trong việc thúc đẩy sức khỏe đường ruột và tác động của chúng đến sức khỏe gan, thận và não ở chuột và chuột.

Các kết quả cho thấy rằng việc ăn hàng ngày các viên bi trong vài tuần đã ngăn chặn sự tiến triển của sẹo gan và tổn thương ở mô hình động vật có xơ gan và giảm tỷ lệ tử vong ở những người có suy gan cấp trên suy gan mạn.

Các viên bi cũng đã được đánh giá trong một thử nghiệm lâm sàng với 28 bệnh nhân mắc xơ gan. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng các viên bi là an toàn và gây tác dụng phụ tối thiểu.

Nếu những viên bi này có thể thể hiện những lợi ích tương tự ở con người như đã thấy ở mô hình động vật, chúng có thể đại diện cho một bước tiến quan trọng trong việc điều trị các bệnh liên quan đến sức khỏe đường ruột kém.

Các viên bi hoạt động bằng cách hấp thụ endotoxin và các chất chuyển hóa có hại khác từ vi khuẩn ‘xấu’ trong đường ruột. Hành động này hỗ trợ môi trường khỏe mạnh cho vi khuẩn có lợi phát triển, từ đó giúp phục hồi sức khỏe của vi sinh vật đường ruột. Bằng cách này, viên bi ngăn chặn những chất độc này khỏi lan sang các phần khác của cơ thể và gây tổn thương, như đã quan sát trong các tình trạng như xơ gan.

Các kết quả từ các nghiên cứu ban đầu đã mở đường cho các thử nghiệm lâm sàng bổ sung để đánh giá hiệu quả của các viên bi carbon ở con người, với một thử nghiệm này sẽ sớm bắt đầu.

Nghiên cứu tiếp theo sẽ kiểm tra xem những lợi ích này có kéo dài đến người, có thể dẫn đến các phương pháp điều trị mới cho các bệnh liên quan đến sức khỏe đường ruột kém.

Hai chuyên gia, không liên quan đến nghiên cứu này, đã nói chuyện với Medical News Today.

Nathan Price, Tiến sĩ, giám đốc khoa học của Thorne, cho biết rằng mặc dù nghiên cứu đang ở giai đoạn đầu và cần thêm sự xác nhận, “công việc này là đầy hứa hẹn”.

“Yaq-001 đại diện cho một phương pháp mới hứa hẹn trong việc ngăn chặn sự tiến triển của tổn thương gan và các biến chứng ở bệnh nhân xơ gan, một nhu cầu y tế chưa đáp ứng.” Price giải thích.

“Khác với kháng sinh, có thể làm rối loạn vi sinh vật đường ruột và thúc đẩy sự kháng kháng sinh, Yaq-001 loại bỏ chọn lọc các sản phẩm vi khuẩn có hại mà không giết chết vi khuẩn có lợi chính. Cơ chế nhắm mục tiêu này bảo vệ khỏi các tác động có hại của độc tố vi khuẩn trong khi bảo vệ sức khỏe của đường ruột. Những phương pháp như vậy rất quan trọng vì chúng ta muốn có các can thiệp để giữ lại càng nhiều điều tạo ra sức khỏe càng tốt.”

Lena Bakovic, Thạc sĩ, RDN, một dietitian đăng ký chuyên về bệnh mãn tính, quản lý cân nặng, sức khỏe đường ruột, ung thư và sức khỏe chung cho biết, “Kết quả của nghiên cứu này chắc chắn là đáng suy nghĩ và với các thử nghiệm tiếp theo có thể cuối cùng mang lại hy vọng về một cách điều trị mới cho bệnh gan.”

“Sự hiện diện của sự mất cân bằng đường ruột và viêm cũng có ý nghĩa tiêu cực đối với sự tiến triển của xơ gan và suy gan cuối cùng ở con người.”

“Có vẻ như kết quả ở đây cho thấy hiệu quả hứa hẹn của Yaq-001 đối với sự tiến triển của sẹo gan, tăng áp lực ở cổ hầu, xơ gan, tình trạng dinh dưỡng và tỷ lệ tử vong ở mô hình động vật,” Bakovic giải thích.

“Đáng chú ý với tình trạng dinh dưỡng, cụ thể, có vẻ như Yaq-001 ở chuột đã có thể làm giảm tác động catabolism của bệnh gan, với ảnh hưởng tích cực đến cân nặng và cơ cấu cơ. Nếu cuối cùng có thể chuyển sang người, điều trị này có thể mang lại hy vọng trong việc giảm malnutrition, mà chúng ta biết rằng làm phức tạp thêm quá trình điều trị lâm sàng và tiến triển của bệnh gan.”

Price lưu ý rằng “kết quả từ các nghiên cứu trên động vật là khích lệ, cho thấy Yaq-001 đã cải thiện nhiều chỉ số sức khỏe của đường ruột, gan, não và thận.”

“Điều này cho thấy nó có thể là một công cụ mạnh mẽ để ngăn chặn các biến chứng nghiêm trọng ở bệnh nhân xơ gan,” ông thêm.

Bakovic đồng ý, nói rằng, “các thử nghiệm lâm sàng bổ sung để hỗ trợ việc sử dụng Yaq-001 ở con người cuối cùng có thể dẫn đến việc phê duyệt cho một phương pháp điều trị mới cho sự mất cân bằng đường ruột, viêm và tiến triển của bệnh gan.”

“Một khía cạnh cần xem xét là hệ vi sinh vật của động vật gặm nhấm không giống với của con người, điều này có thể ảnh hưởng đến những kết quả tích cực tương tự ở người,” Bakovic nói.

“Ngược lại, thử nghiệm này đã hoàn thành với những người tham gia con người trong một cấu hình lâm sàng ngẫu nhiên, kép mù và kiểm soát bằng giả dược, và đã thể hiện sự an toàn/tính chịu đựng hứa hẹn,” cô lưu ý.

Price đồng tình, nói rằng, “nếu chứng minh hiệu quả trong các thử nghiệm lớn hơn, Yaq-001 có thể mang lại hy vọng mới cho hàng triệu người trên toàn thế giới đang mắc xơ gan bằng cách cung cấp một phương pháp điều trị hướng đến vi sinh vật, bảo toàn vi sinh vật để ngăn chặn sự tiến triển bệnh và các biến chứng đe doạ mạng sống.”

Advertisement

“Điều quan trọng, một thử nghiệm nhỏ ở người đã chỉ ra rằng Yaq-001 an toàn và dễ chịu khi uống qua miệng cho bệnh nhân xơ gan. Dữ liệu an toàn này, kết hợp với kết quả hứa hẹn ở động vật, tạo nền tảng vững chắc cho việc tiến xa với các thử nghiệm lâm sàng lớn hơn để kiểm tra hiệu quả của nó.”

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Nghiên cứu đã phát triển hạt carbon có thể giúp cải thiện sức khỏe ruột và gan như thế nào?

Trả lời: Hạt carbon được thiết kế để hấp thụ vi khuẩn độc hại và độc tố, giúp cải thiện sức khỏe ruột, gan, thận và não ở mô hình động vật và có tiềm năng cho ứng dụng cho con người.

Câu hỏi 2: Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra những ưu điểm của hạt carbon trong việc cải thiện sức khỏe ruột và gan?

Trả lời: Những hạt carbon này có khả năng hấp thụ vi khuẩn và độc tố độc hại, giúp cải thiện sức khỏe ruột, gan, thận và não ở mô hình động vật, đồng thời có tiềm năng cho ứng dụng cho con người.

Câu hỏi 3: Vai trò quan trọng của vi sinh vật đường ruột trong sức khỏe tổng thể được nhấn mạnh như thế nào trong nghiên cứu này?

Trả lời: Sự mất cân bằng trong vi sinh vật đường ruột có thể dẫn đến sự phát triển quá mức của vi khuẩn độc hại, ảnh hưởng đến vi khuẩn có ích và duy trì sức khỏe ruột.

Câu hỏi 4: Antibiotic là một phần phổ biến của điều trị của bệnh đái tháo đường để quản lý vi khuẩn độc hại nhưng đem lại rủi ro gì?

Trả lời: Antibiotic có khả năng tạo sự kháng thuốc và thường được dành cho các giai đoạn cuối của căn bệnh.

Câu hỏi 5: Hạt carbon Carbalive™ được phát triển bởi nhóm nghiên cứu tại UCL có tác dụng thế nào trong việc cải thiện sức khỏe gan?

Trả lời: Hạt carbon Carbalive™ hấp thụ các độc tố và chất catabolic độc hại từ vi khuẩn ‘xấu’ trong ruột, giúp hồi phục sức khỏe của vi sinh vật đường ruột.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Carbon beads may help reduce damage, improve gut health

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Tại sao người già chậm lại khi vận động? Nghiên cứu cung cấp gợi ý

Nghiên cứu mới cho thấy người lớn tuổi có thể di chuyển chậm hơn để …