Chế độ ăn keto có thể giúp trì hoãn mất trí nhớ

Rate this post

Một nghiên cứu mới trên chuột cho thấy chế độ ăn ketogenic có thể chậm lại sự phát triển của tình trạng mất trí nhớ nhẹ, biểu hiện của bệnh đái tháo đường. Việc tăng cường BHB, phân tử liên quan đến sự bảo vệ chống lại viêm não, có thể giữ chỗ Alzheimer.


Diệt kế toán giúp ngăn chặn Alzheimer

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng việc tuân thủ chế độ ăn kiêng giảm cân có thể giúp trì hoãn sự suy giảm trí tuệ nhẹ mà thường là dấu hiệu của sự phát triển của bệnh Alzheimer. Các tác giả của nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn keto ít carbohydrate và giàu chất béo dẫn đến tăng cường các phân tử BHB đã được liên kết với việc bảo vệ chống lại viêm não.

Chuyên gia đã bày tỏ nhu cầu hỗ trợ xác nhận ở con người, đặc biệt là vì “bệnh Alzheimer” ở chuột không hoàn toàn sao chép phiên bản của con người. Một nghiên cứu mới sử dụng mô hình chuột đã trì hoãn sự xuất hiện của bệnh Alzheimer. Việc trì hoãn Alzheimer được ghi nhận với mức tăng bảy lần trong các mức độ BHB ở chuột.

Phân tử BHB được liên kết với việc trì hoãn sự xuất hiện của suy giảm trí tuệ nhẹ đặc trưng của các giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer. Phân tử này cũng được tìm thấy ở con người, nơi nó được sản xuất khi cơ thể đốt cháy chất béo để sản xuất năng lượng để cung cấp cho các mitochondria của cơ thể. Phân tử này hỗ trợ việc chuyển giao năng lượng từ gan đến phần còn lại của cơ thể khi mức đường trong máu không đủ.

Các tác giả của nghiên cứu từ Đại học California, Davis (UC Davis) đã trước đây đã công bố nghiên cứu rằng BHB, tùy thuộc vào liều lượng, có tác dụng chống viêm cho các tế bào não của con người bị viêm bởi các bệnh plak beta-amyloid.

Những plak này đã từng được coi là nguyên nhân chính của bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, nhiều người có plak nhưng không bao giờ phát triển bệnh Alzheimer, và nghiên cứu cơ bản đã xác định chúng là nguyên nhân của Alzheimer đã bị bác bỏ.

Nghiên cứu mới này liên quan đến chuột được biến đổi gen APP/PS1, biểu hiện một protein tiền bối amyloid chuột/con người cũng như một gen tế bào thần kinh trung ương con người đột biến. Cả hai đều nhắm vào tế bào thần kinh trung ương. Chuột được nuôi tại UC Davis. Các con cái cái và đực sống trong môi trường ánh sáng 12 giờ và tối 12 giờ, với tối đa bốn con chuột trong một lồng ăn chế độ ăn chuột tiêu chuẩn trong vòng sáu tháng. vào độ tuổi đó, họ được phân vào các nhóm cân nặng cân đối, với mỗi con chuột sống trong một khu chứa riêng biệt cho phần còn lại của nghiên cứu, để các nhà nghiên cứu có thể kiểm soát việc tiêu thụ thức ăn của chúng.

Chuột được cho ăn một chế độ ăn keto hoặc một chế độ ăn giàu carbohydrate – cả hai chế độ cung cấp cùng một lượng calo. Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng chuột cái có mức BHB cao hơn trong cơ thể so với đực, cũng như các enzyme não được biết đến để hỗ trợ trí nhớ. Đồng thời, các chuột đực được chuyển sang chế độ ăn keto vào cuối tuổi trung niên đã cải thiện trí nhớ không gian.

Nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Nature Communications Biology. Michelle Routhenstein, chuyên gia dinh dưỡng đăng ký và chuyên gia dinh dưỡng tại EntirelyNourished.com, người không tham gia vào nghiên cứu, giải thích rằng “Một chế độ ăn keto là một cách tiếp cận ăn chất béo, ít carbohydrate gây ra chế độ ketosis.”

“Ketosis là trạng thái chuyển hóa mà cơ thể chủ yếu đốt cháy chất béo để cung cấp năng lượng thay vì carbohydrate, dẫn đến việc tạo ra các cơ thể ketone như một nguồn năng lượng thay thế,” cô tiếp tục.

Một mối quan ngại về mức độ cao chất béo trong chế độ ăn keto là sự khuyến khích viêm não có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên, nhiều loại chất béo đúng có thể giảm viêm não. Trong nghiên cứu, tác giả chính tiết lộ Gino A. Cortopassi cho biết với Medical News Today rằng “Khi cùng một lượng calo chính xác được cung cấp bởi keto như bởi chế độ kiểm soát, có một sự giảm đáng kể trong cytokine viêm nhiễm hệ thống.”

“Có các yếu tố bảo vệ não được tìm thấy trong một số chất béo, như axit béo omega-3, carotenoid hòa tan trong chất béo và các loại vitamin, có thể giúp chống lại viêm và stress oxy hóa,” Routhenstein lưu ý.

Ngược lại, Routhenstein nói, “Mặc dù một số chất béo trong chế độ ăn là hữu ích để giảm viêm và viêm não, việc tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa có thể tiềm ẩn việc tăng mức cholesterol và nguy cơ tim mạch.”

“Tuân thủ lâu dài [với chế độ ăn keto] cũng có thể dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tim mạch và ruột, đòi hỏi sự theo dõi cẩn thận và cân bằng dinh dưỡng để giảm thiểu các nguy hại tiềm ẩn.” – Michelle Routhenstein

Là một chuyên gia dinh dưỡng tim mạch, Routhenstein không khuyến nghị một chế độ ăn keto nghiêm ngặt.

Tiến sĩ Cortopassi giải thích cách mức độ BHB tăng ở con người, nói “Sau khi con người đã ăn không khoảng 12 giờ, mức độ BHB tăng cao. Điều này là vì các cửa hàng carbohydrate đã cạn kiệt.”

Ông cho biết rằng con người ăn chế độ keto có mức độ BHB cao hơn đáng kể so với con người ăn chế độ giàu carbohydrate tiêu chuẩn. Tiến sĩ Cortopassi nói rằng mức độ BHB của con người có thể tăng bằng một trong ba cách. Đầu tiên, rõ ràng, là ăn chế độ keto. Thứ hai, người có thể uống bổ sung BHB. Thứ ba, và hiệu quả nhất, ông nói, là tự đặt mình vào chế độ ăn carbohydrate một bữa mỗi ngày – trong đó mức độ BHB sẽ tăng chậm sau khi gan cạn kiệt glycogen. Tuy nhiên, mức độ BHB sẽ giảm “đột ngột” khi bữa ăn carbohydrate tiếp theo được tiêu thụ.

Trước khi thay đổi chế độ ăn đáng kể, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ của bạn.

“Rất quan trọng nhận ra rằng đây là một nghiên cứu trên chuột và không cung cấp bằng chứng kết luận nào về chế độ keto và tiến triển của Alzheimer ở con người,” Routhenstein nói.

Tiến sĩ Stefania Forner, Ph.D., giám đốc quan hệ y khoa và khoa học của Hiệp hội Alzheimer, người cũng không tham gia vào nghiên cứu, đồng ý. “Nghiên cứu này dựa trên nghiên cứu trong một mô hình chuột của Alzheimer. Mặc dù các mô hình động vật của bệnh có một số đặc điểm giống như cách Alzheimer tiến triển ở con người, chúng không sao chép chính xác bệnh ở con người. Mô hình là quan trọng trong việc giúp chúng ta hiểu biết về sinh học cơ bản của bệnh, nhưng chúng ta cần nghiên cứu trên con người trong các nhóm dân số đại diện để ý tưởng được xác nhận hoàn toàn.” – Tiến sĩ Stefania Forner

Mặc dù nghiên cứu mới đưa ra “các kết quả hấp dẫn,” Tiến sĩ Forner cảm thấy “cần phải có nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn về tác động và kết quả của chế độ keto đối với những người sống hoặc có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.”

Advertisement

Tiến sĩ Forner làm rõ, tuy nhiên, rằng, “Tại thời điểm này, không ai nên áp dụng chế độ ăn này để ngăn chặn hoặc điều trị Alzheimer hoặc suy giảm trí tuệ khác. Nếu bạn đang xem xét thay đổi chế độ ăn của mình vì mục đích này, luôn nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.”

Vào năm 2025, Hiệp hội Alzheimer dự kiến sẽ công bố kết quả của Nghiên cứu Mỹ để Bảo vệ Sức khỏe Não Thông Qua Can Thiệp Lối sống để Giảm Rủi Ro (U.S. POINTER). Đây là một thử nghiệm lâm sàng kéo dài hai năm với một nhóm đại diện lớn người Mỹ. Tiến sĩ Forner nói rằng nó đang điều tra xem “các can thiệp lối sống đồng thời nhắm vào nhiều yếu tố nguy cơ – bao gồm chế độ ăn – có thể bảo vệ chức năng nhận thức ở người cao tuổi có nguy cơ mắc suy giảm trí tuệ.”

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Theo nghiên cứu, một chế độ ăn Keto có thể giúp ngăn chặn đái tháo đường, đúng không?

Đúng, theo nghiên cứu, chế độ ăn Keto có thể giúp chậm lại sự xuất hiện của sự suy giảm nhẹ về trí não mà là dấu hiệu của sự phát triển của bệnh đái tháo đường.

2. Nghiên cứu mới cho thấy rằng chế độ ăn keto dẫn đến tăng cường phân tử BHB, đúng không?

Đúng, theo nghiên cứu, chế độ ăn Keto dẫn đến tăng cường phân tử BHB, mà đã được liên kết với sự bảo vệ chống lại viêm não.

3. Các chuyên gia đã thể hiện sự cần thiết của sự hỗ trợ xác nhận ở con người, phải không?

Đúng, các chuyên gia đã thể hiện sự cần thiết của sự hỗ trợ xác nhận ở con người, đặc biệt là vì “bệnh Alzheimer” ở chuột không phản ánh đầy đủ phiên bản của con người.

4. Trong một nghiên cứu mới sử dụng mô hình chuột, một chế độ ăn keto đã hoãn lại sự xuất hiện của bệnh Alzheimer, phải không?

Đúng, theo nghiên cứu mới, một chế độ ăn keto đã hoãn lại sự xuất hiện của bệnh Alzheimer.

5. BHB phân tử đã được liên kết với việc hoãn lại sự xuất hiện của sự suy giảm nhẹ về trí não, đúng không?

Đúng, BHB phân tử đã được liên kết với việc hoãn lại sự xuất hiện của sự suy giảm nhẹ về trí não ở giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Keto diet may help delay memory loss

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Các loại thuốc GLP-1 không gây suy nghĩ tự tử, cơ quan quản lý thuốc EU phát hiện

Cơ quan châu Âu không tìm thấy bằng chứng đáng kể liên quan đến suy …