Sử dụng lại dầu có thể tăng nguy cơ suy giảm thần kinh, theo nghiên cứu trên chuột

Rate this post

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy việc làm nóng lại dầu ăn có thể tăng nguy cơ đái tháo đường tiểp, theo một nghiên cứu trên động vật. Việc tiêu thụ dầu chiên sâu liên quan đến căng thẳng oxi hóa và viêm, tăng nguy cơ các bệnh đái tháo đường típ và điều kiện mãn tính khác. Để ngăn ngừa rủi ro này, chuyên gia khuyến nghị chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa và axit béo omega-3, cẩn trọng với việc tiêu thụ thường xuyên thực phẩm chiên.


**Tác hại của việc tái chế dầu ăn có thể gây ra tăng neurodegeneration**

Việc tiêu thụ dầu ăn chiên sâu đã được liên kết với căng thẳng oxy hóa và viêm, đây là các yếu tố nguy cơ cho các bệnh neurodegenerative và các tình trạng mạn tính khác. Một nghiên cứu mới trên chuột gợi ý một mối liên hệ tiềm năng giữa việc tiêu thụ dài hạn dầu ăn tái chế và sự tăng neurodegeneration. Trục não ruột gan dường như rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe thần kinh, và việc tiêu thụ dầu ăn tái chế có thể làm gián đoạn cân bằng này. Các chuyên gia khuyến nghị chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa và axit béo omega-3, cảnh báo về việc tiêu thụ thường xuyên thực phẩm chiên.

**Mối liên hệ giữa tiêu thụ dầu ăn tái chế và tăng neurodegeneration**

Theo báo cáo Thống kê và Sự thật về Bệnh Alzheimer 2024 của Hiệp hội Alzheimer, bệnh Alzheimer hiện ảnh hưởng đến gần 7 triệu người lớn tuổi từ 65 tuổi trở lên tại Hoa Kỳ. Trong bối cảnh khủng hoảng sức khỏe neurodegenerative gia tăng này, một nghiên cứu gần đây trên chuột đã nhấn mạnh một mối liên hệ tiềm năng giữa việc tiêu thụ dài hạn dầu ăn chiên sâu tái chế và sự tăng neurodegeneration. Nghiên cứu trừu tượng này đã được trình bày tại Hội nghị hàng năm Discover BMB 2024 của Hội Hóa sinh và Sinh học Phân tử Mỹ, và sẽ được xuất bản trong một bổ sung ảo của Tạp chí Hóa học Sinh học. Nghiên cứu mới phát hiện rằng chuột được nuôi với chế độ ăn chứa dầu tái chế đã thể hiện mức độ neurodegeneration cao hơn đáng kể so với chuột tiêu thụ chế độ ăn tiêu chuẩn. Nghiên cứu cho thấy rằng dầu tái chế có thể tăng neurodegeneration bằng cách làm gián đoạn trục gan ruột não, mà là quan trọng để duy trì cân bằng cơ thể và đã được liên kết với các rối loạn thần kinh. Việc chiên sâu là một phương pháp nấu ăn phổ biến trên toàn cầu, thường được sử dụng trong các nhà hàng fast-food, các tiểu thương đường phố và nấu ăn tại nhà.

**Tác động của việc tiêu thụ dầu ăn tái chế đối với sức khỏe**

Các nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ thực phẩm chiên sâu với các tình trạng tim mạch và một số loại ung thư. Tuy nhiên, ít nghiên cứu đã xem xét tác động dài hạn của việc tiêu thụ dầu ăn tái chế đối với chuyển hóa axit béo không no (PUFAs) và sự phát triển của bệnh tật. Tiến sĩ Kathiresan Shanmugam, tiến sĩ vào tiến sĩ tại Đại học Trung ương Tamil Nadu ở Thiruvarur, Ấn Độ, đã dẫn đầu nhóm nghiên cứu khám phá vấn đề này. Nhóm nghiên cứu đã chia chuột cái thành năm nhóm, cho ăn chế độ tiêu chuẩn (nhóm kiểm soát) hoặc chế độ tiêu chuẩn bổ sung với dầu mè không đun nóng, dầu hướng dương không đun nóng, dầu mè tái chế hoặc dầu hướng dương tái chế hàng ngày trong vòng 30 ngày. Phương pháp này được thiết kế để mô phỏng điều kiện tiêu thụ dầu chiên sâu đã tái sử dụng.

**Tác động của việc tiêu thụ dầu ăn tái chế đối với cơ thể**

So với những người đồng nghiệp trên các chế độ ăn khác nhau, chuột được nuôi với chế độ ăn chứa dầu tái chế đã thể hiện căng thẳng oxy hóa và viêm tăng cao trong mô gan. Ngoài ra, đã quan sát thấy tổn thương đáng kể tại đại tràng ở những con chuột này, dẫn đến sự thay đổi mức độ endotoxin và lipopolysaccharide, cho thấy sự hiện diện của các độc tố được sản xuất bởi các chủng vi khuẩn cụ thể. Trong các thí nghiệm phụ, monosodium glutamate (MSG) được sử dụng để thúc đẩy neurotoxicity ở con cái. Con cái được nuôi với chế độ ăn bao gồm dầu tái chế đã thể hiện sự dễ tổn thương thần kinh cao hơn so với nhóm kiểm soát không được nuôi với dầu hoặc chế độ ăn có chứa dầu không đun nóng.

**Nhấn mạnh về tác động của việc tiêu thụ dầu ăn tái chế đối với não bộ và cơ thể**

Theo một thông cáo báo chí, Shanmugam giải thích: “Kết quả là, quá trình chuyển hóa lipid gan bị thay đổi đáng kể, và việc vận chuyển axit béo omega-3 quan trọng cho não DHA đã giảm. Điều này, lần lượt, dẫn đến neurodegeneration, đã được quan sát trong cấu trúc não của chuột tiêu thụ dầu tái chế cũng như con cái của chúng.” Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn bao gồm dầu tái chế dẫn đến việc tăng cao cholesterol, LDL cholesterol, triglycerides, AST và ALT, và các chỉ số viêm, cùng với tổn thương đáng kể đối với cấu trúc gan và đại tràng, chỉ ra nguy cơ tiềm ẩn về tổn thương cardiometabolic và cơ quan. Việc tiêu thụ dầu tái chế cũng dẫn đến tổn thương cụ thể cho não bộ, đặc biệt là ở các khu vực quan trọng cho quá trình tái sinh, nhấn mạnh nguy cơ về sức khỏe thần kinh của việc tiêu thụ dầu tái chế.

**Đề xuất về chế độ ăn và cách tiếp cận đối với việc nấu ăn**

Trong khi cần thêm nghiên cứu, việc tái chế dầu đã được liên kết với việc tăng cao mức độ cholesterol và viêm, đây là các yếu tố nguy cơ cho các bệnh cardiometabolic và các rối loạn thần kinh. Gan, cơ quan lọc và cắt bỏ các chất trong cơ thể của chúng ta, có thể đặc biệt dễ tổn thương từ việc tiêu thụ dầu tái chế. Theo Simpson, “[v]iệc tiêu thụ lặp đi lặp lại của dầu phải chịu nhiệt có thể làm gián đoạn chuyển hóa lipid gan,” có thể dẫn đến bệnh gan mỡ không cồn (NAFLD) và tăng tốc các bệnh gan do căng thẳng oxy hóa gây ra. Ngoài ra, Simpson và Filingeri bày tỏ lo ngại về tác động của các loại chất béo ô nhiễm đến vi khuẩn đường ruột và khả năng thâm nhập của ruột, có thể dẫn đến sự mất cân bằng, viêm, và chức năng rào cản ruột hỏng. Filingeri nhấn mạnh việc duy trì một hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh là rất quan trọng cho sức khỏe gan, vì một sự mất cân bằng có thể dẫn đến vi khuẩn có hại xâm nhập vào gan thông qua việc tăng cường tính thâm ruột, do đó gây ra căng thẳng oxy hóa và viêm.

**Giải pháp và đề xuất về chế độ ăn để ngăn chặn neurodegeneration**

Để giảm thiểu các tác động có hại của việc tiêu thụ dầu tái chế, Simpson khuyến nghị chế độ ăn giàu axit béo omega-3 và nutraceuticals như curcumin và vitamin E, có thể tìm thấy trong nghệ, hạnh nhân và các loại thực phẩm khác. Theo Simpson, việc kết hợp chất chống oxi hóa, chất xơ và polyphenols từ trái cây, quả mâm xôi, rau cải, hạt và trà xanh có thể giảm căng thẳng oxy hóa và viêm, từ đó bảo vệ não bộ. Ngoài ra, Filingeri nhấn mạnh về sự quan trọng của vi sinh vật có lợi từ thực phẩm như sữa chua lên men và kim chi cho sức khỏe ruột và gan. Theo các mẫu chế độ ăn tổng thể như chế độ ăn Địa Trung Hải hoặc MIND có thể giúp ngăn chặn sự suy giảm não bộ.

**Đề xuất về việc chọn lựa dầu ăn và cách nấu ăn**

Ngược lại, “[v]iệc tiêu thụ thường xuyên thực phẩm chiên có thể góp phần vào tăng cân, kháng insulin và hội chứng chuyển hóa, từ đó tăng nguy cơ các bệnh mạn tính,” Simpson cảnh báo. Khi nấu ăn với dầu, “nghiên cứu cho thấy chất lượng của dầu trước khi tiếp xúc với nhiệt độ quan trọng,” Filingeri giải thích. “Khi chọn dầu nấu ăn, người tiêu dùng nên chọn dầu cao trong chất béo không no và chọn phương pháp chuẩn bị yêu cầu nhiệt độ thấp,” cô nói. “Dầu không nên tái sử dụng cho các phiên nấu ăn lặp lại và dầu không nên được nấu ở nhiệt độ cao.” Simpson khuyến nghị luân phiên giữa các loại dầu nấu ăn và theo dõi nhiệt độ dầu trong các cơ sở nấu ăn sử dụng chiên sâu để ngăn chặn việc nhiệt độ quá cao và oxy hóa quá mức. Để tránh các loại dầu không lành mạnh, các chuyên gia đề xuất người tiêu dùng hỏi về dầu nấu ăn được sử dụng trong nhà hàng và chọn món ăn được chuẩn bị qua các phương pháp nấu nướng hoặc nướng.

Advertisement

**Kết luận và triển vọng nghiên cứu**

Nghiên cứu mới này gợi ý rằng việc tiêu thụ thường xuyên dầu tái chế có thể làm gián đoạn chức năng gan và tăng căng thẳng oxy hóa, dẫn đến tăng nguy cơ các bệnh neurodegenerative. Mặc dù nghiên cứu này được tiến hành trên chuột, kết quả của nó nhấn mạnh về nguy cơ sức khỏe có thể liên quan đến việc tiêu thụ dầu tái chế và khuyến khích sự chọn lựa chế độ ăn cẩn thận. Đối với hướng nghiên cứu, Simpson kết luận: “Nghiên cứu trong tương lai nên ưu tiên hiểu rõ cách dầu tái chế ảnh hưởng đến chuyển hóa lipid gan, sức khỏe ruột, sức khỏe não và neurodegeneration, tập trung vào làm sáng tỏ cơ chế cụ thể và ứng dụng can thiệp tiềm năng.”

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Liên kết giữa việc tiêu thụ dầu nấu chiên nhiều lần và các bệnh neurodegenerative được nhấn mạnh trong nghiên cứu trên chuột.

Trả lời: Nghiên cứu mới trên chuột đã chỉ ra mối liên hệ tiềm ẩn giữa việc tiêu thụ dầu nấu chiên nhiều lần và sự tăng cường của việc tổn thương thần kinh.

2. Tại sao việc tiêu thụ dầu nấu chiên nhiều lần có thể gây ra sự tăng cường của việc tổn thương thần kinh?

Trả lời: Việc tiêu thụ dầu nấu chiên nhiều lần có thể gây ra tăng cường của việc tổn thương thần kinh bằng cách làm gián đoạn trục não-tiêu hóa- gan, quan trọng trong việc duy trì sức khỏe thần kinh.

3. Theo Hiệp hội Alzheimer 2024, bệnh Alzheimer hiện ảnh hưởng đến bao nhiêu người lớn tuổi tại Hoa Kỳ?

Trả lời: Theo Hiệp hội Alzheimer 2024, bệnh Alzheimer hiện ảnh hưởng đến gần 7 triệu người lớn tuổi ở Hoa Kỳ.

4. Để giảm nguy cơ tổn thương não do việc tiêu thụ dầu nấu chiên nhiều lần, chuyên gia đề xuất phương pháp điều trị nào?

Trả lời: Chuyên gia khuyến nghị chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa và axit béo omega-3, cảnh báo về việc tiêu thụ thường xuyên thức ăn chiên.

5. Tại sao việc tiêu thụ dầu nấu chiên nhiều lần có thể gây hại đến gan và ruột?

Trả lời: Việc tiêu thụ dầu nấu chiên nhiều lần có thể gây hại đến gan và ruột bằng cách làm tăng cường sự tổn thương và viêm nhiễm.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Reusing oil may increase neurodegeneration, rat study says

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Các loại thuốc GLP-1 không gây suy nghĩ tự tử, cơ quan quản lý thuốc EU phát hiện

Cơ quan châu Âu không tìm thấy bằng chứng đáng kể liên quan đến suy …