[Chia sẻ] 𝗠𝗼𝗺𝗺𝘆 𝗯𝗿𝗮𝗶𝗻

Rate this post
“Tuy nhiên, trong hầu hết các nghiên cứu, các bài kiểm tra về sự chú ý và trí nhớ được dành cho các bà mẹ sau sinh rất sớm,” tiến sĩ Valerie Tucker Miller cho biết. sinh viên khoa Nhân chủng học của Đại học Purdue. Miller đang nghiên cứu ảnh hưởng của việc làm mẹ đối với sự chú ý, trí nhớ và các quá trình tâm lý khác. “Có một số vấn đề với điều đó,” cô nói thêm. “Khi bạn lần đầu tiên có con, bạn có một loạt các hormone và tình trạng thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến quá trình chú ý và ghi nhớ trong não.”

𝗡𝗴𝘂𝘆𝗲̂𝗻 𝗻𝗵𝗮̂𝗻 𝗴𝗮̂𝘆 𝗿𝗮 ❞𝗺𝗼𝗺𝗺𝘆 𝗯𝗿𝗮𝗶𝗻❞❓

Những thay đổi về não bộ của người mẹ được thấy trong các nghiên cứu có thể có hoặc không liên quan gì đến trí nhớ mà người mẹ trải qua.
Nó có thể phụ thuộc vào cách các bà mẹ dành sức lực của mình để chăm sóc cho đứa trẻ vừa chào đời của họ. Vì vậy, trong khi bạn có thể đặt nhầm điện thoại của mình, bạn biết tiếng khóc kiểu “cho con ăn” sẽ khác tiếng khóc “con muốn được chú ý” và bạn có thể nói lung tung về số lần bạn cho con ăn hôm nay và số lần bạn đã dọn dẹp phân của bé.
Nói cách khác, không phải não của bạn đang bị “trượt”. Thay vào đó, bạn tập trung vào những thứ khác – những thứ quan trọng giúp con bạn được an toàn và khỏe mạnh.
Hoặc có thể là việc các vùng não bị co lại không quan trọng bằng việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Vì vậy, bộ não của bạn sẽ dồn nhiều năng lượng hơn vào việc phát triển những vùng quan trọng. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng khả năng nhớ lại thông tin bằng lời nói giảm đi khi mang thai và sau khi sinh. Nhưng cùng một nghiên cứu đó cũng cho thấy khả năng ghi nhận và trí nhớ làm việc vẫn không thay đổi.
Trong một nghiên cứu mới kiểm tra mức độ phổ biến của “não mẹ”, Miller đã sử dụng phiên bản sửa đổi của Attention Network Test (ANT), được gọi là ANT-R, để so sánh thời gian phản ứng giữa 60 bà mẹ, tất cả đều sau sinh ít nhất một năm. , và 70 người không phải là bà mẹ. Kết quả được công bố trực tuyến trên tạp chí Current Psychology cho thấy các bà mẹ có kết quả hoạt động tốt ngang bằng hoặc tốt hơn so với những phụ nữ chưa từng mang thai hoặc sinh con.

𝗠𝗼𝗺𝗺𝘆 𝗕𝗿𝗮𝗶𝗻 𝗸𝗲́𝗼 𝗱𝗮̀𝗶 𝗯𝗮𝗼 𝗹𝗮̂𝘂❓

Không rõ những thay đổi não này kéo dài bao lâu, nhưng tính hay quên và đãng trí sẽ giảm dần sau khi sinh vài tháng.
Một nghiên cứu cho thấy những bà mẹ có con út ít nhất 1 tuổi cũng hoạt động tốt như những phụ nữ không phải là mẹ trong các bài kiểm tra sự chú ý và thậm chí còn có khả năng kiểm soát điều hành tốt hơn. Điều này có nghĩa là họ xử lý tốt hơn tất cả thông tin đến cùng một lúc và vẫn tập trung vào nhiệm vụ chính trong tay.
Mặc dù không có bất kỳ dữ liệu chắc chắn nào về những thay đổi này kéo dài bao lâu, nhưng nhờ vào tính linh hoạt thần kinh của não, có khả năng cuối cùng các bà mẹ chỉ cần điều chỉnh. Đặc biệt là khi mọi thứ trở thành thói quen và thậm chí còn nhiều hơn khi con bạn lớn hơn, bạn không cần phải dành nhiều trí não để lo lắng về những thứ như nghẹt thở hoặc đi chệch khỏi thói quen đi ngủ thỉnh thoảng.

𝗕𝗮̣𝗻 𝗰𝗼́ 𝘁𝗵𝗲̂̉ 𝘁𝗿𝗮́𝗻𝗵 𝘁ı̀𝗻𝗵 𝘁𝗿𝗮̣𝗻𝗴 𝗠𝗼𝗺𝗺𝘆 𝗕𝗿𝗮𝗶𝗻❓

Bạn không thể tự ý ngăn chặn hoặc loại bỏ những thay đổi trong não của mẹ, nhưng hãy nhớ rằng nhiều sự thích nghi trong số đó là tích cực. Nếu bạn thấy mình đang phải vật lộn với chứng đãng trí và đãng trí, có nhiều cách để kiểm soát nó:
𝐂𝐮̛́ 𝐭𝐡𝐨𝐚̉𝐢 𝐦𝐚́𝐢. Suy giảm trí nhớ có thể xảy ra với tất cả các bà mẹ, và việc chỉ trích bản thân có thể làm tăng căng thẳng và làm mờ não bộ của bạn.
𝐋𝐚̣̂𝐩 𝐝𝐚𝐧𝐡 𝐬𝐚́𝐜𝐡 𝐯𝐢𝐞̣̂𝐜 𝐜𝐚̂̀𝐧 𝐥𝐚̀𝐦. Cho dù bạn sử dụng bút và giấy hay ứng dụng, hãy tiếp tục chạy các tab về mọi thứ bạn nghĩ đến: cửa hàng tạp hóa cần mua, câu hỏi cho bác sĩ nhi khoa, cuộc gọi bạn cần trả lại. Bạn cũng có thể tạo lời nhắc trong điện thoại để giúp bạn hoàn thành các công việc này.
𝐍𝐨́𝐢 𝐜𝐡𝐮𝐲𝐞̣̂𝐧 𝐯𝐨̛́𝐢 𝐜𝐚́𝐜 𝐛𝐚̀ 𝐦𝐞̣ 𝐤𝐡𝐚́𝐜. Tham gia một nhóm mẹ mới hoặc trò chuyện với bạn bè của bạn, những người có con hoặc thậm chí là mẹ của chính bạn. Nghe những câu chuyện của người khác sẽ cho bạn thấy rằng bạn không đơn độc và họ có thể có những lời khuyên mà bạn chưa nghĩ đến.
𝐔̛𝐮 𝐭𝐢𝐞̂𝐧 𝐠𝐢𝐚̂́𝐜 𝐧𝐠𝐮̉. Đôi khi đó là một cuộc đấu tranh, nhưng hãy ngủ nhiều nhất có thể. Một đêm ngon giấc sẽ hỗ trợ trí nhớ và nhận thức của bạn.
———–
❞𝐌𝐨𝐦𝐦𝐲 𝐛𝐫𝐚𝐢𝐧❞ is a long-held perception that mothers are more forgetful and less attentive.
“In most studies, however, attention and memory tests are given to mothers very early postpartum,” said Valerie Tucker Miller, a Ph.D. student in Purdue University’s Department of Anthropology department. Miller is studying the effects of motherhood on attention, memory and other psychological processes. “There are few issues with that,” she added. “When you first have a child, you have a cascade of hormones and sleep deprivation that might be affecting attention and memory processes in the brain.”
Advertisement

𝐖𝐡𝐚𝐭 𝐜𝐚𝐮𝐬𝐞𝐬 “𝐦𝐨𝐦𝐦𝐲 𝐛𝐫𝐚𝐢𝐧”❓

The maternal brain changes seen in studies may or may not have anything to do with the memory lapses a mother experiences.
It may come down to how moms devote their energy to take care of their newborns. So while you may misplace your phone, you know a “feed me” cry from an “I want attention” cry and you could likely rattle off the times your baby fed today and how many poops you cleaned up.
In other words, it’s not that your brain is slipping. Rather, your focus is on other things — important ones that keep your child safe and healthy.
Or it could be that the brain regions that shrink aren’t as important to caring for a newborn. So your brain puts more energy into growing those regions that do matter. For example, one study found that the recall of verbal information diminishes during pregnancy and after birth. But that same study also found that recognition and working memory remain unchanged.
In a new study testing the prevalence of “mommy brain,” Miller used a revised version of the Attention Network Test (ANT), called the ANT-R, to compare reaction times among 60 mothers, all of whom were at least one year postpartum, and 70 non-mothers. The results, published online in the journal Current Psychology, show that mothers performed equally as well or better compared with women who had never been pregnant or had children.

𝐇𝐨𝐰 𝐥𝐨𝐧𝐠 𝐝𝐨𝐞𝐬 𝐦𝐨𝐦 𝐛𝐫𝐚𝐢𝐧 𝐥𝐚𝐬𝐭❓

It’s unclear how long these brain changes last, but the fogginess and forgetfulness should subside a few months after delivery.
Moms whose youngest child was at least 1 year old performed just as well as non-mothers on attention tests and had even better executive control, one study found. This means they’re better at processing all the information coming at them at once and still focusing on the main task at hand.
While there isn’t any definitive data on how long these changes last, thanks to the brain’s neuroplasticity, it’s likely that eventually moms simply adjust. Especially as things become routine and even more so as your child grows older, you don’t need to devote quite as much brain power to worries about things like choking or deviating from the bedtime routine once in a while.

𝐂𝐚𝐧 𝐲𝐨𝐮 𝐠𝐞𝐭 𝐫𝐢𝐝 𝐨𝐟 𝐦𝐨𝐦𝐦𝐲 𝐛𝐫𝐚𝐢𝐧❓

You cannot prevent or get rid of maternal brain changes on your own accord, but remember that many of these adaptations are positive. If you find yourself struggling with forgetfulness and fogginess, there are ways to manage it:
𝐆𝐨 𝐞𝐚𝐬𝐲 𝐨𝐧 𝐲𝐨𝐮𝐫𝐬𝐞𝐥𝐟. Memory lapses can happen to all mothers, and criticizing yourself can increase your stress and further cloud your brain.
𝐁𝐞𝐟𝐫𝐢𝐞𝐧𝐝 𝐥𝐢𝐬𝐭𝐬. Whether you use pen and paper or an app, keep running tabs of everything that comes to your mind: groceries to buy, questions for the pediatrician, calls you need to return. You can also create reminders in your phone to help you follow through on these tasks.
𝐓𝐚𝐥𝐤 𝐭𝐨 𝐨𝐭𝐡𝐞𝐫 𝐦𝐨𝐦𝐬. Join a new mom group, or chat with your friends who have kids or even your own mother. Hearing others’ stories will let you see that you’re not alone, and they may have advice you haven’t thought of.
𝐏𝐫𝐢𝐨𝐫𝐢𝐭𝐢𝐳𝐞 𝐬𝐥𝐞𝐞𝐩. It’s a struggle at times, but get as much sleep as you can. A good night’s rest supports your memory and cognition.
Cảm ơn BS. Trần Nam Anh đã chia sẻ bài viết đến Diễn đàn Y khoa!
Nguồn: BS.Trần Nam Anh

Giới thiệu phuongthao0508

Check Also

𝚃Ó𝙼 𝚃Ắ𝚃 𝙿𝙷Â𝙽 𝙱𝙸Ệ𝚃 𝙴𝙲𝙶 𝚁𝚄𝙽𝙶 𝙽𝙷Ĩ 𝚅À 𝙲𝚄Ồ𝙽𝙶 𝙽𝙷Ĩ, 𝙷ƯỚ𝙽𝙶 Đ𝙸Ề𝚄 𝚃𝚁Ị 𝙲Ả 𝟸 𝚃𝙷𝙴𝙾 𝟻 𝙲𝙷Ữ 𝙲Á𝙸

𝚃Ó𝙼 𝚃Ắ𝚃 𝙿𝙷Â𝙽 𝙱𝙸Ệ𝚃 𝙴𝙲𝙶 𝚁𝚄𝙽𝙶 𝙽𝙷Ĩ 𝚅À 𝙲𝚄Ồ𝙽𝙶 𝙽𝙷Ĩ, 𝙷ƯỚ𝙽𝙶 Đ𝙸Ề𝚄 𝚃𝚁Ị 𝙲Ả 𝟸 …