[Chia sẻ] 2 MỤC TIÊU QUAN TRỌNG NHẤT CỦA MỘT SINH VIÊN Y LÀ GÌ?

Print Friendly, PDF & Email

2 MỤC TIÊU QUAN TRỌNG NHẤT CỦA MỘT SINH VIÊN Y LÀ GÌ?

Advertisement
Có thể có nhiều câu trả lời. Không có một câu trả lời nào là đúng cho tất cả mọi người. Nhưng có lẽ câu trả lời sau đây sẽ đúng cho đa số các em.
2 mục tiêu quan trọng nhất của một sinh viên y đó là:

MỤC TIÊU 1: Tiếng anh Chuyên ngành Y khoa (TACN).

Đây là công cụ không thể thiếu trong thời đại học Y 4.0 hiện nay. Các em không có TACN thì không thể tự học nổi. Mà TỰ HỌC là kỹ năng quan trọng nhất mà sinh viên Y nói riêng và sinh viên nói chung hiện nay cần có. Hiện nay không còn là thời đại của Cầm tay chỉ việc nữa rồi. Thầy cô chỉ đóng vai trò hướng dẫn thôi, còn các em phải chủ động, phải TỰ HỌC mới có thể đáp ứng được yêu cầu. Còn các em vẫn thụ động với tâm lý thầy cô, anh chị dạy gì học nấy thì không thể ổn được.
Thời sinh viên, a nhìn các bạn bè của mình đọc tài liệu TACN và nghĩ rằng! Mình đọc tài liệu tiếng Việt còn chưa hết thì cần gì đọc tiếng Anh? (có em nào hiện nay nghĩ giống anh không?). Nhưng Bây giờ nghĩ lại đó là một trong những suy nghĩ sai lầm nhất của mình. Hiện tại lại chủ yếu đọc tài liệu tiếng Anh, vì những ưu điểm vượt trội của tiếng Anh các em ai cũng biết phải không! Nhất là TÍNH CẬP NHẬT! Đó lại là nhược điểm lớn nhất của tài liệu tiếng Việt.

MỤC TIÊU 2 (nếu được): Cố gắng trở thành Bác sĩ nội trú.

Đây không phải là con đường duy nhất nhưng là con đường ngắn nhất và tốt nhất với đa số (trừ một vài trường hợp ngoại lệ, bởi vì không gì là tuyệt đối trừ LUẬT NHÂN QUẢ).
Nhưng nếu không đỗ nội trú thì vẫn có rất nhiều con đường rộng mở với các em nếu các em trang bị cho mình công cụ là TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH (hay rộng hơn là NGOẠI NGỮ) và TIN HỌC.
Tốt nhất được cả 2 mục tiêu trên. Nếu năng lực hữu hạn chỉ được chọn 1 thì anh sẽ chọn “mục tiêu 1”.
BS Tâm Danh Phan có thể giúp các em (và một số anh chị BS nếu cố gắng) đạt được MỤC TIÊU 1- ĐẢM BẢO CHẮC CHẮN THÀNH CÔNG. HÃY INBOX CHO BS ĐỂ BIẾT THÊM CHI TIẾT.
Trân trọng cảm ơn bài chia sẻ này của tác giả Phan Danh trên Diễn đàn Y Khoa! 
Nguồn: BSNT.Phan Danh
Advertisement

Giới thiệu khanhly

Check Also

[Uptodate] Quản lý bệnh nhân Đái tháo đường trong thời kỳ COVID-19

Quản lý bệnh nhân Đái tháo đường trong thời kỳ COVID-19 Tăng đường huyết và …