[Chia sẻ] Béo phì

Rate this post
Người chết không bao giờ nói dối.
Vào ngày 10 tháng 9 năm 2016, kênh truyền hình BBC chiếu bộ phim tài liệu chưa từng có, quay toàn bộ cảnh khám nghiệm tử thi một phụ nữ béo phì, hé lộ sự thật kinh hoàng gây ra cái chết.
Người ♀ Mỹ 60 tuổi, cao 167cm, nặng 108kg.
Trái tim người phụ nữ nặng gấp đôi người bình thường, lên tới 449 gram, mỡ dày bao quanh bóp chặt quả tim, trong khi vách tâm thất trái mỏng 4mm như tờ giấy. Trái tim như túi giấy mỏng, mềm nhũn và không thể co bóp, người phụ nữ đã trải qua cảm giác đau đớn như đuối nước.
Cuối cùng là cái chết.
Để thực hiện bộ phim tài liệu kinh dị này, hãng thông tấn BBC đã mời bác sĩ Mike Osborn và trợ lí Carla Valentine, cuộc giải phẫu kéo dài 12 tiếng tại Đại học Phẫu thuật Hoàng gia Anh; trước đó hai người đã từng mổ 250 xác chết.
Cơ thể người phụ nữ không có vết tích gì đặc biệt, tiền sử không mắc bệnh tật gì, nguyên nhân chết do suy tim.
Suy tim là gì?
Tất cả học sinh phổ thông đã từng học, trái tim co bóp để lấy máu đỏ từ phổi có nhiều O2 và dưỡng chất, rồi bơm nguồn máu này đi nuôi khắp cơ thể, đồng thời thu hồi toàn bộ máu đen có nhiều CO2 đưa đến phổi để tiếp tục lọc.
Nếu tim hoạt động kém hiệu quả, phổi sẽ ứ máu, gây khó thở, càng nhiều máu ứ đọng ở phổi càng khó thở, cảm thấy nặng nề và ngột ngạt trong lồng ngực, chóng mặt.
Chết đau đớn như bị ma đè.
Khi chết, người bệnh suy tim phải chịu đứng nối đau đớn tột cùng, như bị dìm xuống dưới nước, cố ngáp cá mà không sao thở được. Vì máu không trở về tim, nên đọng lại khắp nơi trên cơ thể, dẫn đến phù toàn thân.
Phù…
Mike và Carla liếc nhìn xác chết, thân hình to lớn, bụng phình lên như đỉnh núi, hai chân căng chướng; cơ thể người phụ nữ ở tình trạng phù nghiêm trọng.
Tại sao lại suy tim?
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến suy tim, nhưng người phụ nữ này, nguyên nhân là béo phì. Mike và Carla đều nghĩ như vậy. Nhưng để có chẩn đoán chính xác thì phải mổ tử thi. Carla cầm dao mổ, cân nhắc nên bắt đầu từ đâu, vì cô hiểu rằng vết rạch đầu tiên rất quan trọng.
Một đường rạch da từ thượng đòn đến xương mu.
Như một chiếc khoá, kéo dọc từ cổ xuống đến khớp mu phía trên bộ phận sinh dục, thành bụng tử thi bung ra. Một cảnh thượng khủng khiếp. Lớp da quá dày nên Carla rạch rất khó. Bên dưới da là một lớp mô nhờn dày, màu vàng sẫm như bơ vón cục, đây là tổ chức mõ.
Qua lớp mỡ để vào cân cơ không dễ dàng.
Vì quá nhiều mỡ, nên khá trơn, mép đường rạch áp vào nhau, Carla phải dùng tay vén lớp mới để rạch tiếp, phải mất nhiều thời gian mới bộc lộ được hết lớp mỡ. May mắn xương khá giòn. Carla dùng kéo cắt xương ức. Do tình trạng xương bị loãng, nên kéo cắt không mấy khó khăn, bộc lộ được toàn bộ vùng ngực.
Mike bước đến bàn mổ.
Cảnh tượng kinh hãi khiến anh mở to mắt, toàn bộ xác chết được phủ bởi lớp mỡ vàng, mỡ quấn chặt lấy tất cả các tạng. Không chỉ vậy, ngay cả máu chảy ra cũng không bình thường, đó là thứ chất lỏng màu vàng cam, khá dính. Mike và Carla đã nhận ra điều khủng khiếp, béo đến cùng cực, đó là thủ phạm giết chết người phụ nữ. Sau khi đánh giá sơ bộ, Mike và Carla quyết định lấy nội tạng, nhưng công việc không hề đơn giản chút nào.
Mỡ như keo 502.
Cơ thể người béo khác với người bình thường, 007 rất chịu khó luyện tập, nên cấu trúc giải phẫu đạt lí tưởng. Người phụ nữ này thì khác, mỡ như keo 502, nó bó chặt lấy tất cả các cơ quan, để lấy được nội tạng sẽ đỏi hỏi Carla phải rất cẩn thận.
Trước hết, cần phải hiểu nội tạng con người chia làm ba khu vực, đó là thượng tiêu ở trên cơ hoành, trung tiêu là ổ bụng dưới cơ hoàng đến tiểu khung, hạ tiêu là phần thấp nhất còn lại.
Cơ hoành là gì?
Đó là một màng cơ, ngăn phía trên lồng ngực và dưới ổ bụng, cơ hoành cũng là cơ chính giúp chúng ta thở. Liệt cơ hoành thì sẽ bị suy hô hấp rất nặng. Ở xác chết này, cơ hoành bị mỡ xâm lấn, lớp mỡ quá dày khiến cơ hoành không di chuyển được, đó cũng là nguyên nhân làm người phụ nữ không thở nổi. Với nhiều người béo, khi ngủ phải ngồi tư thế tựa lưng, không thể nằm.
Carla dùng dao mổ nhẹ nhàng đưa vào khe giữa xương ức, từ từ cắt bỏ các dây chằng, trái tim xuất hiện, nhưng để bóc tách được nó phải qua lớp mỡ rất khó khăn. Mike thấy tim là một khối mỡ khổng lồ trong lồng ngực, mềm nhũn. Carla bắt đầu cắt phổi, bóc tách ra khỏi thành ngực, cùng với buồng tim, cô đặt nó vào một chiếc chậu màu hồng. Hai người bắt đầu xem xét từng chi tiết. Carla dùng dao rạch dọc lá không, không hề thấy u cục gì, nhưng vết cắt có vấn đề, máu tứa ra. Thực ra không phải là máu. Carla dùng hai bàn tay vắt lá phổi, một thứ chất lỏng nhầy nhụa tuôn trào, đó là chất dịch nhớt với các hạt, nó cho thấy xác chết bị phù phổi rất nghiêm trọng. Điều này không có gì lạ. Phù phổi là một biến chứng của suy tim, thứ chất lỏng là do suy tim dẫn đến nước tích tụ ở phổi, làm cho bệnh nhân cảm giác như có tảng đá đè lên ngực, không thở được. Khi phổi bị phù nặng, cảm giác như chết đuối, trong phổi có cảm giác nóng rát và rất đau. Mike tự tay đánh giá trái tim. Anh lột bỏ lớp mỡ dày bên ngoài, nhưng vừa chạm vào mô cơ tim, anh rụt tay lại vì thấy cái gì đó không đúng. Tim người bình thường sẽ rất rắn chắc. Nhưng trái tim của người phụ nữ này mềm nhũn, bèo nhèo, phình to ra như cái túi rỗng. Mike đặt lên bàn cân, tim nặng 449 gram, trong khi tim người bình thường chỉ 250 gram. Đây là trái tim bị huyết áp cao. Khi huyết áp cao, làm cho áp lực trái tim tăng lên, cứ giãn dần ra, nó giãn đến một mức độ không thể giãn được nữa thì bệnh suy tim sẽ xảy ra. Béo phì là một trong những nguyên nhân chính gây tăng huyết áp. Do vậy, người phụ nữ đã chết vì béo phì và tăng huyết áp, dẫn đến suy tim.
Béo phì là kẻ giết người.
Sau đó Mike xem xét tim phổi xong, anh nhìn xuống dưới cơ hoành, nơi có gan, lách, dạ dày và ruột. Anh hít một hơi thật sâu. Ổ bụng là nơi tích trữ nhiều mỡ nhất. Không thể tin được, là gan ứ máu nên to gấp đôi gan của người bình thường, nhìn thoáng qua cũng nhận thấy nó bị nhiễm mỡ, sờ vào mềm nhũn như đất sét. Carla đặt lá gan lên trên bàn. Mike dùng dao cắt ngang bề mặt, diện cắt màu vàng, nó khác với gan người bình thường màu đỏ tươi. Gan nhiễm mỡ thường liên quan đến bia rượu. Người phụ nữ này không uống bia rượu, gan cô bị nhiễm mỡ vì thừa cân. Hậu quả của gan nhiễm mỡ, kéo theo nhiều bệnh khác nhau, ví dụ xơ gan và ung thư gan. Ngay cả khi không mắc những căn bệnh ấy, thì suy gan cũng vô cùng đáng sợ, có thể dẫn tới cái chết do cơ thể bị nhiễm độc. Như vậy, cái chết của người phụ nữ ngoài suy tim và suy hô hấp, thì còn do gan bị nhiễm mỡ quá nặng.
Hai quả thận được Carla đặt tiếp lên bàn mổ.
Advertisement
Bọc xung quanh mỗi quả thận, cũng là một lớp mỡ rất dày, màu vàng. Mike giật mình. Có quá nhiều mỡ xung quanh, sau khi Mike cắt bỏ lớp mỡ, mô thận lộ ra cũng mềm nhũn chứ không như thận của người bình thường. Dùng dao mổ cắt ngang quả thận, mỡ chảy ra ròng ròng, là bởi vì thận lọc máu, mà trong máu lại có quá nhiều mỡ. Bình thường mặt quả thận phải nhẵn, nhưng Mike quan sát thấy bờ thận lồi lõm và lỗ chỗ, diện cắt xuất hiện những nang như thuỷ đậu; điều này cho phép Mike suy luận nguyên nhân tăng huyết áp cũng vì thận bị tổn thương, cụ thể là suy thận nặng do béo phì.
Có thể thấy rằng, béo phì đã làm hỏng tim, phổi, gan, thận của người phụ nữ, khiến cô phải trả giá bằng cái chết đau đớn. Mỡ là chất độc giết người. Xét cho cùng, mọi cuộc giải phẫu tử thi đều thiêng liêng, lần đầu tiên BBC làm một phim tài liệu rùng rợn với những người không làm nghề y, nhưn bộ phim thực sự có giá trị.
Đó chính là liều thuốc giảm cân tốt nhất.
Béo phì tàn phá người phụ nữ, nhưng khi cô ấy cầm chiếc bánh ngọt, bánh burger, đùi gà rán, lon coke, hay cốc trà sữa, cô chẳng bao giờ nghĩ đến béo phì đang giết chết cô ấy. Béo phì có liên quan đến nhiều yếu tố, như di truyền, môi trường, tâm lí… v.v, nhưng thói quen ăn uống vẫn là quan trọng nhất và là căn nguyên chính. Là con người, ai cũng thích ăn chất béo, đồ ngọt, thực phẩm giàu calo. Đơn giản đó là những đồ ăn ngon. Thực phẩm không phá huỷ cơ thể chúng ta ngay lập tức, nó thậm chí còn là điều cần thiết cho sự sống, nên ít người cảnh giác với nó, dẫn tới việc ăn quá nhiều, thậm chí nghiện những đồ ăn thức uống gây hại cơ thể.
Mặc dù người phụ nữ tình nguyện hiến cơ thể cho khoa học y tế, nhưng bộ phim vẫn có thể gây tranh cãi, nên chỉ chiếu một lần rồi dừng lại, mặc dù đây là bước đột phá đưa ra một hồi chuông cảnh tỉnh sinh động cho một xã hội dường như đang mộng du trước cuộc khủng hoảng béo phì.
Ai đã từng xem phim này sẽ phải thực hiện giảm cân.
Tác giả: BS. Trần Văn Phúc

Giới thiệu Huỳnh Tâm Nguyện

Check Also

Tại sao chúng ta phải “sợ” Ma Túy?

Chúng ta thường nghe rằng phải tránh xa Ma Túy. Ở hầu hết các quốc …