[Chia sẻ] Điều trị tăng Triglycerid máu nặng như thế nào ???

Print Friendly, PDF & Email
Gần đây chúng tôi gặp rất nhiều BN có tăng Triglyceride máu nặng nhập viện, có trường hợp TG > 100 mmol/L (bình thường < 1,8 mmol/L), đa phần là những “bợm nhậu” nhưng cũng có một số người không thấy nguy cơ gì, có thể là bệnh di truyền hoặc tăng TG máu có tính chất gia đinh. Việc điều trị nhiều khi rất khó khăn. Với những người lớn có TG > 1.000 mg/dL (11,3 mmol/L), Guideline của Trường môn Tim mạch Hoa kỳ (ACC) – 2021 hướng dẫn như sau:
1. Bước đầu tiên là thay đổi lối sống. Những BN này có nguy cơ cao bị viêm tụy cấp, nên cần thực hiện chế độ ăn rất ít chất béo (10% – 15% tổng lượng calo). Ngoài ra, kiêng rượu và hạn chế ăn cacrbohydrate tinh chế (refined) cũng như đồ ngọt.
2. Phát hiện và điều trị các nguyên nhân gây tăng triglycerid máu
3. Những trường hợp có tăng TG nặng và thiếu insulin: cần điều trị tăng đường huyết trước rồi sau đó đánh giá lại TG
4. Dùng thuốc: Khi TG > 11,3 mmol/L, hiệu quả của các thuốc làm giảm nồng độ TG bị hạn chế. Do đó, cách tiếp cận ban đầu trong điều trị những BN này bao gồm hạn chế chặt chất béo trong chế độ ăn (chiếm <5% tổng lượng calo) cho đến khi TG < 11,3 mmol/L là giới hạn mà các thuốc giảm TG có thể có hiệu quả. Các thuốc gồm:
Advertisement
• Các thuốc không phải Statin: Nếu TG vẫn cao hoặc tăng lên thì cho BN dùng thêm Omega 3 (liều 2g EPA – eicosapentaenoic acid x 2 lần/ngày) và thuốc Fibrate để phòng ngừa viêm tụy cấp
• Phối hợp thêm hoặc tăng liều Statin để điều trị tăng TG ở những BN nguy cơ tim mạch cao, hoặc đái tháo đường hoặc đã có biến cố tim mạch
Riêng phương pháp truyền insulin tĩnh mạch thì vẫn còn tranh cãi
Kèm theo đây là ảnh mẫu máu của người tăng TG máu (đục như sữa) và Bảng liệt kê các nguyên nhân gây tăng TG máu
Advertisement

Giới thiệu Thuha

Check Also

[Chia sẻ]Có thể điều trị Metformin trong thai kỳ ở những phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang ?

Metformin được nhiều Hướng dẫn quốc tế khuyến cáo sử dụng cho những phụ nữ …