[Chia sẻ] Tin EASD 2022: Điều trị tích cực sớm đái tháo đường typ 2 – Lợi ích được duy trì tới 44 năm sau

Tại Hội nghị EASD ngày 21/9 có phiên báo cáo kết quả của nghiên cứu UKPDS, theo dõi các BN đái tháo đường tới 44 năm (1977 – 2021). Đây là một nghiên cứu được coi như kinh thánh của các bác sỹ nội tiết, cung cấp các cơ sở cho mọi kế hoạch điều trị và nghiên cứu đái tháo đường.
Từ 5102 BN ban đầu (1977) đến tháng 9/2021 chỉ còn 484 BN còn sống. Kiểm soát tốt đường huyết trong khoảng 10 năm đầu điều trị vẫn đem lại những lượi ích cho đến 44 năm sau. Cụ thể là so với nhóm được điều trị bình thường thì sau 44 năm:
• Nhóm được điều trị tích cực ban đầu bằng sulfonylurea/insulin bị tử vong ít hơn 11% và biến chứng mắt, thận ít hơn 26%
• Nhóm được điều trị tích cực ban đầu bằng Metformin bị tử vong ít hơn 25% và nhồi máu cơ tim ít hơn 31%
Advertisement
Cơ chế đem lại những lợi ích này có thể do điều trị tích cực làm giảm các stress oxi hóa, giảm hình thành các sản phẩm đường hóa cao cấp (AGE), giảm viêm và có lẽ cả di truyền (tăng biểu lộ accs gen chống viêm)
Các nhà khoa học cũng khuyến cáo là tăng đường huyết sẽ gây những biến đổi bệnh lý không thể đảo ngược được, và việc kiểm soát tích cực đường huyết ngay từ ngày đầu tiên có thể làm giảm các biến chứng và kéo dài tuổi thọ.
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản
Advertisement

Giới thiệu Thuha

Check Also

[Chia sẻ] Xét nghiệm gen có thể giúp dự phòng bệnh đái tháo đường typ 2?

         Chẩn đoán sớm bệnh đái tháo đường týp 2 là rất …