[ Chia sẻ ] Iot phóng xạ điều trị ung thư tuyến giáp có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ?

Print Friendly, PDF & Email
Các báo cáo gần đây về tác động tiêu cực tiềm tàng của điều trị iot phóng xạ (RAI) đến dự trữ buồng trứng đã gây nhiều sự chú ý. Trong đó có 3 nghiên cứu tiền cứu, xét nghiệm nồng độ Anti-Mullerian Hormone (AMH – đánh giá khả năng sinh sản của buồng trứng) nhiều lần liên tiếp trước khi điều trị RAI và thường xuyên sau đó trong tối đa 48 tháng. Kết quả:
• Một nghiên cứu ở Hà Lan trên 65 BN nữ có tuổi trung bình là 32, thấy mức AMH giảm đáng kể trong 12 tháng đầu tiên (giảm −55%) rồi ổn định ở nhóm chỉ điều trị RAI một lần, trong khi đó vẫn giảm hơn nữa (-85% sau 48 tháng) ở nhóm điều trị RAI nhiều lần. Giảm nhiều nhất xảy ra ở những phụ nữ ≥ 35 tuổi
• Nghiên cứu của Yaish tại Israel: so với những người bình thường thì những phụ nữ điều trị RAI (liều 30 – 150 mCi) có nồng độ AMH là tương đương sau 3 tháng, nhưng giảm khoảng 30% sau điều trị 12 tháng.
Advertisement
• Nghiên cứu lớn nhất là trên 18.850 phụ nữ ở Hoa Kỳ bị ung thư tuyến giáp thể biệt hóa được điều trị RAI. Kết quả là tỷ lệ sinh là tương đương trong toàn bộ nhóm nhưng ở những phụ nữ tuổi từ 35 – 39, số ca sinh giảm 29% sau điều trị RAI (11,5 vs 16,5/1000 phụ nữ-năm, p <0,01). Thời gian có thai bị chậm trong nhóm phụ nữ từ 20–39 tuổi (p <0,0001)
Dựa trên những kết quả này, Hội tuyến giáp châu Âu (EAT) khuyến cáo: Những phụ nữ được bị ung thư tuyến giáp không cần phải trì hoãn điều trị iot phóng xạ để sinh con. Tuy nhiên họ, đặc biệt là những người > 35 tuổi, cần được thông báo về ảnh hưởng của iot phóng xạ tới khả năng sinh sản
Theo 2021 European Thyroid Association Guideline on Thyroid Disorder prior to and during Assisted Reproduction
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản
Advertisement

Giới thiệu Thuha

Check Also

[Cập nhật] Cô đơn làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch và tử vong?

Cô đơn làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch và tử vong Cô lập …