[CHUYỆN HỌC Y] Cách học của sinh viên Y Hà Nội

Cách học của , tâm sự từ một bác sĩ đa khoa đã ra . Bài viết này dành cho sinh viên đa khoa nói riêng và khoa nói chung tất cả các năm, hy vọng giúp ích phần nào cho các thế hệ sau
Bài viết này không phải từ một sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, chỉ đơn giản là từ kinh nghiệm bản thân, một người đã bỏ phí khá nhiều thời gian trong quá trình học , trước khi nhận ra rằng, đam mê của mình với cái nghề này lớn đến thế nào. Qua hơn chục năm gắn bó với đại học Hà Nội, mình có vài nhận xét như sau
Thuận lợi:
– SV ngày nay có điều kiện tiến gần với hơn, nhờ lợi thế về ngoại ngữ, về giao tiếp, kết nối của mạng Internet. Đó là thuận lợi không gì có thể thay thế được đối với một sinh viên .
Khó khăn:
– SV càng ngày càng đông, giảng đường, cơ sở thực tập không thay đổi
càng ngày càng có xu hướng thương mại hóa nhiều, sự quan tâm đến SV giảm đi nhiều. Bạn có thể thấy ngày càng rõ khi đi , các buổi giảng .
lượng giảng viên không đồng đều. (xin nói giảm, nói tránh)
Vậy để học đạt kết quả cao nhất, cần phát huy thuận lợi và dùng thuận lợi để hạn chế khó khăn. Bài viết này xin không đề cập đến khía cạnh rèn luyện đạo đức, mình không thích là người đi giảng giải đạo đức. Học , muốn làm được những điều dưới đây, điều đầu tiên cần là một niềm đam mê. Không có đam mê, bạn không thể làm tốt bất kì việc gì, chứ đừng nói riêng gì ngành . Muốn làm được như mình hướng dẫn dưới đây không thể ngồi ăn sẵn mà phải tự thân , tìm tòi, đào sâu vấn đề.
Vậy, bản thân người viết bài này điểm tổng kết qua các năm như thế nào
Năm 1: 6,7, Năm 2: 7,04, Năm 3: 7,4, Năm 4: 7,6, Năm 5: 8,6 (học bổng Mitsubishi), Năm 6: 8,0
Có vẻ tiến dần đều nhỉ
đã bỏ lỡ vài năm đầu vì ngủ quên trong chiến thắng của việc “đỗ đại học” và ăn chắc chỗ làm khi ra (COCC).
Nguyên tắc đầu tiên khi học :
– Tự thân , đừng phụ thuộc vào các thầy, các thầy chỉ là người hướng dẫn khi có điều mình chưa hiểu khi tự tìm tòi.
– Đừng học vì điểm.
– Học vì cái mình cần biết sau này, học để hiểu, học để vận dụng tư duy, vận dụng để và điều trị sau này.
– Chuẩn bị mọi thứ cần thiết để tốt nghiệp.
Đích đến cuối cùng:
– Thi nội trú và đỗ nội trú (70% sinh viên ). Trượt thì học định hướng và xin việc ở các bệnh viện, thậm chí tự góp vốn lập viện tư.
– Đi học tiếp sau đại học ở nước ngoài (Thụy ĐIển, USA, Nhật). Một số ít có khả năng và điều kiện sẽ thi nội trú Mỹ (Thi USMLE)
khoa học (bỏ )
– Làm trái ngành nghề, gọi là trái thôi, cũng khá liên quan: bảo hiểm, trình , buôn bán thiết bị tế.
Học như thế nào
Năm 1 và năm 2:
– Chuẩn bị cho mình một vốn tiếng Anh thật chắc, nhắc lại là tiếng Anh. Sao cho hết năm 3,4 đạt IELTS 7.0 hoặc Toefl ibt tương đương. không khuyến khích tiếng Pháp dù nhiều chương trình hợp tác với Pháp vì tiếng Anh là đủ để các bạn giao tiếp, đọc, học các tài liệu Y khoa chuyên ngành, các bài báo cập nhật.
– Học thật tốt, hiểu thật sâu Giải Phẫu, Sinh Lý. vẫn nhắc lại là Giải Phẫu và Sinh Lý, nó là nền móng cho mọi bộ môn sau này. Học và hiểu. Khó khăn nhất là giải phẫu 2 năm mới được 2 cái xác, số đen học năm sau học sinh viên “phá” 1 chút là tanh bành rất khó xem. Một cách khắc phục là học bằng bộ Acland Anatomy, 1 bộ 7 DVD cực kì chi tiết của BS Acland. Cái khó: phải có tiếng Anh, xem lại điều 1. Atlas: Netter không phải bàn.
– Các môn nào đáng lưu ý nữa: Vi Sinh, Hóa Sinh, Mô Phôi, Miễn Dịch
– Các môn khác: đừng để trượt.
– Cuối năm 2 có thể xin tham gia 1 đề tài nào đó của các bộ môn cơ sở để làm quen với khái niệm về “ khoa học”.
Tài liệu ngoại văn khuyến cáo nên có: Medical Terminology (thuật ngữ Y học, rất bởi bạn giỏi tiếng Anh không có nghĩa là bạn đọc, học và dịch được tài liệu Y khoa); 1 quyển từ điển Y khoa Anh Việt, Gray Anatomy for Student hoặc Clinically Oriented Anatomy(1 trong 2); Costanzo’s . Không khuyến cáo đọc Guyton hoặc Gray bố.
Năm 3:
Năm này khá đặc biệt, có tính bản lề, bạn bắt đầu được học tiền và đi vào học kì 2. Có 3 môn cần nắm vững trong năm 3: Giải phẫu bệnh, sinh lý bệnh và Lý, rất sau này. Nếu nắm được giải phẫu, sinh lý, sinh lý bệnh thì lý không khó như bạn tưởng.
Học thật tốt tiền , cách bệnh. Đọc Bate’s guide là tốt nhất để hỗ trợ
ĐI Y3 cần nhất là học cách đúng, phát hiện đúng, đặc biệt là các đêm trực, và đừng tỏ ra khó chịu khi bị sai đi lấy xét nghiệm bởi bạn sẽ nhận lại được nhiều thứ không ngờ đâu, dù sao cũng là phục vụ bệnh nhân, phục vụ bác sĩ và điều trị. Năm 3 cần phát hiện đúng và bắt đầu gắn vào bệnh, bắt đầu học tư duy từ vào bệnh. Năm nay càng nhiều càng tốt, hỏi càng nhiều càng tốt trên nguyên tắc : tự thân là chính, các BS không phải lúc nào cũng đúng nhưng chắc chắn nhiều kinh nghiệm hơn mình, và tiếp tục đứng trên cơ sở của giải phẫu và sinh lý.
Tài liệu ngoại văn khuyến cáo: Bate’s Guide, Katzung Pharmacology, Robbin Contran Pathology, Guyton , giờ mới là lúc đọc đến Guyton.
Năm 4, năm 5:
Cơ bản thì 3 năm 3,4,5 học được nhiều nhất. Năm 4 bắt đầu học về , từ , sơ bộ phải chỉ định được xét nghiệm, đọc được xét nghiệm và biết về điều trị. Cách học tốt nhất là bám chặt vào 1 vài bệnh nhân trong khoa, theo sát được diễn biến bệnh, xem điều trị của bệnh nhân, đọc tài liệu và so sánh. Chú ý rằng vẫn trên nguyên tắc tự thân . Có thể mọi thứ thực tế không diễn ra đúng như trong sách vở, so sánh, đối chiếu và đặt ra câu hỏi tại sao. Không xem, chép trong bệnh án vì không phải bao giờ BS cũng đúng.
Đi có riêng một khái niệm về “nhạy cảm ” và cái này không thể dạy được.
Học về là 1 khác, mọi khái niệm phải xây dựng lại từ đầu
Đi các chuyên khoa lẻ cũng để các bạn có thêm cái nhìn tổng quát, giúp định hướng chuyên khoa sau này
Tài liệu khuyến cáo: Harrison’s (dù bạn làm chuyên khoa nào cũng nên đọc), Washington manual medical therapeutics, Schwartz’s Surgery, Nelson’s Pediatrics hoặc Harriet Lane Handbook, ngắn gọn cho
Kỹ năng nên luyện có, dù làm bất kì CK nào: đọc điện tim, XQ tim , một số thủ thuật chọc dịch màng , ổ bụng, khâu tiểu phẫu.
Cuối năm 4, nếu đủ bản lĩnh tiếng Anh, hãy đăng kí để đi Úc 1 tháng (học bổng Hocmai) và nên tham gia 1 đề tài khoa học cùng các thầy cô bên bộ môn YTCC, học kĩ năng và những khái niệm về . Đầu năm thứ 5 nếu có ý định thi nội trú, hãy bắt đầu xin tài liệu và tự chuẩn bị tài liệu dần, xin đề tài tốt nghiệp dần
Năm 6:
Không học được nhiều như bạn tưởng, tua lại 1 vòng Nội Ngoại Sản , củng cố kiến thức, làm khóa luận, học trâu bò nếu có ý định thi nội trú.
Củng cố ngoại ngữ và tìm các học bổng sau đại học ở nước ngoài.
Trên đây chỉ là vài tips trong quá trình học, chắc chắn còn thiếu sót nhưng cho làm được thế bạn đã quá thành công trong 6 năm học Y rồi. Chúc các bạn học tốt, mơ nhiều, yêu say đắm.
NGUỒN: HMU confessions!

Advertisement

 

 

Advertisement

Giới thiệu Chuyện ngành Y

Chuyện ngành Y
Mang đến những thông tin và câu chuyện trong quá trình học tập và làm nghề Y

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Chuyện học Y] Ba năm đi viện học lâm sàng

BA NĂM ĐI VIỆN HỌC LÂM SÀNG Ba năm trôi qua trong nháy mắt. Cái …