[CHUYỆN HỌC Y] Kinh nghiệm học và thi trong trường Y

Rate this post

Có bạn Y1 từ 2 tháng trước đề nghị mình như sau: “Thầy có thể nói cho em kinh nghiệm học trường y nói chung và cách học thuộc trong trường y hiệu quả nói riêng không ạ. em cảm ơn thầy nhiều ạ”.

Mình cũng đã hứa rồi mà tới bây giờ mới thực hiện được, bạn ý cũng đã vào năm 2 hy vọng cũng còn giúp được cho bạn ấy.

Đầu tiên các bạn nên đặt nghi ngờ bất cứ bài viết hay bài y văn nào về mức độ tin tưởng và chính xác của nó. Ví dụ như tác giả đi học Y toàn thi lại hay dưới 7 mà khuyên các bạn thì vứt. Hay mình viết một bài “Làm thế nào trở thành 1 bác sĩ giỏi hay một nhà khoa học nỗi tiếng” thì bạn cũng vứt đi cho nhanh. Tóm tắt như sau: mình thuộc diện gà chọi học Toán từ lớp 5, cấp 3 chỉ học Toán, Lý, Hóa. đậu vòng 1 môn Lý toàn TPHCM, đi thi vòng 2 toán toàn quốc 2 lần và đạt thủ khoa ĐH Tổng Hợp Toán, hạng 6 trường Y với môn Sinh chỉ 2.5 điểm. Và ra thủ khoa trường Y.

Ở đây mình không có ý khoe gì, vì hàng ngàn người hơn như thế, tuy nhiên có các lý do mà một số bạn nên học theo phương pháp của mình:

 

1/ Rất nhiều bạn học chuyên các môn tự nhiên ở phổ thông khi vào trường Y bị sốc với cách học và thi của trường Y.

-Mình là ví dụ điển hình, cấp 2 còn học bài thuộc lòng 1 tí, lên cấp 3 bỏ luôn nên không được HS giỏi và xếp hạng 20/21 lớp CT của LHP. Vào trường Y với môn Quân sự đầu tiên bắn súng có 14 điểm do cận thị, mình đã suýt bỏ qua học Tổng hợp toán. Mình cũng thấy nhiều bạn than thở về chuyện chán học như thế.

 

2/ Nếu bạn giỏi toán, lý hóa thì không có lý do gì mà bạn sẽ bị điểm kém trong trường Y! Học vài tháng có kinh nghiệm hơn nên mình thấy nguyên nhân chủ yếu là mất lòng tự tin vào bản thân, cùng với cách học và thi chưa hợp lý.

 

3/ Trí nhớ mình cực kém bằng chứng là mình rất mê bóng đá và đội Đức, nhưng mình không thể nhớ chính xác tên cầu thủ và trận đấu những mùa giải trước, trong khi đó có những bạn có trí nhớ rất tuyệt.

 

4/ Môn văn mình rất kém, mấy bạn học lớp 12 của mình cứ cười ầm lên mỗi khi phát bài tập làm văn “5 điểm”. Các bạn có thể thấy qua bài viết này nó rất giậc cục. Tuy nhiên các bạn thấy nó không ảnh hưởng lớn đến điểm số của mình.

 

5/ Có sự kiện là bà thư ký gì đó ở chính phủ Mỹ lớp 5 học rất kém, nhưng sau khi học hỏi phương pháp học từ người bạn nên bà ấy sau đó học rất giỏi.

 

Có thể 1 số bạn cho rằng điểm cao không hay ho gì, mình có bạn học chung nói như thế, tuy nhiên dù sao điểm cao thì có nhiều cái lợi cho tương lai. Bạn đủ điều kiện thi Nội trú, thi nghiên cứu sinh, dễ xin học bổng hơn, và tự tin hơn trong nghề nghiệp.

 

 A. Nguyên tắc là phải tự tin

-Cái này rất quan trọng, có bạn ngày thường học giỏi, nhưng khi thi lại kém vì chỉ làm được 5 phần cùa mình (50%) =50/100, như thế sẽ có điểm kém hơn người chỉ giỏi bằng 80% cùa mình nhưng đi thi trình bày được 90% năng lực (72/100). Lúc thi mà làm 100% của mình thì càng tuyệt vời, trong thể thao người ta gọi là “điểm rơi”. Trong trường Y thì thi liên tục nên bạn cũng phải rèn cho mình điểm rơi liên tục như thế.

-Cái này phải rèn luyện không ngừng và nều bạn đã thi từ nhỏ, đặc biệt mấy trường chuyên luyện gà chọi thì hiểu rõ và giúp ích bạn rất nhiều. Qua Nhật mình càng thấy rõ nét hơn, trẻ con họ thi liên tục tới mức cảm giác như là một ngày bình thường. Trong thể thao học đường họ cũng tổ chức thi đấu các giải liên tục.

-Bạn phải tự tin và cho rằng mình sẽ làm được như kỳ thi thành công nào đó của bạn, kỳ thi đại học hay học sinh giỏi bạn làm rất tốt! thế thì thi các môn trường Y có là gì! như vậy sẽ tăng tự tin lên rất nhiều.

 

 

B. Thi trắc nghiệm thì như thế nào?

-Bạn nên mượn copy các đề thi các năm trước càng nhiều càng tốt, cái này cả tổ của bạn hay liên kết tổ khác sưu tầm, ra tiệm photocopy kiếm.

-Làm ngay trắc nghiệm khi Thầy giáo dạy xong, vì như vậy bạn sẽ hiểu bài hơn, biết cái nào trọng tâm và tập phản xạ nhanh cho thi. Câu nào không hiểu thì tra sách ngay, bây giờ thì internet nên dễ dàng hơn. Như vậy khi học hết môn thì bạn đã vững trắc nghiệm 1 vòng rồi.

-Sau đó tùy lịch thi mà bạn ôn luyện đề vòng thứ 2, 3, 4. Lâu thì 2 tuần, và vòng sau sẽ nhanh hơn vì bạn đã thuộc rồi.

-Vừa ôn trắc nghiệm vừa lướt bài và suy đoán những câu có thể tương tự. Nếu bạn có rất nhiều đề thi thì nó bao phủ hết cả bài học rồi bạn sẽ không sợ bí khi có câu hỏi mới.

-Trắc nghiệm phù hợp học chung trong nhóm và thảo luận câu nào đúng, câu nào sai.

– Tới ngày thi thì bạn phải đánh trắc nghiệm nhanh và chính xác trong vòng 50-70% thời gian cho phép, và những câu quen thuộc này rồi thì đi thi có gặp là tủ rồi làm nhanh để còn thời gian lo câu khó hơn. Cũng lưu ý là câu tủ nhưng bị đảo phủ định hay vài từ gì đó.

-Lúc thi thì phải làm trình tự, câu không chắc cũng phải đánh luôn theo cảm giác và đánh dấu để lát xong thì quay lại suy nghĩ kỹ hơn.

 

C. Môn thi viết

– Cái này không cách nào khác, tùy mức độ quan trọng, môn mà thi xong thì vứt (không nói các bạn cũng tự hiểu) thì gần ngày thi mới học, ngay cả đi nghe giảng cũng tùy thời mà ..abc.

– Trung bình trước ngày thi 3 tuần thì bắt đầu học, một ngày nên học nhiều môn, mỗi môn 1-2 tiếng thay đổi nhau để không bị nhàm chán, học xoay cũng nhiều vòng như trắc nghiệm. Chỉ có ngày cuối đi thi thì chỉ học 1 môn đi thi mà thôi.

– Nên biết ý Thầy Cô nào thích kiểu “viết y như bài giảng” thì nên theo như thế.

– Môn nào không quan trọng thì thi xong xóa memory ra thì càng tốt, môn nào quan trọng chỉ nên nhớ ý chính.

-Môn nào quan trọng tất nhiên đi nghe giảng và vào thư viện kiếm sách textbook đọc thêm, vừa học chuyên môn vừa học tiếng Anh luôn. Bây giờ có máy tính và Ipad, nếu có text book trên đó thì thuận tiện hơn rất nhiều vì có thể tô màu vào PDF, tra từ điển nhanh hơn.

 

D. Môn thực tập có hình ảnh?

Hồi đầu mình chưa biết cách học nên cũng chỉ vừa đậu cái món vi sinh, trong khối thì 50% rớt vì lần đầu thi kiểu chạy bàn coi kính hiển vi.

– Sau khi học thực tập xong thì bạn nên xem textbook về hình ảnh mô học hay vi sinh cái đó (bây giờ cũng rất dễ online), xem rồi nhớ lưu vào trong đầu, mỗi ngày mình đi tắm cũng có thể ôn nó dễ dàng. Thường học rồi thi liền nên cũng rất thuận tiện.

Advertisement

– Tất nhiên phải mở rộng thêm 1 tí các hình ảnh tương tự, khi hình ảnh nó nằm trong đầu rồi thì đi thi khá dễ.

– Cái chiêu này rất hiệu nghiệm bạn nào học cách này rồi thì nhớ comment cho mình.

 

E. Môn vấn đáp, trình luận văn?

– Có nhiều bạn học giỏi nên rất tự tin thể hiện ra bên ngoài như ngồi rung đùi rất là khệnh khạng trong phòng thi, mình thấy nhiều bạn đã bị điểm kém do cái khệnh khạng đó, có thể là thầy cô VN ghét tác phong như thế

– Đi lâm sàng thì nên tích cực làm bệnh án và trình

– Chuẩn bị sẵn thầy sẽ hỏi những câu gì?

– Trả lời vào trọng tâm trước và ngắn gọn, có bạn chơi chiến thuật câu giờ là ê a 1 câu đó cho hết giờ, như thế sẽ điểm kém, mình làm sao phải show ra cho thầy thấy mình biết nhiều, chứ câu giờ như thế thầy cho là mình kém.

– Cái nào không chắc hay không biết nói ngay là em chưa biết và thầy cho em câu khác, chứ không ngồi suy nghĩ lâu.

– Có nhiều bạn thắc mắc sao tui trả lời tốt lắm mà điểm thấp, mình cho rằng lúc trình luận án cũng rất quan trọng và bạn câu giờ nhiều quá nên hỏi ít, thứ hai là hỏi cái cơ bản mà thôi. Đôi khi bạn không trả lời được nhiều câu nhưng những câu đó toàn câu khó hay nâng cao thì sẽ có điểm cao hơn.

– Liều thuốc, hàm lượng không nhớ chính xác thì không trả lời và nói em quên em sẽ xem lại sách trước khi cho thuốc, rất nhiều bạn học giỏi mà rớt môn tốt nghiệp vì cái này.

– Chiêu quan trọng nhất là làm sao mình chủ động, so về kiến thức mênh mông bao la mà mình để thầy chủ động thì rất nguy.

Chiêu để thầy vào mê cung của mình là gì?

Mình giỏi cái nào mình sẽ đưa Thầy vào cái đó, ví dụ như kiến thức hơi ra ngoài một tí, mình ngập ngừng nhắc tới nó trong những ý của bệnh án. Đó là một nghệ thuật, có bạn trình Master theo hướng dẫn của mình như thế nhưng phản tác dụng vì đưa ra không đúng lúc và quá ít.

ít nhất là bạn phải tạo ra rất nhiều mê cung như thế, 1 hay 2 cái thì chưa đủ. Bạn nói lúc đó hùng hồn 1 tí hay xuống giọng một tí.

 

Hồi xưa thì khó đưa thầy vào me cung hơn vì không có nhiều tài liệu, chỉ có các text book. Bây giờ anh cho rằng dễ hơn rất nhiều, mình phải show kiến thức mình ra, mình không thể hiện ra thì Thầy cô sao biết mình hiểu chuyện đó và sao cho điểm cao.

 

Ví dụ như lúc trình bệnh án nói “sách giáo khoa trường Y mình thì dùng những tiêu chuẩn sau để chẫn đoán bệnh abc,+ liệt kê các tiêu chuẩn trên bệnh nhân của mình. + Sau cùng nói thêm tuy nhiên có những tiêu chuẩn khác của WHO, CDC để chẫn đoán bệnh đó.

 

Ví dụ khác là yếu tố nguy cơ gây bệnh, rất dễ gây ấn tượng cho Thầy Cô là mình k chỉ trị bệnh mà tìm yếu tố nguy cơ, liệt kê các yếu tố đó, kèm theo những yếu tố gần đây mà không có trong textbook. Nên dựa vào Evidence-based medicine cao nhất là Meta-analysis, tuy nhiên phải lựa tạp chí có Impact factor >2 mới được.

F. Thời gian và địa điểm học

-Lúc học Y mình ngủ lúc 12h và dậy hơn 6giờ một tí, trưa ngủ 30-60 phút nên mình là chuyên gia vào trể mà tót lên hàng trên ngồi vì cận thị.

– Bạn phải tập được là học ở bất kỳ môi trường nào, hồi xưa canteen trường nằm dưới thư viện đôi khi có nhạc xập xình là nơi mọi người học, học thư viện, hành lang và ồn ào vẫn tốt.

– Như mình đã nói ở trên, giống như bạn hồi nhỏ học toán khi gặp bài toán khó thì đi đâu cũng nghiền ngẫm nó, học y cũng vậy bạn nên tranh thủ học bất kỳ lúc nào mà không cần lấy sách ra.

Chúc các bạn năm mới may mắn, nhớ feed back cho mình về hiệu quả nếu bạn học theo phương pháp mình đưa ra.

Nguồn: Thầy Nguyễn Tiến Huy – YDS

 

 

 

Advertisement

Giới thiệu Chuyện ngành Y

Mang đến những thông tin và câu chuyện trong quá trình học tập và làm nghề Y

Check Also

[VYPO] Chọn chuyên ngành gì? Vì sao mình chọn Nhi khoa?

Thực tế rất nhiều em sinh viên trong quá trình học và kể cả tốt …