[Chuyện ngành y] BÁC SĨ KHÔNG LÀM GÌ CẢ!

Cảm ơn bài viết của Bs Hung Truong

Bài viết:

BÁC SĨ KHÔNG LÀM GÌ CẢ!

Mấy ngày trước cô sĩ làm chung hỏi ý tôi nếu mềm vùng (periorbital cellulitis) thì cho kháng sinh gì. Tôi hỏi kỹ thì là một bé gái 2 tuổi sáng nay thức dậy thấy phải sưng vù không mở được nên mẹ hoảng hốt đem tới . Bé không , không , không chảy ghèn, không đau đớn gì, tôi nghe xong sao thấy lòng nghi nghi không biết phải hay không bèn đi vô xem sao.

Bé gái 2 tuổi, đang chơi với mẹ vui vẻ, không có vẻ gì đau đớn dù phải sưng to. thì thấy phải sưng to chủ yếu ở mí trên, hơi đỏ nhẹ, ấn không đau, không sưng đỏ vùng xung quanh, không có vết thương trên mi . không đỏ, kết mạc không xung huyết, không tiết .

Trường hợp này không phù hợp với , mà thường do dị ứng hay tác như muỗi đốt làm sưng vùng mi , vùng này có nhiều mềm lỏng lẻo nên khi sưng thường sưng rất to. Tôi giải thích xong và đề nghị không cho kháng sinh, có thể dùng chống dị ứng (Benadryl) và tái 2 ngày. Hai ngày sau quay lại bình thường, cô sĩ cám ơn tôi vì học được thêm kinh nghiệm.

Kể chuyện này để nói một chuyện khác, một bs khi chữa , để quyết định không làm gì cả thường khó khăn hơn là làm đủ thứ. Ca này muốn cho kháng sinh hả, dễ ợt 30 giây thôi, cho uống 7 ngày, nhỏ càng tốt, vài ngày sau thì hết , bs quá giỏi, ai cũng phải công nhận, bs càng vui vì không phải lo lắng gì vì đã bao vây, nào mà chạy thoát. Nhưng để quyết định không làm gì cả thì bs phải đúng, có kinh nghiệm và đủ tự tin để theo của mình. Còn nếu a thần phù cho 4-5 thứ bao vây hết thảy thì dễ quá rồi. bao vây xong, trở lại, hết thì cũng không biết là vì cái gì mà hết , mà không hết thì cũng bối rối vì không biết phải làm gì bây giờ.

Advertisement

Một số người hay có tật chê bs dở, mà nói không có gì, không cho uống gì hết, vài bữa sau ông bs kia cho uống mớ , bữa nay khoẻ gồi, bs sau quá hay biết đâu là tại tới giờ nó hết thì hết thôi. Bác sĩ này không mổ, bs kia lại mổ bây giờ hết rồi mà đâu có biết là cần gì phải mổ, chưa kể tới chuyện bs biết không cần mổ mà vẫn cố tình mổ. Xin nhớ cho là để quyết định không làm gì cả, bs cần kiến thức, tận tâm, cẩn và phải đủ để không làm gì, vì nếu mình sai, mình lãnh đạn đầu tiên. Họ cũng nghĩ tốt cho thôi chứ bản thân cũng chẳng có lợi lộc gì, mấy hãng còn ghét nữa.

Nhiều khi quyết định không làm gì cả khó khăn hơn cái gì cũng làm rất nhiều, thật sự bs đã làm rất nhiều để không làm gì cả và mất nhiều thời gian hơn để giải thích cho . Họ đang cố gắng làm một bs tốt đó.

Thành ra khi bs nói bạn không cần uống hay không cần mổ, chưa chắc gì là bs dở. Còn bs gì cũng cho, gì cũng mổ thì cũng chưa chắc đã giỏi.

 

 

Advertisement

Giới thiệu Xuân Hiền

Xuân Hiền
Học Y Đa Khoa tại Đại học Duy Tân " Hãy làm hết mình với hiện tại, hãy tốt hơn mình ở quá khứ và luôn chia sẻ kiến thức bổ ích với mọi người "

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Chuyện học Y] Ba năm đi viện học lâm sàng

BA NĂM ĐI VIỆN HỌC LÂM SÀNG Ba năm trôi qua trong nháy mắt. Cái …