[CHUYỆN NGÀNH Y] Cái giá của một đêm trực là bao nhiêu?

Em Y4 hỏi : Một đêm trực cấp cứu của bác sĩ ở tuyến đầu như anh được trả bao nhiêu?

– Theo em thì nó đáng giá bao nhiêu?

Nếu em biết một đêm trực cấp cứu đầy căng thẳng mệt mỏi với bao nhiêu áp lực này, chỉ với giá 75 ngàn, không biết em còn đủ can đảm và nhiệt huyết để tiếp tục đi? Học y sáu năm, ra trường làm thêm 18 tháng mới được ký tên, mới được cấp chứng chỉ hành nghề, chưa kể học thêm sau đại học 4 năm và phải đào tạo liên tục … thời gian dài đằng đẵng.

Em nhìn mình mỉm cười nói : Đối với những người gần chết được cứu sống thì nó vô giá.

– Sao anh thấy có nhiều người trải qua cơn thập tử nhất sinh vẫn không biết được sự sống là vô giá? Họ đến, họ đi khỏi vội vã… và rồi họ lại sống với lối sống như trước.

💥Ca đầu tiên

– Cấp cứu, bác sĩ ơi, cấp cứu

nhân được đưa vào trong tình trạng lơ mơ, lay gọi không đáp ứng, là nữ, 59 tuổi, làm nghề buôn bán ở quận 4.

– Mấy tháng trước mẹ hay bị , dạo gần đây tăng, mỏi vùng gáy có ra tiệm thuốc tây mua thuốc về uống, khi thì para, khi thì efferalgan… uống vô thấy đỡ. Hôm nay đi làm về thấy bà nằm mê mệt, ú ớ, hoảng quá đưa bà vô đây.

Mình cầm tấm phim Scan sọ lên xem và thở dài. Xuất huyết , thất bên phải diện rộng. Nhìn monitor theo dõi huyết áp nhân lúc này là 220/100 mmHg.

– Sao anh, chị không đưa cô đi bác sĩ trước đó?

– Mẹ không chịu đi, bả nói mất thời gian lắm?

– Vậy chứ thời gian rãnh rỗi cô ở nhà làm gì?

– Ờ thì… coi tivi… nói chuyện tám với mấy bà hàng xóm… đi du lịch. Bả đi du lịch suốt à bác sĩ.

– Mấy anh chị có biết người lớn tuổi nên đi định kỳ không? Mấy anh chị có biết là kẻ giết người thầm lặng?

– Ơ… biết… nhưng chủ quan quá… thấy còn khỏe mạnh đùi đụi, đi chơi ầm ầm… ai ngờ…

nhân không đi vì không có thời gian. Tới khi nặng, trở tay không kịp nữa. Mình ra y lệnh đặt nội khí quản thở máy rồi thở dài.

Mình thấy có hai điều kì lạ ở nhân: thứ nhất họ luôn sẵn sàng trả tiền thật nhiều cho những dịch vụ như ăn uống ngủ nghỉ du lịch cao cấp đắt đỏ… nhưng ít khi sẵn sàng trả tiền cho những khoản cần thiết để chăm lo của mình. Thứ hai khi họ phải đến , họ luôn đòi hỏi được phục vụ tốt nhất, bởi bác sĩ giỏi nhất, chính xác nhất, thời gian chờ đợi nhanh nhất… nói chung mọi thứ đều nhất nhưng trả tiền ít nhất.

Tại sao vậy?

– Mẹ có khả năng cứu được không?

rất cao.

– Trời, nặng vậy sao bác sĩ? Chết hả bác sĩ? Bác sĩ ơi gắng sức cứu dùm…

Bốn người của nhân đã có mặt tại phòng cấp cứu. Họ rối bời. Họ chạy ra chạy vô hỏi mình mấy số đỏ đỏ xanh xanh trên Monitor theo dõi là gì? Rồi lấy khăn ấm lau mặt cho mẹ. Thấy thương lắm, nhưng không còn ý nghĩa nữa rồi.

Tại sao lúc cha mẹ chúng ta còn khỏe mạnh chúng ta không quan tâm? Có ai biết ôm hôn cha mẹ trước khi đi làm? Có ai biết xoa bóp cho cha mẹ mỗi đêm? Có ai chịu khó dẫn cha mẹ đi tái bác sĩ theo lịch hẹn? Có ai biết khớp cha mẹ đang đau? Có ai biết đêm nào cha mẹ cũng mất ngủ?

💥Ca thứ hai

– Cấp cứu, bác sĩ ơi…

nhân kế tiếp cũng tương tự, có , đái tháo đường nhưng không biết và không điều trị. Thực tế, ở Việt Nam có hơn 50% bệnh nhân mắc hai bệnh đó không hề biết cho đến khi đến cấp cứu trong vì một lý do gì đó.

chú bị lở loét như vậy bao lâu rồi?
– Cả tháng nay, ra tiệm thuốc tây mua thuốc uống mà không lành.
– Cả tháng nay? Tại sao chú không đi bác sĩ?
– Vết thương có chút xíu mà gì?
– Một chút xíu? Ngón 1 và 2 đã hoại tử đen, bàn thì sưng tấy … Xquang thấy hình ảnh viêm . Có thể phải đoạn chi.
– Đoạn chi là sao bác sĩ?
– Là cắt cụt của chú. Cắt đến một phần 3 cẳng này nè.
– Trời … Nghiêm trọng vậy sao? Thấy có chút xíu hà, không đau.
– Do chú bị tiểu đường lâu ngày không biết, đã bị biến chứng thần kinh nên không còn cảm giác đau nữa.

Advertisement

Mình hết nhìn bệnh nhân, rồi lại nhìn những người . Có ngỡ ngàng, có xót xa trong đôi mắt của họ. Giá như… Mình ghét phải nói “giá như”… nhưng mỗi ngày cứ phải nói và nghe hai từ đó…
– Không ngờ bệnh tiểu đường lại tàn phá cơ thể đến như vậy.
– Đúng rồi, nó cứ âm thầm phá nát cơ thể chúng ta mà chúng ta cứ ngỡ không có vấn đề gì.

Trong cuộc sống cũng vậy đó, những thái độ sống không tốt, như thói quen ăn uống, sinh hoạt… chúng ta cứ ngỡ vô hại nhưng cứ tích lũy từ từ, rồi một ngày giật mình, cuộc đời chúng ta đã mục nát.

– Bác sĩ, có cần thiết phải cắt cụt hay không?
– Chỗ nào hư thúi thì nên cắt bỏ, nếu không nó sẽ tiếp tục ăn lan sang lành may mắn còn xót lại.
– Ờ … ờ … chỗ nào hư thúi thì nên cắt bỏ …

Nhìn chị hộ lý đẩy bệnh nhân đi mà mình thấy đắng đót trong lòng. Mình lặng thinh nhìn ra ngoài cửa. Tháng 11 phố hanh hao quá. Nắng nóng làm người ngột ngạt. Nhưng có phải vì nắng hay do lòng mình đã ngột ngạt sẵn.

– Bác sĩ biết sao không, hồi nhỏ hay nghĩ rằng khi mọi thứ xung quanh tốt đẹp sẽ thoải mái dễ chịu. Nhưng bây giờ nghĩ khác rồi, khi lòng thoải mái dễ chịu thì mọi thứ xung quanh sẽ tốt đẹp.
– Ông ơi, ông mất bao lâu để hiểu được điều đó?

Mình hỏi bệnh nhân khác của mình, một ông cụ 83 tuổi cũng bị tiểu đường, cao huyết áp, phì đại tiền tuyến. Đêm nay ông bí tiểu phải vào đặt thông tiểu. Làm người khổ thật. Còn thân là còn khổ.
– Biết điều đó thì rất lâu rồi, nhưng để sống được như thế mới gần đây thôi. Hồi nãy ngồi nhìn bác sĩ rất khó chịu mắng bà kia quá chừng khi thấy đường huyết và huyết áp của bả quá cao mà lại không chịu tái uống thuốc tập thể dục ăn kiêng … nên mới nói thế.
– Hồi nãy dữ lắm à?
– Ừa, dữ thiệt.
– Tại nói hoài mà chẳng chịu nghe.
– Bác sĩ biết sao không, cuộc sống không đơn giản như bác sĩ nghĩ đâu. Làm cha làm mẹ đôi khi rất sợ làm phiền cái nên thế…

Ông cụ nói xong nắm tay mình thật chặt rồi được đẩy vào khoa để theo dõi tiếp, nhưng lời của ông còn ở lại. Làm cha làm mẹ, bao giờ cũng hy sinh thật nhiều thật nhiều cho , mà nào có biết có hay.

Chúng ta hay đổ lỗi cho điều gì đó, như khắc khẩu, không hợp … rồi chúng ta xa dần cha mẹ mỗi ngày, cho đến khi biết cha mẹ sắp mất hay đã mất, chúng ta cuống cuồng lên, khóc lóc ầm ĩ. Nhiều khi chúng ta lại tiếp tục đổ lỗi cho quá dở, bác sĩ quá dở… Chúng ta ít chịu nhìn lại mình, bạn nhỉ?

Theo bạn thì một đêm trực của bác sĩ đáng giá bao nhiêu?

Advertisement

Giới thiệu Huỳnh Lê Thái Bão

Huỳnh Lê Thái Bão
BS Huỳnh Lê Thái Bão sáng lập ykhoa.org với mong muốn mang lại những cases lâm sàng, kiến thức và tin tức bổ ích đến với sinh viên y khoa và cộng đồng. Liên hệ Facebook: https://fb.com/hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Chuyện học Y] Ba năm đi viện học lâm sàng

BA NĂM ĐI VIỆN HỌC LÂM SÀNG Ba năm trôi qua trong nháy mắt. Cái …