[COVID-19] Cập nhật từ CDC 7/30/21: Biến thế Delta nguy hiểm và lây như bệnh thủy đậu (Chickenpox)

Advertisement
# CDC thay đổi hướng dẫn về đeo khẩu trang trong nhà
– Hôm qua CDC tiếp tục cập nhật hướng dẫn về Covid-19 dựa trên các nghiên cứu theo dõi. Từ giữa tháng 7 đến nay, số ca Covid-19 tăng đến 300% khắp nước Mỹ. Biến thể Delta hiện đang phủ sóng gần như toàn thể ca Covid-19 tại Mỹ với tỉ lệ đến 80% (trước kia chỉ 5%) (1).
Phần lớn ca mắc Covid-19 và tử vong tại Mỹ xảy ra ở với người chưa chích vaccine (xem hình). Tuy nhiên, vẫn có nhiều ca nhiễm Covid-19, ước tính sẽ có khoảng 35,000 ca nhiễm bệnh Covid-19 mới mỗi tuần trên 162 triệu người Mỹ đã chích vaccine đầy đủ. Các ca nhiễm bệnh và nhập viện với bệnh nhân chích Covid-19 có triệu chứng nhẹ hơn, phục hồi nhanh hơn, và ít tử vong hơn.
So với các biến thể trước, biến thể Delta nguy hiểm hơn và có thể tạo ra những thay đổi lớn trong chính sách của CDC.
Nghiên cứu gần đây chỉ ra virus biến thể Delta có nhiều ở vùng mũi họng người đã chích vaccine Covid-19. Vì vậy, người đã chích vaccine vẫn có thể lây truyền virus Sars-Cov-2, mặc dù có thể không có triệu chứng như ở người chưa chích vaccine. Vì lý do này, CDC khuyến cáo đeo khẩu trong trong nhà ở khu vực có mật độ virus cao và dịch bệnh nhiều.
# Vaccine xịt mũi kích thích kháng thể IgA thay vì kháng thể IgG
– Vì lượng virus Sars-cov-2 tập trung ở vùng mũi và vòm họng, một loại vaccine xịt vào mũi có thể là một giải pháp hiệu quả, đặc biệt khi kết hợp với vaccine chích, như GS Randall công bố trong bài trên tạp chí Science (2).
Advertisement
– Vaccine chích qua đường cơ bắp (như mRNA) thường tạo ra kháng thể đặc hiệu IgG và không tạo ra IgA. Cả IgA và IgG là những kháng thể đặc hiệu trong hệ miễn dịch nhưng IgA thường ở vòm họng, đường hô hấp, và thành bên trong đường tiêu hóa trong khi IgG là loại kháng thể chung chung.
– Trong quá khứ, FDA đã cho sử dụng vaccine xịt cúm mùa với virus đã làm giảm độc lực. Các hãng dược đã bắt đầu nghiên cứu vaccine theo hướng kích thích IgA.
Sau nhiều tuần tin vui, đây là một tin không vui khi tỉ lệ nhiễm Covid-19 tăng trở lại tại Mỹ. Đây là cuộc chiến kéo dài, có lẽ trong nhiều năm nữa.
Giờ thì quý vị nhớ tranh thủ tập thể dục và ăn uống tốt để có hệ miễn dịch tốt nhé.
Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Lê Hồng Thắm

Check Also

Cách đọc kết quả xét nghiệm máu (How to interpret a blood test)

Advertisement Cách đọc kết quả xét nghiệm máu (How to interpret a blood test) ==== …