[COVID-19] Nhiễm COVID-19 đứng thứ 3 trong số những bệnh gây tử vong tại Hoa Kỳ , sự lan rộng của thể đột biến

Advertisement

TOP 3 gây tử vong

Từ dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, hơn 170.000 người đã tử vong vì COVID-19 ở Hoa Kỳ kể từ khi đại dịch bắt đầu , khiến nó trở thành nguyên nhân gây tử vong thứ ba ở nước này, theo Bác sĩ Thomas Frieden nguyên Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ.

 

Ông Frieden cho biết: “COVID hiện là nguyên nhân gây tử vong thứ 3 ở Mỹ – trên cả những tử vong do tai nạn, thương tích, bệnh đường hô hấp, tiểu đường, Alzheimer và trên rất nhiều nguyên nhân gây tử vong khác nữa.”

Năm 2017, tức năm gần đây nhất mà từ dữ liệu công bố có sẵn, gần 170.000 công dân Mỹ thiệt mạng vì tai nạn và thương tích không chủ ý, 160.000 người chết vì các bệnh mãn tính đường hô hấp dưới, 146.000 người tử vong vì đột quỵ và bệnh mạch máu não, 121.000 trường hợp qua đời vì bệnh Alzheimer, 83.000 người chết vì bệnh tiểu đường và 55.000 người chết vì cúm và viêm phổi. Hai nguyên nhân gây tử vong hàng đầu là bệnh tim với gần 650.000 người và ung thư là 600.000 người.

Sự lan truyền thể đột biến

Một chủng SARS-CoV-2 đặc biệt đã đến Đông Nam Á. Các nhà khoa học đã tìm thấy chủng virus mới này (được gọi là D614G) tại Philippines, trong các đợt bùng phát gần đây ở Trung Quốc, và trong một nhóm 45 trường hợp ở Malaysia bị lây nhiễm, có một người đã đi du lịch đến Ấn Độ và không tuân thủ các quy tắc kiểm dịch khi trở về.

Theo một báo cáo nghiên cứu y tế được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố vào tháng Sáu, biến thể D614G đã trở nên phổ biến nhất trên toàn thế giới. Cho đến nay, WHO cho biết không có bằng chứng nào cho thấy sự đột biến đã làm cho virus dễ lây nhiễm hơn hoặc dẫn đến bệnh nặng hơn. Các nhà khoa học đang nghiên cứu để trả lời những câu hỏi này, nhưng vẫn chưa có câu trả lời xác đáng!

Nhiễm COVID-19 làm trầm trọng hơn ảnh hưởng của tuyến giáp

Tỷ lệ nhiễm độc giáp ở những bệnh nhân bị bệnh nặng với COVID-19 cao hơn đáng kể so với những bệnh nhân bị bệnh nặng nhưng không bị COVID-19, cho thấy một dạng viêm tuyến giáp không điển hình liên quan đến nhiễm Coronavirus mới.

Nghiên cứu không phát hiện ra rằng rối loạn tuyến giáp làm tăng nguy cơ phát triển COVID-19.

Một chuyên gia không tham gia nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu này kết hợp với ít nhất sáu nghiên cứu khác đã báo cáo một biểu hiện lâm sàng giống như viêm tuyến giáp bán cấp ở những bệnh nhân bị bệnh nặng bởi COVID-19”.

Vấn đề khác: Những tạp chí gây nhức nhối

Hai nhà khoa học đã gửi một bài báo có tựa đề “SARS-CoV-2 bất ngờ gây chết người hơn xe đẩy: Thuốc Hydroxychloroquine có thể trở thành giải pháp duy nhất?” cho Tạp chí Y học và Sức khỏe Châu Á , mọi người nghi ngờ đó là một ấn phẩm săn mồi, và chất vấn liệu tạp chí này có lấy tiền của họ và xuất bản bài báo mà họ viết như một trò đùa hay không.

Mục tiêu của họ là gì?

  • Làm nổi bật một bài báo liên quan mà tạp chí đã xuất bản trước đó có tiêu đề ” Azithromycinn và Hydroxychloroquine tăng tốc độ phục hồi ở những bệnh nhân ngoại trú với COVID-19 ở thể nhẹ  và trung bình”, mà các tác giả bao gồm một số người ủng hộ sử dụng Hydroxychloroquine, trong số đó có một thành viên của quốc hội Pháp.
  • Advertisement

Nó đã thành công rồi, Retraction Watch báo cáo “Mục tiêu thực sự của họ là tập trung sự chú ý của các tạp chí săn mồi và cả các nhà khoa học sử dụng những phương pháp này để khiến công chúng tin rằng các nghiên cứu của họ là nghiêm túc vì chúng đã được xuất bản”, một trong các tác giả cho biết.

Las Vegas: “Đánh bạc bằng mạng sống”

Các sòng bạc ở Las Vegas, đã mở cửa trở lại vào ngày 4 tháng 6, có khả năng là tụ điểm gây sự lây lan của COVID-19, ProPublica báo cáo. Một phân tích dữ liệu vị trí điện thoại di động được thực hiện bởi tổ chức tin tức đã chứng minh cách khách du lịch đến Las Vegas trong khoảng thời gian 4 ngày duy nhất vào giữa tháng 7 đã đi khắp đất nước, đến mọi tiểu bang ngoại trừ Maine.

Việc theo dõi tiếp xúc rất khó khăn, nhưng thậm chí là không thể kiếm soát khi khách du lịch trở về nhà trên khắp đất nước nếu các cơ quan y tế địa phương theo dõi liên hệ không liên lạc với nhau. Một chuyên gia cho biết, nếu một đợt bùng phát cụm hoặc một sự lây lan rộng xảy ra giữa những khách vào sòng bạc, thì khả năng truy tìm những người tiếp xúc gần là không thể.

Sòng bạc cũng kết hợp nhiều yếu tố khiến chúng trở thành địa điểm có nguy cơ lây lan COVID-19 cao: Diễn ra các hoạt động trong nhà, thường đông đúc và thường chật kín bởi những người có xu hướng bất chấp rủi ro.

Link gốc: https://www.medscape.com/viewarticle/935927#vp_1

Bài viết được dịch bởi tác giả của Ykhoa.org, vui lòng không reup khi chưa được cho phép.

Dịch giả: Gia Tân

 

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu TRẦN GIA TÂN

Sinh viên y khoa

Check Also

[Medscape] Đái tháo đường và mang thai

Advertisement Thực hành cần thiết Đái tháo đường thai kỳ (GDM) được định nghĩa là …