[Covid-19] MIS-C: Thêm một mối đe dọa tính mạng để chẩn đoán phân biệt với SARS-CoV-2

MIS-C: Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em

Nhiều tuần sau khi bị nhiễm -CoV-2 nhẹ hoặc không có , mặt khác, trẻ khỏe mạnh có thể phát triển hội chứng viêm với sự kết hợp của rối loạn chức năng tim, suy tiêu hóa, sốt, mệt mỏi hoặc phát ban.

Nếu bệnh không được nhận biết và điều trị, nó có thể gây tử vong.

Được gọi là hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em (MIS-C), tình trạng này có những điểm tương đồng với bệnh Kawasaki , nhưng khác biệt với nó.

Mặc dù tỷ lệ lưu hành của MIS-C chưa được biết rõ, nhưng “phần lớn trẻ em bị nhiễm -CoV-2 sẽ không mắc bệnh MIS-C. Tôi nghĩ đó là một tin tốt. Đây là một tình trạng hiếm gặp”. Edward M. Behrens, MD, trưởng khoa thấp tại Nhi Philadelphia (CHOP). “Khi nó xảy ra, nó cực kỳ nghiêm trọng. Đó là một tình huống nghiêm trọng.”

Tại CHOP, các bác sĩ đã điều trị cho bệnh MIS-C bằng immunoglobulin  (IVIG), aspirin với kết quả tốt.

“Với sự chăm sóc tế thích hợp, tôi nghĩ rằng kết quả là rất tốt,” Behrens nói. “Bạn rất có thể sẽ phải ở lại cấp ICU. Bạn sẽ cần hỗ trợ cấp ICU ngay từ đầu vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến tim của bạn. Nhưng … trẻ em dường như đang hồi phục 100%.”

Behrens và các đồng nghiệp đã nghiên cứu dữ liệu , hồ sơ cytokine, ngưỡng chu kỳ vi rút, lam và giá trị C5b-9 hòa tan (một dấu ấn để kích hoạt bổ thể) từ 20 bệnh COVID-19 nhi khoa: sáu bệnh MIS-C, chín bệnh COVID nặng -19, và năm bệnh mắc bệnh tối thiểu tại của họ. TNF-alpha, IL-10, ngưỡng chu kỳ virus và tế bào viền trên lam giúp phân biệt bệnh mắc MIS-C và COVID-19 nặng. Phát hiện của họ, được công bố trực tuyến ngày 30 tháng 7 trên Tạp chí Điều tra , cũng chỉ ra rằng MIS-C khác biệt với bệnh Kawasaki, Behrens nói.

Ảnh minh họa. Ảnh: Yonhap

Hai trong số sáu trẻ mắc MIS-C đáp ứng các tiêu chuẩn về bệnh Kawasaki hoàn toàn. Họ viết: “Như đã được báo cáo bởi các nhóm khác, hầu hết bệnh trong nhóm MIS-C của chúng tôi bị rối loạn chức năng tim khi xuất hiện, một phát hiện bất thường ở [bệnh Kawasaki]. “Ngược lại, bất chấp những bài thuyết trình ấn tượng của họ, bệnh động mạch vành ở bệnh  MIS-C rất hạn chế .”

Các nhà nghiên cứu báo cáo : “Các bệnh trong nhóm thuần tập MIS-C có những phát hiện liên quan đến tổn thương và bệnh tim, bằng chứng là nồng độ D-dimer và protein lợi tiểu loại B tăng cao,” các nhà nghiên cứu báo cáo. “Các [ngưỡng chu kỳ virut] nhưng cao liên quan đến MIS-C hỗ trợ căn nguyên sau lây nhiễm cho hiện tượng này đã được công nhận trước đây nhưng chưa được chứng minh.”

Kết quả lâu dài ở bệnh MIS-C vẫn chưa được biết rõ vì bệnh chưa xuất hiện đủ lâu. Các nhà nghiên cứu ở châu Âu ban đầu đã tả hội chứng liên quan đến COVID-19 và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã đưa ra một cảnh báo về hội chứng này vào tháng Năm.

Nhận thức chậm trễ cho một mối quan tâm lớn

Việc chậm công nhận MIS-C là mối quan tâm chính và có thể là lời giải thích cho một số hợp tử vong đã được chú ý trong các bản tin. “Khả năng xảy ra là nếu [MIS-C] không được nhận dạng và bạn không đến bác sĩ hoặc bác sĩ không nhận ra kịp thời, đó là lúc bạn có thể gặp rắc rối. Bởi vì bạn cần nhận ra điều đó Bệnh của bạn đang có một trái tim không hoạt động bình thường. Điều đó cộng thêm bởi thực tế là họ đã bị mất do tiêu chảy . Chúng ta cần phải hành động ngay lập tức. Bạn cần điều đó để có kết quả tốt “, Behrens nói.

Một phân tích của CDC về các bệnh MIS-C ở Hoa Kỳ cho thấy rằng hầu hết các bệnh sẽ phục hồi mặc dù mức độ nghiêm trọng của hội chứng. Trong số 570 hợp MIS-C được báo cáo cho cơ quan, 10 (1,8%) bệnh đã tử vong vào ngày 29 tháng 7, theo một báo cáo phát hành sớm được công bố trực tuyến ngày 7 tháng 8 trong Báo cáo hàng tuần về Bệnh tật và Tử vong của CDC .

Bệnh nhân MIS-C có độ tuổi trung bình là 8 tuổi và khoảng từ 2 tuần đến 20 tuổi. Đối với đại đa số bệnh nhân (86%), bệnh liên quan đến bốn hoặc nhiều hệ thống cơ quan. Hai phần ba không có bệnh lý tiềm ẩn. Các dấu hiệu và thường gặp bao gồm đau bụng, nôn mửa, phát ban trên , tiêu chảy, hạ huyết áp và kết mạc. Một phần lớn có các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như rối loạn chức năng tim hoặc sốc. Tổng cộng, 63,9% được nhận vào ICU và thời gian lưu trú trung bình của ICU là 5 ngày.

“Khi đại dịch COVID-19 tiếp tục mở rộng ở nhiều khu vực pháp lý, nhận thức của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về MIS-C sẽ tạo điều kiện nhận biết sớm, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời”, Shana Godfred-Cato, DO, của CDC COVID-19 Response, viết Nhóm và đồng nghiệp.

Một số bệnh nhân nghi ngờ MIS-C có các đặc điểm bệnh trùng với bệnh Kawasaki hoặc COVID-19. Do đó, có thể một số bệnh nhân mắc bệnh Kawasaki hoặc COVID-19 đã bị phân loại nhầm là mắc MIS-C, các tác giả thừa nhận.

Xác định các cơ chế

Nghiên cứu để hiểu các cơ chế cơ bản của MIS-C đang ở giai đoạn sơ khai, và các nhóm đang nghiên cứu các giả thuyết khác nhau. Behrens giải thích: “Với bằng chứng mà chúng tôi đã thấy về bệnh vi mạch … chúng tôi muốn tìm hiểu lý do tại sao điều đó xảy ra và điều đó góp phần vào sự phát triển của bệnh MIS-C. Ông lưu ý rằng các nhà nghiên cứu nghiên cứu COVID-19 ở người lớn cũng đang tìm thấy bằng chứng về bệnh vi .

Một số chuyên gia nghĩ rằng MIS-C xuất hiện tương tự như các bệnh qua trung gian siêu kháng nguyên như 

Advertisement
hội chứng sốc nhiễm độc , và các nhà điều tra đang tìm kiếm bằng chứng về khả năng đó, Behrens nói. Mặc dù có nhiều bệnh lý vi và trạng thái quá viêm do virus gây ra, MIS-C, với các đặc điểm bao gồm rối loạn chức năng tiêu hóa và tâm thất, dường như là một hội chứng duy nhất.

Behrens nói: “Rõ ràng đây không phải là một bệnh nhiễm vi rút huyết cấp tính, một phần là do nhiều bệnh nhân trong số này đã loại bỏ được vi rút của họ. Điều gì đó về phản ứng với nhiễm vi-rút dường như tạo ra bệnh lý. “Nhưng bản chất của điều đó không rõ ràng. Nó có phải là một siêu kháng nguyên không? Nó có phải là kháng thể qua trung gian không? Nó có phải là quá trình tự viêm không?”

Viện tế Quốc gia (NIH) ngày 7/8 đã công bố tài trợ để hỗ trợ nghiên cứu có thể giúp xác định trẻ em có nguy cơ mắc MIS-C. NIH có kế hoạch trao số tiền lên tới 20 triệu đô la trong 4 năm để điều tra các yếu tố di truyền, miễn dịch, vi rút, môi và các yếu tố khác ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của COVID-19 và khả năng phát triển thành MIS-C.

Diana W. Bianchi, MD, giám đốc của, cho biết: “Chúng tôi khẩn cấp cần có các phương pháp để phân biệt trẻ em có nguy cơ cao mắc MIS-C với những trẻ không có khả năng bị ảnh hưởng nặng nề từ vi rút, để chúng tôi có thể phát triển các biện pháp can thiệp sớm nhằm cải thiện kết quả của chúng”. Eunice Kennedy Shriver Viện Quốc gia về Sức khỏe Trẻ em và Phát triển người của NIH, trong thông báo về dự án.

Trong khi đó, MIS-C nên nằm trong tầm ngắm của các bác sĩ và công chúng.

Behrens nói: “Chúng ta cần có nhận thức nâng cao về MIS-C, nhưng không phải là sự hoảng sợ bệnh lý về MIS-C.

MIS-C không thay đổi đáng kể hướng dẫn dự đoán. Ngay cả trước khi có MIS-C, sự kết hợp của các như sốt, rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng, phát ban và hôn mê nên đã phải đánh giá ngay lập tức. Behrens nói: “Bạn có thể sẽ gọi cho bác sĩ hoặc đến phòng cấp cứu vì bạn sẽ lo lắng về bệnh viêm ruột thừa , đây cũng có thể là một tình trạng tử vong”.

Viêm ruột thừa, như MIS-C, có thể gây sốt, đau bụng dữ dội và nôn mửa. Những đó có thể khiến một phòng cấp cứu yêu cầu quét CAT và “điều đó không phù hợp”, ông nói. “Đau ruột thừa vẫn sẽ xảy ra.”

Giờ đây, cùng với quét CAT để tìm viêm ruột thừa, các xét nghiệm có thể giúp xác định COVID-19 hoặc MIS-C cũng có thể được đảm bảo. Behrens nói: “MIS-C“ chỉ cần được chúng tôi thêm vào ý thức về chẩn đoán phân biệt đối với những loại biểu hiện nghiêm trọng mà chúng tôi luôn phải đề phòng ở cái mình.

Nghiên cứu của Behrens và các đồng tác giả được tài trợ bởi Nhóm điều tiết miễn dịch của Chương trình Biên giới CHOP, NIH và các tổ chức. Đồng tác giả tiết lộ mối quan hệ với các công ty phẩm.


Bài gốc: https://www.medscape.com/viewarticle/935926#vp_2

Người dịch: Donny Trần

Bài viết tự dịch, vui lòng không reup!

 

 

 

Advertisement

Giới thiệu Donny

Avatar

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] CDC mở rộng định nghĩa về “tiếp xúc gần” của việc phơi nhiễm Covid-19

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã cập nhật các khuyến …