[Covid 19] Úc biếu 1.5 triệu liều vaccine AZ cho Việt Nam.

Advertisement
Đó là tin mới nhứt (chừng 1 giờ trước) do Chánh phủ Úc tuyên bố. Xin nhấn mạnh là ‘biếu’, chớ không có điều kiện gì cả. ‘Lúc khó khăn mới biết ai là bạn, lúc hoạn nạn mới hiểu bạn là ai’.
Úc là một trong những nước có licence sản xuất vaccine AstraZeneca (AZ). Công ti sinh học CSL nổi tiếng của Úc (trị giá hơn 130 tỉ đôla) đã thương lượng với AZ để sản xuất vaccine AZ. Công ti này cũng đã từng có kinh nghiệm lâu năm trong sản xuất các vaccine khác. Chánh phủ Úc đặt CSL sản xuất 50 triệu liều vaccine AZ. Công ti cho biết dây chuyền sản xuất phải chạy 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần, và 52 tuần trong năm.
Hoá ra, số vaccine sản xuất cộng với vaccine mua từ Mĩ (Pfizer và Moderna) làm cho Úc dư thừa vaccine. Thế là hồi tháng 6, báo chí hỏi ông thủ tướng là làm gì với lượng vaccine dư thừa? Ổng nói là sẽ biếu tặng cho các nước láng giềng 20 triệu liều. Việt Nam là một trong những nước láng giềng được ưu tiên. Tuyên bố chiều hôm nay chính là một kết quả của lời hứa đó.
Advertisement
Lượng vaccine mà Úc tặng Việt Nam trị giá chừng 30 triệu USD. Đó là tiền thuế của dân Úc, kể cả 300 ngàn người Việt ở đây. Vì là biếu tặng, tôi tin rằng Úc sẽ không hỗn hào như Tàu là đòi phải chích cho ai. Nếu Úc đòi điều đó, tôi có lẽ là người đầu tiên viết thư phàn nàn đến ông thủ tướng. Giúp người là từ cái tâm, chớ không đòi hỏi phải cảm ơn.
Dĩ nhiên, Việt Nam còn nhận quà biếu 2 triệu liều vaccine từ Mĩ và 2 triệu liều từ Nhật. Như ông bà mình hay nói, ‘Lúc khó khăn mới biết ai là bạn, lúc hoạn nạn mới hiểu bạn là ai’, thời gian này tưởng đã đủ để Việt Nam biết ai là bạn tốt và ai là…
GS. Nguyễn V Tuấn
Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Nguyễn Bảo Sơn

Check Also

[COVID-19] Bullshit.

Advertisement “Nếu TP.HCM mà không có lực lượng quân đội giúp sức, không giãn cách …