Giảm đến bệnh viện cấp cứu qua việc điều trị lo âu và trầm cảm

Rate this post

Việc điều trị vấn đề sức khỏe tâm thần có thể cải thiện kết quả về bệnh tim. Nghiên cứu mới chỉ ra rằng việc điều trị lo âu và trầm cảm giúp giảm tái nhập viện, khám cấp cứu và tỷ lệ tử vong tổng thể cho người đã từng nhập viện vì các vấn đề về tim mạch.


Trị liệu bệnh tâm thần có thể giúp cải thiện kết quả về bệnh tim. Mặc dù bệnh tâm thần có thể ảnh hưởng đến sức khỏe vật lý, nhưng đôi khi việc điều trị các tình trạng như lo âu và trầm cảm vẫn bị bỏ qua. Các nhà nghiên cứu quan tâm đến việc tìm hiểu cách điều trị bệnh tâm thần ảnh hưởng đến kết quả về sức khỏe vật lý, như các kết quả về tim mạch. Một nghiên cứu đã phát hiện rằng việc điều trị lo âu và trầm cảm được liên kết với việc giảm số lần phải nhập viện lại, đi cấp cứu và tỷ lệ tử vong tổng thể giữa những người đã từng nhập viện vì các vấn đề về động mạch và suy tim. Lo âu và trầm cảm là hai tình trạng sức khỏe tâm thần phổ biến. Việc điều trị đúng cho những tình trạng này là rất quan trọng đối với sức khỏe và nghiên cứu đang tiếp tục về cách điều trị đem lại lợi ích cho các lĩnh vực sức khỏe khác, bao gồm sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu được công bố gần đây trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Mỹ đã xem xét cách điều trị lo âu và trầm cảm ảnh hưởng đến kết quả về sức khỏe tim mạch giữa những người đã từng trải qua vấn đề tim mạch nghiêm trọng.

### Ảnh hưởng của lo âu và trầm cảm đối với sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu này bao gồm hơn 1.500 người tham gia và phát hiện rằng những người nhận thuốc và tâm lý trị liệu cho lo âu hoặc trầm cảm ít có khả năng phải nhập viện lại hơn 75%, và ít có khả năng phải đến cấp cứu hơn 74%. Kết quả này nhấn mạnh về sự quan trọng của việc điều trị các tình trạng tâm thần để cải thiện kết quả cho những người đã có vấn đề về tim mạch.

### Lo âu và trầm cảm: Tác động tiêu cực đến sức khỏe vật lý

Trầm cảm và lo âu có thể gây ra cảm giác mất hy vọng, suy giảm năng lượng và khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Người mắc trầm cảm cũng có thể gặp khó khăn với việc thực hiện các hoạt động hàng ngày. Lo âu cũng là một tình trạng sức khỏe tâm thần phổ biến khác. Người mắc lo âu có thể gặp khó khăn với việc ngủ, cảm giác lo lắng liên tục và cảm giác không yên. Họ cũng có nguy cơ cao hơn về trầm cảm. Sức khỏe tâm thần kém có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe vật lý. Chẳng hạn, người mắc trầm cảm mà còn mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường hoặc bệnh tim có thể gặp các triệu chứng xấu hơn từ cả hai bệnh. Người mắc lo âu cũng có nguy cơ cao hơn về bệnh tim mạch.

### Mối quan hệ giữa sức khỏe tâm thần và các vấn đề vật lý

Cheng-Han Chen, MD, một bác sĩ tim mạch can thiệp đã chứng nhận và giám đốc y tế của Chương trình Tim cấu trúc tại Trung tâm Y tế MemorialCare Saddleback Medical Center ở Laguna Hills, CA, lưu ý: “Có một mối quan hệ rất gần gũi giữa sức khỏe tâm thần và bệnh tim mạch, một mối quan hệ có tác động ở cả hai hướng. Người mắc các rối loạn như trầm cảm và lo âu có thể trải qua tăng huyết áp và căng thẳng vật lý là các yếu tố nguy cơ cho bệnh tim mạch.”

“Hơn nữa,” ông lưu ý, “họ có thể dễ dàng thuận theo các thay đổi lối sống, như hút thuốc và thiếu vận động, có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch. Ngược lại, bệnh nhân mắc bệnh tim mạch như đau tim, đột quỵ hoặc suy tim, có nguy cơ lớn hơn để phát triển các rối loạn tâm thần như lo âu, trầm cảm hoặc PTSD [rối loạn căng thẳng sau chấn thương].”

### Mối quan hệ giữa bệnh tâm thần và các vấn đề tim mạch

Mối quan hệ chính xác giữa sức khỏe tâm thần và các vấn đề vật lý không phải điều mà các nhà nghiên cứu hiểu rõ hoàn toàn. Các nhà nghiên cứu của nghiên cứu hiện tại muốn hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa một số vấn đề tim mạch cụ thể và lo âu và trầm cảm.

### Phương pháp nghiên cứu và kết quả

Nghiên cứu này là một nghiên cứu cộng đồng, theo dõi hồi cứu. Các nhà nghiên cứu đã bao gồm 1.563 người tham gia sử dụng dữ liệu Medicaid của Ohio trong phân tích của họ. Các người tham gia đã mắc bệnh động mạch và suy tim và họ cũng mắc lo âu hoặc trầm cảm. Họ cũng đã trải qua việc nhập viện lần đầu liên quan đến suy tim hoặc các bệnh động mạch. Các nhà nghiên cứu xem xét việc điều trị lo âu và trầm cảm và cách điều này liên quan đến việc nhập viện lại, đi cấp cứu cho suy tim và bệnh động mạch, tử vong do mọi nguyên nhân và tử vong do bệnh tim mạch. Họ xem xét xem người tham gia có nhận tâm trị liệu và có sử dụng thuốc chống trầm cảm hay không. Họ lưu ý và tính toán một số biến số ngẫu nhiên, bao gồm sắc tộc, đủ điều kiện cho Medicaid và giới tính sinh học. Họ chạy nhiều mô hình điều chỉnh cho các biến số ngẫu nhiên khác nhau.

### Kết luận

Phân tích cho thấy những người nhận cả tâm trị liệu lẫn thuốc chống trầm cảm hoặc lo âu có lợi ích và giảm rủi ro nhất. Tuy nhiên, tất cả các nhóm nhận một loại điều trị nào đó đều thấy lợi ích về việc nhập viện lại và đi cấp cứu. Các nhà nghiên cứu không quan sát được sự giảm rủi ro đáng kể về tử vong do bệnh tim mạch cho những người được điều trị cho lo âu và trầm cảm. Những người nhận cả tâm trị liệu lẫn thuốc chống trầm cảm hoặc lo âu ít có khả năng phải nhập viện lại hơn 75%, ít có khả năng phải đến cấp cứu hơn 74%, và ít có khả năng chết do mọi nguyên nhân hơn 66%. Kết quả này chỉ ra sự quan trọng của việc điều trị bệnh tâm thần ở những người mắc bệnh tim mạch như một cách để giúp cải thiện kết quả về bệnh tim mạch.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Tại sao việc điều trị tâm thần có thể cải thiện kết quả về bệnh tim?

Trả lời: Việc điều trị tâm thần có thể cải thiện kết quả về bệnh tim bởi vì tâm thần không tốt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể, và một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc điều trị lo âu và trầm cảm giúp giảm tỷ lệ phải nhập viện lại, đi cấp cứu và tử vong tổng thể ở những người đã được nhập viện trước đó vì các rối loạn mạch và suy tim.

Advertisement

2. Tại sao việc điều trị trầm cảm và lo âu quan trọng đối với sức khỏe tim?

Trả lời: Việc điều trị trầm cảm và lo âu quan trọng đối với sức khỏe tim vì những người bị bệnh tim và cảm thấy lo âu hoặc trầm cảm có thể được giảm 75% khả năng phải nhập viện lại và 74% khả năng phải đến cấp cứu.

3. Tại sao việc điều trị tâm thần quan trọng để cải thiện kết quả cho người đã có vấn đề về tim?

Trả lời: Việc điều trị tâm thần quan trọng để cải thiện kết quả cho người đã có vấn đề về tim vì việc điều trị trầm cảm và lo âu giúp giảm nguy cơ phải nhập viện lại, đến cấp cứu và tử vong tổng thể, từ đó cải thiện kết quả về bệnh tim.

4. Tại sao cần phải điều trị tâm thần đúng cách khi có các tình trạng lo âu và trầm cảm?

Trả lời: Cần phải điều trị tâm thần đúng cách khi có các tình trạng lo âu và trầm cảm vì việc điều trị đúng cách giúp giảm nguy cơ phải nhập viện lại, đến cấp cứu và tử vong tổng thể cho người có vấn đề về tim.

5. Tại sao tâm thần không tốt có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cơ thể?

Trả lời: Tâm thần không tốt có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cơ thể vì những người có trầm cảm và cũng mắc bệnh mãn tính như đái tháo đường hoặc bệnh tim có thể gặp các triệu chứng xấu hơn từ cả hai tình trạng.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Treating anxiety, depression may reduce ER visits

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …