2000 calo mỗi ngày an toàn, hiệu quả hơn trong việc nuôi dưỡng bệnh nhân chán ăn

Advertisement

NEW YORK (Reuters Health) – Một thử nghiệm lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên mới cho thấy nạp lại calo cao hơn (Higher-calorie refeeding- HCR) là an toàn và hiệu quả ở những bệnh nhân tâm thần có triệu chứng biếng ăn được theo dõi chặt chẽ.

 

 

Tiến sĩ Andrea K. Garber của Đại học California, San Francisco và các đồng nghiệp đã báo cáo trong tạp chí JAMA Pediatrics, những bệnh nhân nhận được HCR dành ít thời giant rung bình ở bệnh viện hơn so với những bệnh nhân được cho ăn ít calo hơn (lower-calorie refeeding LCR).

 

Tiến sĩ Garber nói với Reuters Health qua điện thoại: “Chúng tôi đã thử nghiệm phương pháp 2.000 calo này và thực sự cho thấy rằng nó hiệu quả hơn, như mọi người vẫn tin, và nó không an toàn hơn”.

Tiến sĩ Garber và cộng sự  lưu ý ở những bệnh nhân biếng ăn nhập viện vì tình trạng sức khỏe không ổn định do suy dinh dưỡng, tiêu chuẩn chăm sóc của Hoa Kỳ là bắt đầu cho ăn 1.200 calo mỗi ngày và tăng dần lượng calo ăn vào. Điều này là do lo ngại về hội chứng tái dưỡng, một tác dụng phụ hiếm gặp trong đó nồng độ chất điện giải và chất lỏng thay đổi nhanh chóng có thể dẫn đến mê sảng, ngừng tim và tử vong.

Các bác sĩ lâm sàng và bệnh nhân biếng ăn đã quan sát thấy rằng phương pháp LCR có liên quan đến kết quả không khả quan và kéo dài thời gian nằm viện, do đó lượng calo đối với dinh dưỡng bệnh nhân đã “nhích dần lên”, Tiến sĩ Garber lưu ý. “Chỉ là không có bằng chứng để chứng minh phương pháp bổ sung nhiều calo tốt hơn, vì vậy mọi người đã lo lắng về nó và đúng như vậy.”

Cô và các đồng nghiệp đã chỉ định ngẫu nhiên 120 bệnh nhân biếng ăn nhập viện từ 12-24 tuổi với HCR, bắt đầu với 2.000 calo mỗi ngày và tăng 200 calo mỗi ngày, hoặc LCR, bắt đầu ở 1.400 calo mỗi ngày và tăng 200 calo mỗi ngày tuy nhiên đã có 9 bệnh nhân đã rời khỏi nghiên cứu trước khi bắt đầu điều trị.

Tiến sĩ Garber và cộng sự nhận thấy rằng những bệnh nhân có chế độ ăn theo HCR đạt được sự ổn định y tế nhanh hơn so với những bệnh nhân được theo chế độ ăn LCR (tỷ lệ nguy cơ, 1,67, P = 0,01). Không có sự khác biệt giữa hai nhóm về các tác dụng ngoại ý, bao gồm cả các bất thường về điện giải.

Bệnh nhân trong nhóm LCR phải nằm viện trung bình trong 12 ngày, với chi phí là 28.819 đô la, so với 8 ngày và 9.293 đô la cho nhóm HCR, chênh lệch là 19.056 đô la.

Tiến sĩ Garber cho biết: “Đây là thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn đầu tiên ở Hoa Kỳ, cuối cùng đã chứng minh rằng việc cho ăn nhiều calo sẽ hiệu quả hơn so với tiêu chuẩn chăm sóc hàng thập kỷ trước đó là cho ăn ít calo hơn. “Việc tăng hiệu quả không đi kèm với những lo ngại về an toàn hơn. Nó cũng liên quan đến việc tiết kiệm chi phí đáng kể.”

Advertisement

Nhà nghiên cứu lưu ý, 4 và 3 bệnh nhân trong nhóm HCR và LCR phát triển chứng hạ phospho máu dấu hiệu sớm nhất của hội chứng tái dưỡng, được điều chỉnh nhanh chóng bằng cách bổ sung chất thiếu.

Cô nói thêm: “Chúng tôi thực sự tin rằng với sự giám sát y tế rất chặt chẽ, cách tiếp cận mới này có thể được thực hiện, nhưng lưu ý là việc cho ăn nói chung không phải là không có rủi ro. “Các bác sĩ chăm sóc những bệnh nhân này vẫn cần đề phòng hội chứng tái dưỡng.”

Trong khi quan niệm y tế thông thường cho rằng những bệnh nhân nhẹ cân nhất có nguy cơ mắc hội chứng tái dưỡng cao nhất, dữ liệu cơ bản từ nghiên cứu cho thấy nguy cơ thực sự có thể cao nhất ở những bệnh nhân giảm cân nặng nhất hoặc sụt cân nhanh nhất, Tiến sĩ Garber nói.

Điều này đặc biệt quan trọng để nhận biết rằng một số lượng đáng kể bệnh nhân biếng ăn có cân nặng bình thường, cô nói thêm. “Mức độ thận trọng tương tự và cùng mối quan tâm về an toàn chắc chắn áp dụng cho những đứa trẻ đó.”

Tiến sĩ Garber và các đồng nghiệp của cô hiện đang phân tích dữ liệu theo dõi một năm từ nghiên cứu. “Điều thực sự quan trọng là phải xem xét sự phục hồi lâu dài vì chán ăn là một căn bệnh lâu dài và sự hồi phục thường được đánh giá sau một năm, vì vậy chúng tôi không thể chạy trốn với những kết quả này cho đến khi chúng tôi thực sự biết rằng chúng trông cũng tốt như nhau sau 12 tháng, “cô kết luận.

Bài tự dịch, vui lòng không reup!

 

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu khanhquynh

Check Also

[Dinh Dưỡng]- Những Điều Cần Biết Về Sự Hợp Kị Của Các Loại Rau Xanh Phần 1

Advertisement CHƯƠNG I : RAU XANH -BẮP CẢI Advertisement Bắp cải là một thực phẩm …