[Sống khỏe] Viêm da dạng Herpes có thể phổ biến ở bệnh nhân mắc Celiac

Advertisement

NEW YORK (Reuters Health) – có tới 8% bệnh nhân mắc bệnh celiac (CD) cũng có thể bị viêm da Herpes (DH) và những bệnh nhân này thường ít được tư vấn về chế độ ăn không có gluten, theo một cuộc khảo sát trực tuyến cho thấy.

Hơn 90% bệnh nhân DH có kèm theo bệnh ruột nhạy cảm với gluten, nhưng tỷ lệ nhiễm DH ở bệnh nhân CD và các đặc điểm của nhóm này vẫn chưa rõ ràng.

Để điều tra, Tiến sĩ Bridget E. Shields và các đồng nghiệp của Trường Y Perelman, ở Philadelphia, đã kiểm tra dữ liệu trên 3.775 bệnh nhân trong mạng lưới nghiên cứu dựa trên bệnh nhân của Tổ chức Bệnh Celiac: iCureCeliac.

Tất cả các bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc CD, CD dai dẳng, hoặc DH. Theo phương diện báo cáo chung (2,17%) bao gồm tất cả các bệnh nhân có DH tự báo cáo và được xác định chuẩn(7,95%) bởi lời xác nhận của bệnh nhân mắc bệnh DH với chẩn đoán được xác nhận bằng kết quả sinh thiết da.

Cả hai nhóm DH và CD chủ yếu là người da trắng và nữ, nhưng nhóm DH già hơn đáng kể so với nhóm CD lúc chẩn đoán.

Nhiều bệnh nhân bị DH (13,4%) hơn đáng kể so với CD (5,7%) không nhớ là đã được tư vấn về chế độ ăn không có gluten (GFD) lúc chẩn đoán ban đầu.

Các nhà nghiên cứu lưu ý: “Những bệnh nhân bị CD có nguy cơ mắc ung thư tế bào T liên quan đến bệnh ruột do tiếp xúc với gluten lâu dài và viêm ruột, với bằng chứng cho thấy nguy cơ có thể được giảm thiểu bằng cách hạn chế gluten”. “GFD đặc biệt quan trọng trong 5 năm đầu tiên sau khi được chẩn đoán vì tỷ lệ tử vong do ung thư hạch bạch huyết gia tăng trong thời gian này.”

“Bởi vì phần lớn bệnh nhân mắc DH có bệnh lý về ruột và bác sĩ da liễu có thể là người đầu tiên chẩn đoán bệnh nhân mắc CD, bác sĩ da liễu cũng nên chuẩn bị tư vấn về GFD hoặc sắp xếp theo dõi với bác sĩ tiêu hóa, chuyên gia dinh dưỡng. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy một lỗ hổng tiềm tàng vì bệnh nhân mắc bệnh DH có tỷ lệ được tư vấn vấn về GFD giảm khi so sánh với bệnh nhân bị CD nhưng không mắc DH.”

Advertisement

Các tác giả kết luận: “Cần có những nghiên cứu tiền cứu sâu hơn để hiểu rõ hơn về bệnh nhân DH, đặc biệt nếu các bệnh đi kèm và tiên lượng những bệnh nhân mắc CD nhưng không mắc DH”.

Tiến sĩ Luis Rodrigo của Bệnh viện Đại học Central de Asturias, Tây Ban Nha, người gần đây đã xem xét các biểu hiện trên da và niêm mạc liên quan đến CD, cho biết tất cả bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh DH nên được gửi đến phòng khám tiêu hóa để kiểm tra CD và đến bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn.

Ông nói với Reuters Health qua email: “Cần phải thực hiện xét nghiệm huyết thanh và di truyền đối với CD ở những bệnh nhân mắc bệnh DH.”

Bài viết tự dịch, vui lòng không reup!

 

 

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu TRẦN GIA TÂN

Sinh viên y khoa

Check Also

[Healthline] Kcal và Calories: Sự khác biệt giữa chúng

Advertisement Sự khác biệt giữa Kcal và Calo là gì? Calo là thước đo năng …