Hướng dẫn mới về sử dụng thuốc GLP-1 như Ozempic: Cập nhật thông tin chuyên ngành

Rate this post

Một nhóm bác sĩ cho biết các loại thuốc giảm cân như Ozempic có thể hỗ trợ điều trị đái tháo đường típ 2. Nghiên cứu cho thấy các loại thuốc GLP-1 và SGLT-2 giúp kiểm soát đường huyết. Chi phí cao của các loại thuốc như Jardiance và Ozempic có thể là rào cản trong điều trị.


Nhóm bác sĩ cho biết các loại thuốc giảm cân như Ozempic có thể giúp kiểm soát tiểu đường loại 2. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng các loại thuốc GLP-1 và SGLT-2 có thể giúp người mắc bệnh tiểu đường loại 2 kiểm soát đường huyết. Họ lưu ý rằng chi phí cao của các loại thuốc như Jardiance và Ozempic có thể là rào cản đối với điều trị. Các loại thuốc DPP-4 không được khuyến nghị vì các nhà nghiên cứu cho biết chúng không giảm tần suất mắc bệnh hoặc tử vong.

Các loại thuốc như Jardiance và Ozempic có thể giúp người mắc bệnh tiểu đường loại 2 gặp khó khăn trong việc kiểm soát đường huyết khi sử dụng cùng với thuốc tiểu đường metformin cũng như các biện pháp cải thiện chế độ ăn uống và tập thể dục. Đó là những gì Học viện Bác sĩ Mỹ (ACP) đang nói trong các khuyến nghị lâm sàng mới được công bố hôm nay trong Tạp chí Y học Nội ngoại.

“ACP khuyến nghị thêm một chất ức chế co-transporter-2 sodium-glucose (SGLT-2) hoặc một tác nhân agonist glucagon-like peptide-1 (GLP-1) vào metformin và các biện pháp lối sống ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 và kiểm soát đường huyết không đủ,” các quan chức của tổ chức nói khi cập nhật hướng dẫn điều trị tiểu đường của họ lần đầu tiên kể từ năm 2017.

“Những hướng dẫn mới nhất của Học viện Bác sĩ Mỹ về điều trị bằng thuốc cho bệnh tiểu đường loại 2 cung cấp những khuyến nghị quý giá cho các bác sĩ, đặc biệt là trong việc nhấn mạnh các lợi ích của các chất ức chế SGLT-2 và các tác nhân agonist GLP-1 giảm nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng,” Tiến sĩ William Hsu, một chuyên gia nội tiết và giám đốc y tế tại công ty dinh dưỡng sức khỏe L-Nutra, nói với Medical News Today. “Tuy nhiên, quan trọng là nhận ra rằng thuốc một mình không đủ cho việc quản lý tiểu đường tối ưu. Tiểu đường loại 2 về cơ bản là một rối loạn chuyển hoá gốc từ sự kháng insulin và mệt mỏi tế bào beta do các yếu tố như béo phì, ít hoạt động, chế độ ăn không tối ưu và lão hóa. Để đạt được chăm sóc tiểu đường chuyển hóa, chúng ta phải giải quyết những nguyên nhân gốc rễ này. Đây là nơi mà các biện pháp can thiệp dựa trên dinh dưỡng sáng tạo có thể đóng vai trò quan trọng.”

Nhóm bác sĩ nói rằng việc sử dụng một chất ức chế SGLT-2 như Jardiance có thể giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, sự kiện tim mạch tiêu cực lớn, tiến triển của bệnh thận mãn tính và nhập viện do suy tim. Các chất ức chế SGLT-2 giúp kiểm soát tiểu đường bằng cách tăng cường việc bài tiết glucose qua nước tiểu.

Các tác nhân agonist GLP-1 như Ozempic giúp kiểm soát đường huyết bằng cách kích thích tụy tiết insulin và ức chế sự phát ra của một hormone gọi là glucagon, thông thường điều chỉnh mức đường glucose trong máu.

ACP nói rằng nhóm thuốc này có thể giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, sự kiện tim mạch tiêu cực lớn và đột quỵ ở người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

“Ozempic là một loại thuốc rất mạnh mẽ với cơ chế cụ thể giải quyết tiểu đường tốt hơn hầu hết các loại thuốc khác, nhưng nó một mình không thể giải quyết tất cả những điều mà chế độ ăn uống và tập thể dục có thể làm,” Tiến sĩ Suzannah Gerber, một nhà nghiên cứu tại Trường Dinh dưỡng và Chính sách Dinh dưỡng Friedman của Đại học Tufts ở Boston, nói với Medical News Today. “Tuy nhiên, Ozempic có thể đạt được kết quả mạnh mẽ nhanh chóng, điều này có thể khích lệ cho bệnh nhân thực hiện các hành vi lối sống khỏe mạnh khác,” bà thêm.

“SGLT-2s và GLP-1s có chi phí cao, nhưng các lựa chọn giá thấp hơn (như sulfonylureas) kém hơn trong việc giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và biến chứng,” ACP nói. Không có phiên bản gene của các loại thuốc được khuyến nghị hiện có. Một bài bình luận được công bố cùng với các hướng dẫn mới lưu ý rằng chi phí tạo ra rào cản đáng kể đối với người sử dụng các loại thuốc này. “Bệnh nhân béo phì và mắc tiểu đường cần dễ dàng tiếp cận các loại thuốc này, đặc biệt là với hiệu quả vượt trội trong việc kiểm soát glucose và giảm cân,” theo bài bình luận của các bác sĩ tại Bộ môn Y học Nội ngoại Đại học Duke ở Bắc Carolina.

“Rất khó chịu khi nghe về cách mà những loại thuốc này hoạt động tốt nhưng lại khó khăn trong việc tiếp cận chúng,” Stacey Simms, người dẫn chương trình của podcast Diabetes Connections TYPE 2, nói với Medical News Today. “Tôi có một số người nghe giả đã bắt đầu sử dụng Ozempic hoặc Mounjaro và thấy thành công lớn trong việc giảm A1C [mức đường glucose trong máu]. Nhưng sau vài tháng, nhà thuốc nói với họ rằng không có nguồn cung. Tôi vừa nói chuyện với một người đàn ông đã sử dụng Mounjaro từ tháng 8 năm 2023 và giờ không tìm thấy nó đâu. Bác sĩ của anh ấy khuyến nghị anh ấy chuyển sang Zepbound… Điều đó dễ tìm kiếm hơn với một lý do nào đó. Anh ấy chuyển sang, nhưng bảo hiểm không bao phủ. Lựa chọn của anh ấy là trả $1,000 một tháng hoặc lo lắng rằng A1C của anh ấy sẽ tăng lên.”

Các hướng dẫn của ACP tập trung vào các kết quả lâm sàng có lợi hơn là các chỉ số như kiểm soát đường huyết. Nhóm bác sĩ lưu ý rằng điều trị cần được cá nhân hóa cho từng người, xem xét các yếu tố như tuổi tác, bệnh đồng kèm và sở thích cá nhân.

“Các cập nhật này phù hợp với các hướng dẫn hiện tại từ Hiệp hội Tiểu đường Mỹ và Học viện Tim mạch Mỹ và phản ánh thực hành lâm sàng hiện tại,” Tiến sĩ Jacqueline Lonier, một giáo sư trợ lý y học tại Trung tâm Đái tháo đường Naomi Berrie thuộc Trường Y học Columbia University Irving Medical Center ở New York, nói với Medical News Today. “Vì hầu hết bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 được điều trị tại cấp độ chăm sóc sức khỏe cơ bản, việc sử dụng ngày càng nhiều SGLT2 inhibitors và GLP1 agonists bởi các đồng nghiệp chăm sóc sức khỏe cơ bản của chúng tôi sẽ cải thiện kết quả cho người mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở mức dân số.”

Các hướng dẫn lâm sàng cần cẩn trọng khi điều trị người mắc bệnh tiểu đường loại 2 với kiểm soát đường huyết không đủ bằng các chất ức chế dipeptidyl peptidase-4 (DPP-4), nói rằng “bằng chứng có độ tin cậy cao cho thấy việc thêm một chất ức chế DPP-4 không giảm tần suất mắc bệnh hoặc tử vong do mọi nguyên nhân.”

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Các loại thuốc nào được khuyến nghị để quản lý đái tháo đường típ 2 theo nhóm bác sĩ?

Trả lời: Theo nhóm bác sĩ, các loại thuốc như Ozempic có thể giúp quản lý đái tháo đường típ 2.

Câu hỏi 2: Tại sao chi phí cao của các loại thuốc như Jardiance và Ozempic có thể làm cản trở cho việc điều trị đái tháo đường?

Trả lời: Chi phí cao của các loại thuốc như Jardiance và Ozempic có thể làm cản trở cho việc điều trị đái tháo đường do chi phí không phù hợp với nhiều người.

Câu hỏi 3: Tại sao các loại thuốc DPP-4 không được khuyến nghị cho người mắc đái tháo đường típ 2 theo các nghiên cứu?

Trả lời: Các nghiên cứu cho thấy các loại thuốc DPP-4 không giảm tỷ lệ tử vong hoặc tăng trưởng bệnh tật ở người mắc đái tháo đường típ 2.

Câu hỏi 4: Cách nào có thể giúp người mắc đái tháo đường típ 2 kiểm soát đường huyết khi sử dụng các loại thuốc như Jardiance và Ozempic?

Trả lời: Khi sử dụng các loại thuốc như Jardiance và Ozempic kết hợp với thuốc đái tháo đường metformin cùng các biện pháp cải thiện chế độ ăn uống và tập luyện có thể giúp người mắc đái tháo đường típ 2 kiểm soát đường huyết.

Câu hỏi 5: Cách hoạt động của các loại thuốc SGLT-2 inhibitor và GLP-1 agonist như Jardiance và Ozempic là gì?

Trả lời: Các loại thuốc SGLT-2 inhibitor như Jardiance giúp kiểm soát đái tháo đường bằng cách tăng tiết glucose qua nước tiểu. Còn các loại thuốc GLP-1 agonist như Ozempic giúp kiểm soát đường huyết bằng cách kích thích tụy tiết insulin và ức chế sự tiết hormone glucagon.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, New guidelines on using GLP-1 drugs such as Ozempic

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Tại sao người già chậm lại khi vận động? Nghiên cứu cung cấp gợi ý

Nghiên cứu mới cho thấy người lớn tuổi có thể di chuyển chậm hơn để …