Lợi ích của việc vận động trong giảm tích tụ mỡ liên quan đến tuổi tác

Rate this post

Nghiên cứu mới cho thấy việc tập luyện có thể giúp giảm sự tích tụ mỡ liên quan đến tuổi tác trong cơ thể. Việc tìm hiểu các thay đổi liên quan đến tuổi tác và tác động của chúng trên sức khỏe của người lớn tuổi đang thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu y khoa.


Nghiên cứu cho thấy rằng việc vận động có thể giúp giảm lượng mỡ tích tụ theo tuổi tác trong cơ thể. Các thay đổi xảy ra trong cơ thể khi lão hóa. Các nhà nghiên cứu đang cố gắng hiểu rõ những thay đổi xảy ra khi lão hóa, ý nghĩa của chúng và những gì mà mọi người có thể làm để thay đổi những thay đổi này. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng mô trong chuột và con người già có sự tích tụ của một lipid cụ thể được gọi là bis(monoacylglycero)phosphate (BMP). Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng vận động có thể giúp giảm lượng mỡ này ở con người.

Một số thay đổi trong cơ thể là không thể tránh khỏi khi mọi người già đi. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng hiểu rõ hơn về tất cả những thay đổi xảy ra và ý nghĩa của chúng đối với sức khỏe của người lớn tuổi. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Aging đã phát hiện rằng một lipid cụ thể bắt đầu tích tụ trong mô cơ khi lão hóa. Các nhà nghiên cứu đã đầu tiên xác định lipid này bằng cách sử dụng mô chuột và sau đó tìm thấy kết quả tương tự trong cơ bắp của con người. Họ sau đó phát hiện rằng mức độ của lipid này có thể được giảm thông qua việc vận động ở phụ nữ sau mãn kinh.

Kết quả này đề xuất một lợi ích khả thi khác của việc vận động và nhu cầu nghiên cứu thêm về việc tích tụ lipid này. Các nhà nghiên cứu của nghiên cứu hiện tại lưu ý rằng việc nghiên cứu các lipid phức tạp (mỡ) có thể giúp hiểu hơn về bệnh liên quan đến tuổi tác và tuổi thọ tổng thể. Để làm điều đó, họ đã trước tiên kiểm tra mười mô khác nhau trong chuột trẻ và già để hiểu sự khác biệt về lipid theo tuổi tác. Họ phát hiện rằng có nhiều lipid bắt đầu tích tụ theo tuổi tác trong hầu hết các mô họ kiểm tra. Các lipid chính mà họ tìm thấy được gọi là Bis(monoacylglycero)phosphates (BMPs).

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu muốn xem xem liệu có sự tích tụ BMP tương tự xảy ra ở con người không. Họ đã thu thập mẫu sinh cơ từ nam và nữ trẻ hơn từ hai mươi đến ba mươi tuổi và nam và nữ già từ sáu mươi đến tám mươi tuổi. Mặc dù có sự khác biệt giữa các mẫu mô cơ của nam và nữ, các nhà nghiên cứu vẫn phát hiện một sự tích tụ của BMPs ở những người tham gia nghiên cứu già. Các tác giả nghiên cứu Georges E. Janssens, Frederic M. Vaz và Riekelt H. Houkooper cho biết với Medical News Today ý nghĩa có thể của sự tích tụ BMP với tuổi tác: “BMPs – lipid mà chúng tôi phát hiện tích tụ theo tuổi tác – đã xuất hiện trước đó trong văn học như là các chỉ số của bệnh hoặc stress. BMPs tích tụ trong nhiều bệnh, bao gồm bệnh thận mãn tính, các bệnh liên quan đến tích tụ cholesterol và các bệnh về mạch máu, và một số rối loạn chuyển hóa di truyền. Có thể sẽ phát hiện rằng mức độ BMP sẽ phục vụ như là một chỉ số tham chiếu cho sự lão hóa khỏe mạnh nhưng cần thêm công việc cho điều này.”

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tại sao nghiên cứu mới chỉ ra rằng việc tập luyện có thể giúp giảm sự tích tụ mỡ liên quan đến tuổi tác?

Trả lời: Nghiên cứu mới chỉ ra rằng việc tập luyện có thể giúp giảm sự tích tụ mỡ liên quan đến tuổi tác do các nhà nghiên cứu phát hiện rằng việc tập luyện có thể giảm sự tích tụ một loại lipid cụ thể gọi là bis(monoacylglycero)phosphate (BMP) ở con người.

Câu hỏi 2: Tại sao các nhà nghiên cứu quan tâm đến việc hiểu sự thay đổi trong cơ thể khi tuổi tác?

Trả lời: Các nhà nghiên cứu quan tâm đến việc hiểu sự thay đổi trong cơ thể khi tuổi tác để tìm hiểu những thay đổi xảy ra và ý nghĩa của chúng, cũng như cách mà con người có thể thay đổi những thay đổi này.

Advertisement

Câu hỏi 3: Tại sao các nhà nghiên cứu quan tâm đến sự tích tụ lipid cụ thể trong cơ thể khi tuổi tác?

Trả lời: Các nhà nghiên cứu quan tâm đến sự tích tụ lipid cụ thể trong cơ thể khi tuổi tác vì họ phát hiện rằng một loại lipid cụ thể bắt đầu tích tụ trong mô cơ bắp với tuổi tác và việc tập luyện có thể giảm sự tích tụ lipid này ở phụ nữ sau mãn kinh.

Câu hỏi 4: Cách nào nhà nghiên cứu sử dụng để giảm sự tích tụ lipid trong cơ bắp của phụ nữ sau mãn kinh?

Trả lời: Nhà nghiên cứu sử dụng một chương trình can thiệp ngẫu nhiên giữa ba chế độ hoạt động khác nhau: một chế độ ngồi, một chế độ tập luyện và một chế độ đứng và đi bộ. Kết quả cho thấy sự tích tụ lipid được giảm sau can thiệp tập luyện.

Câu hỏi 5: Tại sao việc tập luyện đề xuất như một cách tốt cho người già?

Trả lời: Việc tập luyện được đề xuất như một cách tốt cho người già vì nó có thể giúp giảm nguy cơ ngã, cải thiện triệu chứng lo âu và trầm cảm, cải thiện giấc ngủ và giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How exercise can help reduce age-related fat buildup

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …