Tập luyện vào buổi tối có tốt hơn cho người béo phì?

Rate this post

Một nghiên cứu mới cho thấy việc vận động vào buổi tối có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn cho những người bị béo phì. Béo phì tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh như đái tháo đường típ 2, bệnh tim mạch và ung thư. Để giúp giảm cân cho người béo phì, các nhà khoa học đang nghiên cứu vào thời gian nào trong ngày là tốt nhất.


Nghiên cứu mới cho thấy rằng tập thể dục vào buổi tối có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn đối với những người béo phì. Béo phì tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh như tiểu đường type 2, bệnh tim mạch và một số loại ung thư. Các nhà khoa học đã cố gắng xác định thời gian nào trong ngày là tốt nhất để giúp giảm cân cho những người béo phì.

Người ta thấy rằng việc thực hiện hầu hết hoạt động thể chất hàng ngày vào buổi tối mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhất cho những người béo phì. Một nghiên cứu mới từ Đại học Sydney ở Úc, được công bố trong tạp chí Diabetes Care, cho thấy rằng việc thực hiện hầu hết hoạt động thể chất hàng ngày vào buổi tối mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhất cho những người béo phì. Một nghiên cứu gần đây cho biết có hơn 1 tỷ người trên thế giới được xem là có béo phì, với dự đoán rằng con số này có thể tăng lên 4 tỷ người vào năm 2050.

“Khoảng hai trong ba người Úc có cân nặng dư thừa hoặc béo phì, đây là một yếu tố nguy cơ quan trọng cho nhiều bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim mạch và các loại ung thư khác,” Angelo Sabag, Tiến sĩ, AEP, nghiên cứu viên và chuyên gia cơ đốc được công nhận tại Trung tâm Charles Perkins tại Đại học Sydney ở Úc và là tác giả chính của nghiên cứu này cho biết. “Một trong những nguyên nhân chính của các biến chứng liên quan đến béo phì là sự kháng insulin – một tình trạng dẫn đến mức đường glucose trong máu cao và tiểu đường type 2. Có mức đường glucose cao có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng cho hệ thống tuần hoàn và dẫn đến suy tạng,” Sabag nói.

Đối với nghiên cứu này, Sabag và đội ngũ nghiên cứu của ông đã phân tích dữ liệu từ U.K. Biobank của gần 30.000 người trên 40 tuổi. Tất cả các người tham gia được coi là có béo phì và khoảng 3.000 người có tiểu đường type 2. Các nhà nghiên cứu cũng có dữ liệu từ thiết bị đeo được từ tất cả người tham gia theo dõi mức độ hoạt động thể chất của họ vào buổi sáng, chiều và tối, trong khoảng tám năm. Đến cuối nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người thực hiện hầu hết hoạt động thể chất vừa phải đến mạnh vào khoảng từ 6 giờ tối đến nửa đêm có nguy cơ tử vong sớm và tử vong do bệnh tim mạch thấp nhất.

Cả hoạt động vừa phải và mạnh đều làm tăng nhịp tim và hơi thở của một người. Ví dụ về hoạt động vừa phải bao gồm: đi bộ nhanh, nhảy múa, cắt cỏ, nâng tạ, bơi lội. Các loại hoạt động mạnh bao gồm: chạy bộ, leo núi, xới đất, aerobics, chơi bóng đá hoặc bóng rổ. Sabag cho biết ông và nhóm nghiên cứu của mình tin rằng kết quả của họ có thể được giải thích một phần bằng việc cải thiện điều chỉnh tim mạch và chuyển hóa liên quan đến việc thực hiện hoạt động thể chất vào buổi tối, một lý thuyết được hỗ trợ bởi các nghiên cứu lâm sàng gần đây.

“Thân thể chúng ta kháng insulin nhất vào buổi tối và đối với những người không thể tạo ra nhiều insulin để bù đắp – như một số người được bao gồm trong nghiên cứu của chúng tôi – thực hiện hoạt động thể chất vào thời gian này có thể giảm bớt một phần kháng insulin tự nhiên vào buổi tối,” ông giải thích. “Hơn nữa, các kết quả gần đây từ một nghiên cứu lâm sàng nhỏ cho thấy rằng tập thể dục vào cuối ngày dẫn đến cải thiện lớn trong huyết áp, một yếu tố nguy cơ quan trọng cho tử vong sớm và bệnh tim mạch,” Sabag tiếp tục. “Cả hai lý thuyết này cung cấp một số hiểu biết về những gì có thể đang diễn ra, nhưng cần thêm nghiên cứu để có được hiểu biết toàn diện hơn về những quy trình như vậy,” ông thêm vào.

Theo theo dõi của nghiên cứu, việc theo dõi vận động của người tham gia không chỉ bao gồm tập thể dục cấu trúc – nó tập trung vào việc theo dõi mọi loại hoạt động thể chất vừa phải đến mạnh liên tục trong các đợt kéo dài ít nhất ba phút. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng tần suất mà người tham gia thực hiện các nhiệm vụ hoạt động thể chất vừa phải đến mạnh vào buổi tối – đo lường trong những đợt ngắn kéo dài ba phút trở lên hoặc hơn – có vẻ quan trọng hơn so với tổng mức hoạt động thể chất trong ngày.

“Hoạt động thể chất, dù được thực hiện như là tập thể dục giải trí cấu trúc, hoặc hoạt động thể chất ngẫu nhiên như đi bộ lên cầu thang, đều mang lại lợi ích sức khỏe sâu sắc,” Sabag giải thích. “Nghiên cứu gần đây từ Trung tâm Nghiên cứu Thiết bị đeo Mackenzie đã chỉ ra rằng các đợt hoạt động thể chất kéo dài hơn ba phút liên quan đến những lợi ích sức khỏe lớn hơn so với các đợt ngắn hơn. Sau ba phút, hầu hết hoạt động thể chất chủ yếu được cung cấp thông qua hệ thống hô hấp, khi được kích thích, có thể cải thiện nhiều kết quả chuyển hóa tim mạch,” ông tiếp tục. “Kết quả này có vẻ hỗ trợ quan điểm rằng thực hiện nhiều đợt hoạt động thể chất trong suốt cả ngày có thể hữu ích hơn so với việc tích lũy hoạt động thể chất trong một khoảng thời gian dài. Kết quả này hợp lý từ một góc độ sinh lý khi cơ bắp được co thắt liên tục trong cả ngày có thể giúp kiểm soát đường glucose tốt hơn. Kiểm soát đường glucose tốt hơn có nghĩa là ít rủi ro về bệnh tim mạch, suy tạng và các biến chứng khác liên quan,” — Angelo Sabag, Tiến sĩ, tác giả chính.

Sau khi xem xét nghiên cứu này, Mir Ali, BS, phẫu thuật viên béo phì và giám đốc y tế của Trung tâm Giảm cân Phẫu thuật MemorialCare tại Bệnh viện Orange Coast Medical Center ở Fountain Valley, CA, cho biết ông đã bất ngờ trước kết quả vì ông chưa thấy các nghiên cứu khác cùng loại. “Dựa trên nghiên cứu này, có vẻ như việc thực hiện các đợt tập thể dục ngắn có thể mang lại lợi ích. Vì vậy, những người không thể tập thể dục 30 đến 60 phút có thể thực hiện các hoạt động ngắn, mạnh hơn và thấy kết quả tích cực,” Ali nói. MNT cũng đã nói chuyện với Ryan Glatt, CPT, NBC-HWC, huấn luyện viên sức khỏe não cấp cao và giám đốc Chương trình FitBrain tại Viện Y học Thần kinh Thái Bình Dương ở Santa Monica, CA, người đồng tình.

“Sự nhấn mạnh vào giá trị của các hoạt động vừa phải đến mạnh trong buổi tối, như đi bộ lên cầu thang hoặc lau dọn, đề xuất một cách tiếp cận linh hoạt để đáp ứng các khuyến nghị về tập thể dục,” Glatt nói. Dựa trên nghiên cứu này, độc giả có thể tự hỏi liệu họ có nên bắt đầu tập trung tất cả hoạt động thể chất vào giờ tối. Glatt nói rằng trong khi nghiên cứu này giới thiệu một giả thuyết thú vị rằng tập thể dục vào buổi tối có thể mang lại lợi ích đặc biệt, quan trọng là tiếp cận các kết quả như vậy cần phải cẩn trọng.

“Sự quan trọng của thời gian tập thể dục, đặc biệt ưa thích buổi tối, cần phải được kiểm chứng kỹ càng hơn trước khi rút ra kết luận chắc chắn,” ông nói. “Đối với những người bị hạn chế về tập thể dục vào buổi sáng hoặc chiều, không có lý do ngay lập tức phải lo lắng dựa trên nghiên cứu này một mình. Quan điểm rộng lớn vẫn là việc tham gia vào hoạt động thể chất đều đặn, bất kể thời gian trong ngày, là quan trọng nhất cho sức khỏe,” — Ryan Glatt, CPT, NBC-HWC. “Các nghiên cứu tương lai nên đánh giá một cách khách quan các lợi ích được đưa ra của tập thể dục vào buổi tối, tìm hiểu cơ chế cơ bản và xác minh các kết quả này trên một loạt các nhóm dân số rộng hơn. Cần thêm nghiên cứu để chứng minh rằng thời gian thực hiện hoạt động thể chất ảnh hưởng đáng kể đến kết quả sức khỏe trước khi sửa đổi khuyến nghị sức khỏe công cộng,” Glatt thêm vào.

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. The nghiên cứu mới nhấn mạnh rằng việc tập thể dục vào buổi tối có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn cho những người có béo phì. Bạn đã từng nghe về điều này chưa?

Trả lời: Có, nghiên cứu mới chỉ ra rằng việc tập thể dục vào buổi tối có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn cho những người có béo phì.

2. Làm thế nào béo phì tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như đái tháo đường típ 2, bệnh tim mạch và một số loại ung thư? Bạn có thông tin về điều này không?

Trả lời: Béo phì tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như đái tháo đường típ 2, bệnh tim mạch và một số loại ung thư do tác động xấu đến sức khỏe của cơ thể.

3. Nghiên cứu mới từ Đại học Sydney cho thấy việc thực hiện hầu hết hoạt động thể chất hàng ngày vào buổi tối mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhất cho những người có béo phì. Bạn nghĩ điều này có ý nghĩa không?

Trả lời: Có, nghiên cứu mới từ Đại học Sydney cho thấy việc thực hiện hầu hết hoạt động thể chất hàng ngày vào buổi tối mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhất cho những người có béo phì.

4. Theo nghiên cứu mới, việc tập thể dục vào buổi tối giữa 6 giờ chiều đến nửa đêm giúp giảm nguy cơ tử vong và tử vong do bệnh tim mạch. Bạn nghĩ điều này có thể áp dụng cho mình không?

Trả lời: Theo nghiên cứu mới, việc tập thể dục vào buổi tối giữa 6 giờ chiều đến nửa đêm giúp giảm nguy cơ tử vong và tử vong do bệnh tim mạch, có thể áp dụng cho mình.

5. Có cần thiết tập trung tất cả hoạt động thể chất vào giờ tối không? Bạn nghĩ sao về điều này?

Trả lời: Không cần thiết tập trung tất cả hoạt động thể chất vào giờ tối. Quan điểm chung vẫn là thực hiện đều đặn hoạt động thể chất, không quan trọng vào thời gian trong ngày.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Is evening exercise better for people with obesity?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Giảm lượng muối có thể giảm nguy cơ viêm da Eczema

Một nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa lượng muối trong chế độ …