[Medscape] Thiết bị đeo để theo dõi sức khỏe có thể phát hiện COVID trước khi bạn biết

Đồng hồ thông minh hoặc thiết bị theo dõi sức khỏe cho bạn biết bạn đã đi bao nhiêu bước, ngủ bao nhiêu và nhịp tim cao nhất của bạn là bao nhiêu trong buổi tập luyện vào buổi sáng. Điều gì sẽ xảy ra nếu nó có thể cho bạn biết bạn đã bị nhiễm COVID-19 trước khi bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào?

Đó chính xác là điều mà một nhóm các nhà nghiên cứu hy vọng thực hiện được khi họ thử nghiệm hệ thống cảnh báo lây nhiễm COVID-19 theo thời gian thực dựa trên dữ liệu mà đồng hồ thông minh và thiết bị đeo theo dõi hoạt động có thể thu thập được. Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Nature Medicine, hệ thống mà họ xây dựng đã phát hiện ra 80% trường hợp lây nhiễm có không triệu chứng và trước khi có triệu chứng.

Nghiên cứu gồm hơn 3.300 người trưởng thành trong độ tuổi 18-80 đã cài đặt ứng dụng của các nhà nghiên cứu, được gọi là MyPHD, trên các thiết bị Android hoặc Apple của họ. Ứng dụng đã thu thập dữ liệu từ các thiết bị đeo mà họ đã có và chuyển nó đến một máy chủ ảo bảo mật, nơi các nhà nghiên cứu có thể phân tích dữ liệu. Các thiết bị đeo bao gồm Fitbits, Đồng hồ Apple, thiết bị Garmin và các tiện ích khác tương thích với nền tảng HealthKit của Apple hoặc Google Fit.

Các nhà khoa học đã sử dụng một thuật toán để tìm kiếm các biến thể về số bước, nhịp tim và chu kỳ ngủ của những người tham gia. Nếu thuật toán phát hiện một phép đo nằm ngoài phạm vi bình thường thì dự kiến ​​cho thấy một yếu tố gây căng thẳng về thể chất, nó sẽ gửi một cảnh báo cho người đeo. Những người tham gia nghiên cứu nhận được cảnh báo đó đã trả lời một số câu hỏi về việc liệu họ có thực hiện xét nghiệm COVID-19 hay không, mức độ hoạt động của họ, bất kỳ triệu chứng nào, thuốc và tình trạng tiêm chủng. Ứng dụng không đưa ra bất kỳ khuyến nghị y tế nào về cách ly hoặc xét nghiệm.

Trong quá trình nghiên cứu, từ tháng 11 năm 2020 đến tháng 7 năm 2021, hơn 2.100 người tham gia đã nhận được cảnh báo thời gian thực hàng ngày và hơn 2.100 người đã hoàn thành ít nhất một cuộc khảo sát. Trong đó, 278 người nhận được xét nghiệm COVID-19 dương tính, 84 người tham gia (tất cả đều đeo Fitbit hoặc Apple Watch) có đủ dữ liệu về thời gian họ bị lây nhiễm và nhận được cảnh báo.

Ba ngày trước

Sáu mươi bảy người trong số này đã nhận được cảnh báo cho thấy khả năng lây nhiễm. Các cảnh báo đã phát hiện kết quả đọc bất thường khoảng 3 ngày trước khi người đó xuất hiện các triệu chứng.

Advertisement

Các tín hiệu cảnh báo thậm chí có mối liên hệ đến 14 trong số 18 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính nhưng không có triệu chứng. Hơn nữa, thuật toán có thể phát hiện những thay đổi về thể chất sau khi mọi người được tiêm vắc xin COVID-19.

Mặc dù ứng dụng đã thành công trong việc xác định các kết quả đọc bất thường liên quan đến lây nhiễm, nhưng nhiều cảnh báo đã xuất hiện mà không liên quan đến lây nhiễm.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng: “Hầu hết các cảnh báo được ghi chú có thể là do các sự kiện khác, chẳng hạn như thiếu ngủ, căng thẳng, uống rượu, tập thể dục cường độ cao, đi du lịch hoặc các hoạt động khác”.

Các tác giả bài nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết: “Nhưng đó cũng là những tình huống mà người đó có thể đã biết lý do tại sao kết quả đọc là bất thường, vì vậy họ sẽ không lo lắng rằng họ có thể bị lây nhiễm”. Mặc dù nghiên cứu kéo dài chưa đầy một năm, những người tham gia cho biết họ không thấy phiền với các cảnh báo. Các nhà nghiên cứu có kế hoạch tinh chỉnh ứng dụng của họ để cho phép người dùng điều chỉnh độ nhạy của các kết quả đọc để kích hoạt cảnh báo.

 

Nguồn: https://www.medscape.com/viewarticle/963857

Tham khảo: Nature Medicine: “Real-time alerting system for COVID-19 and other stress events using wearable data.”

Bài viết được biên tập và dịch thuật bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được sự cho phép!

Người dịch: Gia Minh

Người duyệt: thaongan2509

Advertisement

Giới thiệu trangiaminh

Check Also

[Chia sẻ] Những cơn thèm ăn tiết lộ gì về sức khỏe bạn?

Thèm gì ăn nấy liệu có đúng hem? Cơ thể đang phát tín hiệu thèm …