Một nụ cười bằng 10 viên thuốc cảm

Print Friendly, PDF & Email
Quý vị để ý sẽ thấy hầu hết trong các bài nói chuyện, tôi thường đưa vào các câu chuyện cười hay cách nhìn hóm hỉnh lạc quan vào nội dung. Từ lâu, khoa học đã chứng minh cười có tác dụng bảo vệ và cải thiện sức khỏe. Bài viết này sẽ chỉ ra chi tiết hơn tác dụng hằng ngày của nụ cười với sức khỏe chúng ta.
# Tại sao chúng ta cười?
– Chúng ta bắt đầu cười từ lúc 3 tháng tuổi, sớm trước cả khi biết nói . Một em bé sơ sinh vài tháng đã biết nhoẻn miệng cười chào mọi người trong khi vẫn chưa biết kêu papa mama. Các nhà khoa học chỉ ra cười là cách chúng ta nối kết với xã hội, với mọi người, cây cối, và vạn vật xung quanh. Chúng ta càng cười nhiều thì người chung quanh thấy chúng ta dễ mến, thân thiện, và có thể nối kết với nhau.
– Từ xa xưa, con người, cũng như bất kỳ sinh vật nào, luôn muốn gắn kết để tăng khả năng sinh tồn. Cười là một trong những kỹ năng cơ bản để chúng ta tồn tại.
– Mọi người, dù ở bất kỳ quốc gia nào hay nền văn hóa nào, đều thích cười. Tuy nhiên, lý do và cách chúng ta cười có thể khác nhau, thường có thể là do nền văn hóa khác nhau.
– Một câu chuyện cười ở Việt Nam có thể không làm người nước ngoài cười và ngược lại. Có lần tôi kể chuyện cười Bác Ba Phi cho 2 thằng bạn Mỹ nghe. Kết thúc chuyện, cả hai chẳng những không cười mà còn tìm cách bảo tồn thú vật cỡ lớn như trăng và cọp ở rừng U Minh thượng. Lần khác về Việt Nam, tôi thử kể chuyện cười Marshall và Lily cãi nhau chuyện rửa chén trích từ series phim hài nổi tiếng “How I met your mother” cho, nghe xong cả hai thằng đều không cười, nghiêm mặt nói sao thằng Marshall sợ vợ vậy.
# Nụ cười có tác dụng lập tức lên hệ hô hấp, tim mạch, thần kinh, và nhiều cơ quan khác
– Khi chúng ta cười, có những thay đổi tốt ngay lập tức xảy ra trong cơ thể chúng ta. Cười khiến chúng ta thở vào nhanh và mạnh hơn, đôi mắt chúng ta thả lỏng, lim dim, bớt mệt mỏi, tim bơm thêm máu vào các cơ quan, thêm oxy giúp giãn nở phổi, tăng thêm chất dinh dưỡng đến các cơ quan.
– Sau khi chúng ta cười một lát, cơ thể sản xuất thêm hormone hạnh phúc Endorphine (tôi nói nhiều 4 hormone hạnh phúc), giúp cơ thể thư giãn, giảm các stress đang gặp phải, và làm tim đập chậm lại. Cười cũng làm giãn các cơ bắp, gíup máu lưu thông tốt hơn, giúp cả cơ thể thả lỏng, như chúng ta đi matxa. Cười còn giúp cải thiện chức năng sinh lý, thả lỏng khi quan hệ tình dục, và gắn kết cả hai tốt hơn khi cả hai cùng cười.
# Về lâu dài, nụ cười tăng hệ miễn dịch, giảm đau, và làm trắng răng
– Về lâu dài, nụ cười có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch. Cách nghĩ xấu và tiêu cực lâu dài khiến cơ thể chúng ta tạo ra các phản ứng hóa sinh dẫn đến stress, mệt mỏi, thiếu ngủ, và cuối cùng làm suy giảm hệ miễn dịch. Trong khi đó, nụ cười và cách nghĩ tích cực giúp tạo ra các hormone hạnh phúc, chúng ta ngủ ngon, bớt stress, và tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể
– Cười nhiều giúp chữa trị các bệnh đau nhức kinh niên do cơ thể sản xuất các hormon làm giảm đau. Cười cũng giúp cho chúng ta hài lòng về cuộc sống. Cười cũng cải thiện tâm trạng, giúp cho não suy nghĩ tích cực và làm việc hiệu quả hơn. Cười cũng cải thiện giá trị bản thân.
– Cười cũng làm răng chúng ta trắng hơn do chúng ta nhận thức rõ hơn về nụ cười, chúng ta bảo vệ và chăm sóc răng miệng thường xuyên hơn. Chúng ta muốn khi cười, thế giới nhìn vào hàm răng trắng và đều, chứ không phải răng sún và đen.
# Làm sao để cười
Advertisement
– Có thể nói cười là một trong những loại thuốc tự nhiên tốt nhất, bên cạnh tập thể dục đều độ và giấc ngủ ngon. Vì vậy, làm sao có được loại thuốc này là câu hỏi của nhiều người. Tin vui là ai trong chúng ta cũng có thể tập cười và làm người khác cười. Chúng ta bắt đầu bằng cách nhìn cuộc sống lạc quan, theo dõi những người lạc quan, xem phim cười, xem kịch cười, và tập viết những dòng thiệp, những lời nhắn vui vẻ.
– Quý vị có thể nhỏen miệng cười ngay bây giờ, khi đọc đến đây hay nghe tôi nói đến đây. Khi quý vị cười, mọi người xung quanh sẽ cười lại để chào ngược lại.
– Covid-19 khiến chúng ta bớt cười đi do quá nhiều lo lắng, sợ hãi, nhiều nghi ngờ, và có cả những thù ghét. Chúng ta hãy cười bây giờ để giảm những lo lắng về Covid-19. Tuy nhiên, cười quá nhiều cũng có thể khiến da chúng ta mau nhăn nheo. Cười không đúng lúc hay cười không hợp văn hóa có thể làm cho người hiểu sai (tưởng là mình bị khùng)
# Truyện của BS Wynn Tran có thể mang vào các vở hài kịch?
– Mấy hôm trước, tôi có dịp gặp kịch sĩ Hồng Đào và tặng cô vài quyển sách tôi viết. Lúc còn học y khoa, tôi hay xem các hài kịch Thúy Nga như “Võ Tòng Sát Tẩu (PBN 57) do Hồng Đào, Quang Minh, Chí Tài, và Kiều Linh.
– Lúc đó, giữa đêm khuya trong phòng trực, tôi ré lên cười khi xem đến đoạn Kiều Linh bán bánh bao giảm giá 50% off. Tôi cười lớn đến nỗi thằng bạn BS nội trú ở phòng kế bên ghé đầu xem vào tưởng tôi bị khùng do trực đêm nhiều quá. Khi chú Chí Tài mất, tôi có viết vài dòng tưởng niệm, nhắc về những vở hài kịch của chú đã làm nhiều người trong ngành y, trong đó có tôi, giảm stress, bớt mệt mỏi, và thêm yêu đời khi đứng giữa những lằn ranh sinh tử
– Hy vọng sau khi kịch sĩ Hồng Đào xem các câu chuyện của tôi viết (quyển số 3 “Chuyện ICU: Khi thiên thần nhiễm bệnh và quyển số 5 sắp in trong năm 2022 “Hôm nay em uống thuốc chưa?”), cô sẽ có thêm ý cho các vở hài kịch. Và biết đâu một ngày nào đó truyện của tôi sẽ thành hài kịch, giúp quý bệnh nhân có thêm loại thuốc quý và miễn phí này.
Bs Wynn Tran, Los Angeles, Hoa Kỳ
Advertisement

Giới thiệu Thuha

Check Also

[Cập nhật] Livestream: Virus mới từ Trung Quốc_ Virus Henipavirus ?

Livestream: Virus mới từ Trung Quốc ? ====== Cách đây vài hôm, các nhà khoa …