[Medscape] Kinh nguyệt không đều ở nhiều phụ nữ trẻ có thể dẫn đến việc phát hiện mang thai muộn.

 

NEW YORK (Reuters) – Một nghiên cứu mới cho thấy gần một trong ba phụ nữ ở trong độ tuổi từ 18 đến 24 có chu kỳ kinh nguyệt không đều, có nghĩa là họ có thể mang thai muộn hơn nhiều so với giới hạn phá thai 6 tuần ở Texas.

 

 

Một phân tích về dữ liệu kinh nguyệt của gần 270.000 phụ nữ Hoa Kỳ cho thấy rằng hơn 1/5 phụ nữ bị kinh nguyệt không đều. Các nhà nghiên cứu cho biết trong một báo cáo do PNAS phát hành và dự kiến xuất bản trên tạp chí đó, tỉ lệ phần trăm chiếm cao hơn ở phụ nữ trẻ, phụ nữ gốc Tây Ban Nha và những người các bệnh phổ biến, chẳng hạn như hội chứng buồng trứng đa nang và bệnh đái tháo đường.

Đồng tác giả Jenna Nobles của Đại hcoj Wisconsin, Madison, cho biết pháp luật giới hạn việc phá thai vào những ngày trước khi có hoạt động của tim thai vì nó có thể khiến việc phá thai trở nên bất thường. “Bởi vì có khác biệt về chu kỳ kinh nguyệt, “dự luật nhịp tim” có khả năng hạn chế khả năng tiếp cận việc phá thai đối với thanh niên, người gốc Tây Ban Nha và những người mắc các bệnh lý thông thường vì lý do sinh lý mà mọi người không được kiểm soát.”

Nobles cho biết trong email rằng “Quá trình thụ tinh có thể xảy ra sớm nhất là 12 ngày trong chu kỳ kinh nguyệt, thậm chí ngay cả với những người có kinh nguyệt không đều”. “Vì những người có kinh nguyệt không đều có thể có chu kỳ kéo dài 60 ngày hoặc hơn, họ có thể có mang thai nhiều tuần trước khi nhận ra mình đã bị trễ kinh.”

Nobles nói, nhiều người nghĩ rằng các lệnh cấm như ở bang Texas khiến phụ nữ có nhiều thời gian hơn để tìm cách phá thai hơn so với thực tế.

Nobles cũng nói rằng, “Việc gọi các lệnh cấm hoạt động tim thai là “6 tuần” đã bị hiểu sai bởi các nhà hoạch định chính sách khi họ cho mọi người 6 tuần để phá thai”. “Điều này khác xa so với sự thật. Một người có chu kỳ đều đặn thì rụng trứng vào ngày thứ 14 chỉ có vài ngày giữa chu kỳ trễ kinh và hoạt động của tim thai. Chúng tôi chỉ ra rằng hiện tượng kinh nguyệt không đều là phổ biến và đối với những người có chu kỳ không đều, khoảng cách giữa thời gian trễ kinh và hoạt động của tim thai có thể hoàn toàn không tồn tại.”

Để xem xét kỹ hơn mức độ phổ biến của kinh nguyệt không đều, Nobles và cộng sự của cô ấy đã chuyển sang dữ liệu từ một ứng dụng dành cho thiết bị di động cho phép mọi người ghi lại các chu kỳ kinh nguyệt. Trong phân tích của mình, các nhà nghiên cứu sử dụng dữ liệu về 1.6 triệu chu kỳ kinh nguyệt được báo cáo bởi 267.209 phụ nữ Hoa Kỳ từ năm 2014 đến năm 2016.

Nhìn chung, 22% phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bất thường, mà các nhà nghiên cứu định nghĩa là các chu kỳ liên tiếp chênh lệch nhau trung bình là hơn bảy ngày. Phụ nữ từ 18 đến 24 tuổi có nhiều khả năng có chu kỳ không đều nhất (31%), tiếp theo là độ tuổi từ 25 đến 29 (27%). Chu kỳ không đều cũng có nhiều khả năng hơn ở phụ nữ gốc Tây Ban nha (30%) so với các chủng tộc/dân tộc khác.

Advertisement

Chu kỳ không đều cũng có nhiều khả năng hơn ở phụ nữ với hội chứng buồng chứng đa nang (43%), đái tháo đường típ 2 (35%), béo phì (32%), mất cân bằng nội tiết (34%) và rối loạn chứng năng tuyến giáp (27%).

Nobles nói “Nhiều yếu tố – địa điểm, thu nhập, phương tiện đi lại – có thể giới hạn khả năng tiếp cận phá thai của các nhóm người khác nhau”. “Chúng tôi cho thấy rằng khả năng tiếp cận phá thai cũng có thể bị hạn chế vì những lý do sinh lý mà mọi người không thể kiểm soát được”

Tiến sĩ Ashkey Turner, trợ lý giáo sư sản phụ khoa Trường y Feinberg thuộc ĐH Northwestern cho biết nghiên cứu mới này “Ngắn gọn, nhẹ nhàng và đi đúng hướng”.

Turner nói “Tất cả chúng ta đều biết rằng mọi người tìm đến (để thử thai) bởi vì họ bị trễ kinh”. “Đối với hầu hết, nếu họ không có kinh nguyệt đều đặn, họ sẽ không có kinh nhanh chóng.”

Các con số trong nghiên cứu phù hợp với kinh nghiệm của Tiến sĩ Turner.

Bà nói “Tôi thấy những người hàng ngày đi khám phụ khoa nói chung đều có kinh nguyệt không đều như vậy”. “Nhiều người không theo dõi kinh nguyệt hoặc rụng trứng của họ. Họ thậm chí không suy nghĩ gì khi không có kinh trong tháng đó, và có thế là những ngày sau nữa.”

 

Turner nói, những phát hiện này “cung cấp thêm bằng chứng cho những gì ta đã biết là sự thật,”. “Nhiều phụ nữ không biết họ có thai cho đến sau sáu tuần.”

Nguồn: https://www.medscape.com/viewarticle/965624

 

Bài viết được biên tập và dịch thuật bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Người dịch: Thuỳ Linh

Advertisement

Giới thiệu thuylinh98

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …