Nhiều bác sĩ chăm sóc sức khỏe ban đầu không quen thuộc với các loại thuốc sinh học điều trị hen suyễn

Rate this post

Một khảo sát gần đây đã cho thấy một số bác sĩ chuyên khoa chưa quen thuộc với các loại thuốc sinh học điều trị bệnh hen suyễn. Những bác sĩ này thường trì hoãn việc giới thiệu bệnh nhân đến chuyên gia hen suyễn cho đến khi bệnh nhân gặp nhiều cơn hen suyễn trong vòng một năm, gây trì trệ trong việc tiếp cận điều trị thích hợp. Nghiên cứu này nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện giao tiếp giữa bác sĩ chuyên khoa và bác sĩ chăm sóc ban đầu để đảm bảo việc sử dụng thuốc sinh học đúng thời điểm và đúng cách.


Chuyên gia cho biết, các loại thuốc sinh học có thể giúp giảm triệu chứng của một số người bị hen suyễn. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy một số bác sĩ chuyên khoa chăm sóc sức khỏe cơ bản không quen thuộc với các loại thuốc sinh học điều trị hen suyễn. Các nhà nghiên cứu cho biết, các bác sĩ thường trì hoãn việc chuyển giới thiệu bệnh nhân đến chuyên gia hen suyễn cho đến khi họ trải qua nhiều cơn tồi tệ trong vòng một năm, điều này cho thấy việc tiếp cận điều trị thích hợp có thể bị trì hoãn. Họ nhấn mạnh rằng cần cải thiện việc giao tiếp giữa bác sĩ chăm sóc cơ bản và chuyên gia đặc biệt để đảm bảo việc sử dụng thuốc sinh học đúng thời điểm và phù hợp.

Một khảo sát gần đây đã chỉ ra rằng 42% bác sĩ chăm sóc cơ bản thiếu kinh nghiệm với các loại thuốc sinh học điều trị hen suyễn. Theo kết quả của cuộc khảo sát, một số bác sĩ không nhận biết được các tiêu chí để bắt đầu điều trị như vậy, bao gồm sự cần thiết của các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và thường trì hoãn việc chuyển giới thiệu bệnh nhân đến chuyên gia hen suyễn cho đến khi họ trải qua nhiều cơn tổn thương trong vòng một năm. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành cuộc khảo sát này để xem mức độ quen thuộc của các bác sĩ chăm sóc cơ bản với các loại thuốc sinh học điều trị hen suyễn. Trong cuộc khảo sát, các nhà nghiên cứu xem xét thời điểm mà các bác sĩ chăm sóc cơ bản chuyển giới thiệu bệnh nhân hen suyễn có triệu chứng không kiểm soát đến chuyên gia hen suyễn và đánh giá sự nhận thức của họ về tiêu chí đủ điều kiện để bắt đầu điều trị sinh học. Bảng câu hỏi được phân phát điện tử cho các bác sĩ, bao gồm các bác sĩ tham gia và bác sĩ chuyên khoa từ các bộ môn nội khoa, y học gia đình và nhi khoa. Trong số 85 bác sĩ tham gia khảo sát, 77% cho biết họ chuyển giới thiệu bệnh nhân đến chuyên gia sau khi trải qua hai hoặc nhiều cơn tổn thương trong một năm. Ngoài ra, 42% số người tham gia khảo sát không quen thuộc với các loại thuốc sinh học. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng 82% các bác sĩ không yêu cầu xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và 90% không sử dụng chỉ số tế bào eosinophil tuyệt đối – một xét nghiệm chẩn đoán đo lường mức độ tế bào bạch cầu trắng cụ thể liên quan đến các tình trạng dị ứng. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng những kết quả khảo sát cho thấy sự cần thiết của việc cải thiện giao tiếp giữa các bác sĩ chăm sóc cơ bản và chuyên gia trong việc chăm sóc bệnh hen suyễn, đặc biệt là về việc sử dụng các loại thuốc sinh học. Sinh học đã trở thành tài sản quan trọng trong việc quản lý hen suyễn và các tình trạng dị ứng khác như chàm (eczema) cơ địa, viêm xoang mũi mạn tính kèm theo polyp mũi, và viêm thực quản phụ thuộc vào tế bào eosinophil. Họ nhấn mạnh rằng việc sử dụng thuốc này kịp thời cho những người đủ điều kiện có thể giúp ngăn ngừa các kết quả xấu rõ rệt.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng mức độ chuyển giới thiệu của các bác sĩ chăm sóc cơ bản đến chuyên gia không ảnh hưởng đến sự quen thuộc của họ với các loại thuốc sinh học hoặc sự hiểu biết về tiêu chí đủ điều kiện. Tuy nhiên, các bác sĩ chăm sóc cơ bản có tần suất tiếp xúc thường xuyên hơn với những người bị hen suyễn cũng như những người chuyển giới thiệu bệnh nhân đến chuyên gia có xu hướng thực hiện các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để quản lý hen suyễn. Bác sĩ Jared Ross, một giáo sư và giám đốc y tế tại Chương trình Trung cấp Cao đẳng y tế Henry Ford và giám đốc y tế dịch vụ chấn thương tại Trung tâm Sức khỏe Đôi Well Regional ở Missouri, người không tham gia vào cuộc khảo sát, cho biết đã có một lượng tài liệu ngày càng lớn cho thấy các chất sinh học đang được sử dụng quá mức và không đúng cách cho những người bị hen suyễn. Các chất sinh học rất đắt đỏ và có nguy cơ gây phản ứng dị ứng nghiêm trọng (phản ứng dị ứng cấp tính) và huyết khối trong chân hoặc phổi, cả hai đều có thể gây tử vong. Trong khi chất sinh học có thể là một lựa chọn tốt hơn so với corticosteroid uống dài hạn, cả hai lựa chọn đều được xem là phương án cuối cùng cho những bệnh nhân không phản ứng với liệu pháp cực đại.

Bác sĩ Kartik Shenoy, một chuyên gia về bệnh phổi tại Bệnh viện Đại học Temple ở Philadelphia chuyên về hen suyễn, cũng đồng ý và cho biết “cuộc khảo sát nhấn mạnh nhu cầu về việc đào tạo thêm về hen suyễn trong cộng đồng y tế.” “Chăm sóc y tế cơ bản thường là đầu hàng trong việc chăm sóc hen suyễn và việc [các bác sĩ chăm sóc cơ bản] biết những công cụ có sẵn để điều trị hen suyễn nặng, cùng với các tình trạng đồng kèm đi kèm, là rất quan trọng để chăm sóc bệnh nhân,” Shenoy nói với Medical News Today. Ross lưu ý rằng “liều tối đa bao gồm một loại thuốc hít kết hợp (steroid & chất kích thích beta hoạt động dài), cùng với chất kháng cholinergic kích hoạt dài hạn, thuốc kháng leukotrien uống (như montelukast) và thuốc hít cứu cánh (chất kích thích beta hoạt động ngắn hạn) khi cần thiết.” Shenoy nhấn mạnh rằng cuộc khảo sát này “là một lời nhắc nhở tốt rằng bệnh nhân cũng nên chịu trách nhiệm với sức khỏe của mình.” “Việc có một cuộc trò chuyện mở và trung thực về triệu chứng hen suyễn của bạn với bác sĩ chăm sóc cơ bản có thể giúp họ hiểu rõ hơn về mức độ khó chịu của bạn,” ông nói. “Việc này có thể được thực hiện trước cuộc hẹn với bác sĩ chăm sóc cơ bản bằng cách điền vào các bảng câu hỏi của bệnh nhân như airQ (airQscore.com) hoặc ACT (asthmacontroltest.com) và thảo luận về kết quả với nhà cung cấp dịch vụ của bạn,” Shenoy bổ sung. Ross đồng ý nhưng cũng nhấn mạnh rằng “các bác sĩ chăm sóc cơ bản nên tập trung vào việc giúp bệnh nhân cải thiện việc tuân thủ thuốc và tăng từ GIAO trình khởi tạo cho hen suyễn (GINA) bước 1 lên bước 4 khi cần thiết.” “Sau khi bệnh nhân đã không thành công với GIAO trình bước 3 hoặc 4, họ nên được chuyển giới thiệu đến chuyên gia hen suyễn (chuy

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Liệu các bác sĩ chuyên khoa nội tiết đã quen thuộc với việc sử dụng thuốc sinh học trong điều trị đái tháo đường hay không?

Trả lời: Theo một cuộc khảo sát gần đây, có một số bác sĩ chuyên khoa nội tiết chưa quen thuộc với việc sử dụng thuốc sinh học trong điều trị đái tháo đường.

2. Vì sao việc giao tiếp giữa bác sĩ chuyên khoa nội tiết và các bác sĩ chuyên khoa khác rất quan trọng trong việc sử dụng thuốc sinh học trong điều trị đái tháo đường?

Trả lời: Việc giao tiếp giữa bác sĩ chuyên khoa nội tiết và các bác sĩ chuyên khoa khác rất quan trọng để đảm bảo việc sử dụng thuốc sinh học trong điều trị đái tháo đường được thực hiện đúng thời điểm và đúng cách.

3. Có nguy cơ sử dụng không đúng thuốc sinh học trong điều trị đái tháo đường không?

Trả lời: Có, các chuyên gia cảnh báo để tránh việc tăng sự sử dụng không đúng thuốc sinh học trong điều trị đái tháo đường.

4. Thuốc sinh học đã được sử dụng trong điều trị đái tháo đường từ bao lâu?

Trả lời: Thuốc sinh học đã được sử dụng trong điều trị đái tháo đường khoảng hai thập kỷ trước.

5. Thuốc sinh học có hiệu quả trong việc kiểm soát triệu chứng đái tháo đường không?

Trả lời: Có, một số người bệnh đái tháo đường đã thấy thuốc sinh học hiệu quả trong việc kiểm soát triệu chứng của họ.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Many primary care physicians unfamiliar with asthma biologic drugs

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …