Có thể tăng cường miễn dịch bằng cách sử dụng cánh tay xen kẽ cho vắc-xin đa liều?

Rate this post

Một nghiên cứu mới đã khám phá xem việc thay đổi vị trí tiêm chủng các loại vaccine đa liều có thể cải thiện hệ miễn dịch. Nghiên cứu tập trung vào việc chuyển cánh tay tiêm chủng vaccine COVID-19 mRNA của Pfizer BioNTech để tăng hiệu quả. Kết quả cho thấy việc thay đổi vị trí tiêm chủng giữa liều đầu tiên và liều tăng cường giúp tăng cường miễn dịch và hiệu quả của vaccine. Nghiên cứu này mở ra cơ hội nghiên cứu về cách tối ưu hóa hiệu quả của vaccine và có thể ảnh hưởng đến cách tiêm chủng vaccine trong tương lai.


Nghiên cứu mới đã khám phá xem việc thay đổi cánh tay cho các liều vaccine đa liều có thể cải thiện miễn dịch. Các loại vaccine đa liều bao gồm vaccine COVID-19, vaccine quai bị và bệnh sởi, quai bị và bệnh Rubella (MMR) và vaccine zona.

Thường thì, người ta tiêm vaccine COVID-19 vào cánh tay trên, có nhiều tùy chọn đa liều. Vaccine đa liều có thể được tiêm ở cùng hoặc khác vị trí tiêm cho mỗi liều. Nghiên cứu mới đây đã công bố trên tạp chí The Journal of Clinical Investigation nghiên cứu xem việc thay đổi cánh tay cho hai liều vaccine Pfizer BioNTech COVID-19 có tăng hiệu quả hay không.

Các thí nghiệm cho thấy những người thay đổi cánh tay cho các liều vaccine có phản ứng miễn dịch cao hơn so với những người tiêm vaccine vào cùng một cánh tay. Kết quả cho thấy phản ứng miễn dịch này tăng lên theo thời gian trong các cuộc kiểm tra theo dõi sau đó. Kết quả này cho thấy một cách đơn giản để tăng hiệu quả của vaccine. Nghiên cứu trong tương lai có thể khám phá xem việc thay đổi vị trí tiêm cho các loại vaccine đa liều khác có thể giúp cải thiện miễn dịch.

Vaccine COVID-19 đã giảm tốc độ lây nhiễm hiệu quả và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nặng. Hai loại vaccine COVID-19 chính hiện nay đều là loại vaccine mRNA do Pfizer và Moderna sản xuất. Các khuyến nghị hiện tại từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đều liên quan đến việc tiêm một liều duy nhất của vaccine Moderna hoặc Pfizer-BioNTech cho những người không bị suy giảm miễn dịch. Tuy nhiên, vẫn khuyến nghị tiêm nhiều liều cho những người bị suy giảm miễn dịch. Trước đây, những người khác đã tiêm hai liều vaccine Pfizer-BioNTech. Các nhà nghiên cứu của nghiên cứu hiện tại muốn xem liệu phản ứng miễn dịch do vaccine Pfizer-BioNTech có khác nhau dựa trên việc những người tham gia nhận liều tiêm vào cùng một cánh tay hay cánh tay khác so với liều đầu tiên của họ. Tác giả nghiên cứu lưu ý rằng chưa có nhiều nghiên cứu được tiến hành ở lĩnh vực này.

Các nhà nghiên cứu đã bao gồm những người tham gia trong nghiên cứu OHSU COVID-19 Serology, bao gồm gần 950 người trưởng thành trong phân tích của họ. Tổng cộng có 507 người tham gia nhận ít nhất hai liều tiêm ở cùng một cánh tay, và 440 người nhận ít nhất hai liều tiêm ở hai cánh tay khác nhau. Các nhà nghiên cứu cũng xem xét phản ứng kháng thể trong một nhóm con của các cặp trùng khớp, với mỗi cặp có cùng độ tuổi, giới tính, tiêm chủng và khoảng thời gian giữa các lần kiểm tra mẫu máu. Họ đã theo dõi phản ứng miễn dịch của các người tham gia trong vòng 14 tháng sau khi tiêm liều bổ sung. Nhìn chung, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhóm nhận các liều tiêm ở hai cánh tay khác nhau có phản ứng miễn dịch tốt hơn so với những người nhận liều tiêm ở cùng một cánh tay. Họ đã thấy mức độ cao hơn của kháng thể huyết thanh đặc hiệu SARS-CoV-2. Họ đã quan sát sự khác biệt này nhiều hơn trong các cuộc kiểm tra miễn dịch sau hơn là trong các cuộc kiểm tra ban đầu.

Mặc dù nghiên cứu mới này có những hạn chế nhất định, nhưng nó mở ra cánh cửa cho các nghiên cứu trong tương lai về cách tối đa hóa hiệu quả của vaccine. Một lĩnh vực nghiên cứu trong tương lai là xem xét cách thay đổi vị trí tiêm vaccine có thể áp dụng cho các loại vaccine đa liều khác. Ví dụ, sự tăng cường miễn dịch được quan sát trong nghiên cứu này có thể đúng đối với các loại vaccine đa liều khác và tăng hiệu quả tổng thể của chúng. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nghiên cứu trong tương lai có thể bao gồm dữ liệu về trẻ em, vì nhiều loại vaccine đa liều này thường được sử dụng trong chương trình tiêm chủng cho trẻ em.

Với những phát hiện ban đầu này, nghiên cứu trong tương lai có thể tập trung vào xác nhận và mở rộng việc thu thập dữ liệu, chẳng hạn như xem xét các điểm thời gian bổ sung sau tiêm vaccine. “Ở mức độ khoa học cơ bản, quan sát này đặt ra những câu hỏi mới về nghiên cứu miễn dịch vì khó giải thích cách hiệu ứng này xảy ra dựa trên hiểu biết hiện tại về cách phản ứng miễn dịch phát triển”, Tiến sĩ Casadevall nói. “Tôi nghĩ bước tiếp theo sẽ là tiến hành một thử nghiệm ngẫu nhiên được điều khiển để xác định xem hiệu ứng này có đúng không và đến đâu là tốt nhất cho các loại vaccine mRNA COVID-19. Ngoài ra, cũng quan trọng phải nhớ rằng phản ứng miễn dịch là quá trình phức tạp có nhiều khía cạnh có thể đo được theo nhiều cách khác nhau. Nghiên cứu này chỉ đo lường mức kháng thể, đó chỉ là một yếu tố ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch tổng thể của một người đối với một tác nhân gây bệnh.”

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Có nên thay đổi cánh tay tiêm vaccine COVID-19 để tăng cường sức đề kháng?

– Trả lời: Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng việc thay đổi cánh tay tiêm vaccine COVID-19 giữa liều đầu và liều tăng cường đã giúp cải thiện sức đề kháng và hiệu quả của vaccine.

Advertisement

2. Các loại vaccine có thể tiêm ở cùng hoặc khác vị trí tiêm cho từng liều tiêm không?

– Trả lời: Các loại vaccine có thể được tiêm ở cùng hoặc khác vị trí tiêm cho từng liều tiêm. Ví dụ: vaccine COVID-19, vaccine quai bị quai bị và rubella (MMR) và vaccine zona.

3. Việc thay đổi cánh tay tiêm vaccine COVID-19 có giúp cải thiện sức đề kháng và hiệu quả của vaccine hay không?

– Trả lời: Các nghiên cứu cho thấy việc thay đổi cánh tay tiêm vaccine COVID-19 giữa liều đầu và liều tăng cường đã giúp cải thiện sức đề kháng và hiệu quả của vaccine.

4. Vaccine COVID-19 thường được tiêm ở vùng cánh tay nào và có thể tiêm ở cùng hoặc khác vị trí tiêm cho từng liều không?

– Trả lời: Vaccine COVID-19 thường được tiêm ở vùng cánh tay trên, có thể tiêm ở cùng hoặc khác vị trí tiêm cho từng liều.

5. Có nên thay đổi vị trí tiêm cho các loại vaccine khác như vaccine quai bị quai bị và rubella (MMR) và vaccine zona để cải thiện sức đề kháng không?

– Trả lời: Hiện chưa có nghiên cứu nào về việc thay đổi vị trí tiêm cho các loại vaccine khác như vaccine quai bị quai bị và rubella (MMR) và vaccine zona để cải thiện sức đề kháng. Cần tiếp tục nghiên cứu để tìm hiểu xem việc thay đổi vị trí tiêm có thể giúp cải thiện sức đề kháng hay không.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Could alternating arms for multidose vaccines boost your immunity?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …